Lại dựng lên 'bánh vẽ' chung cư trên Sao Hỏa?

(Công nghệ) - NASA đang có dự tính xây chung cư trên sao Hỏa để con người có thể lên đó lưu trú.

Sputnik đưa tin, NASA đã chọn ra ý tưởng của nhóm thiết kế Arkansas ở vòng chung kết của cuộc thi sáng chế nhà ở dành cho các phi hành gia trên sao Hỏa.

Theo đó, ý tưởng của nhóm này là robot sẽ tập hợp những nguồn lực cần thiết để xây dựng nhà ở trực tiếp trên sao Hỏa, sau đó có thể dựng nhà với sự hỗ trợ của máy in 3D. Các tác giả khẳng định rằng công nghệ này cho phép tăng diện tích tòa nhà và đồng thời là tăng số lượng người cư trú.

Sáng chế này cũng lọt vào top 5 dự án hàng đầu của Mỹ, đồng thời cũng nhận được giải thưởng trị giá 100USD. Sáng chế của nhóm Arkansas cũng được công bố trên web chính thức của NASA.

Cuộc thi được phát động năm 2014, có 18 đội từ khắp  thế giới tham gia. Các nhà tổ chức hy vọng rằng các thành viên cuộc thi có thể giúp nhân loại xích gần mốc di chuyển định cư trên những hành tinh mới.

Lai dung len 'banh ve' chung cu tren Sao Hoa?
Con người có thể định cư trên sao hỏa trong tương lai.

Kể từ khi NASA công bố tìm thấy nước trên sao Hỏa khiến cả thế giới xôn xao, nhiều cuộc thi về thiết kế nhà ở trên sao Hỏa đã được chính NASA mở ra, nhưng đến hiện tại vẫn chưa có dự án nào được khởi công trên sao hỏa.

Sao Hỏa vẫn là "miền đất hứa" cho ngôi nhà thứ hai của loài người, nhưng đến thời diểm hiện tại con người vẫn chưa thể cư trú tại nơi này.

Những dự án xây nhà trên sao hỏa này có lẽ chỉ là viển vông bởi trước đó, trong một cuộc họp của Viện Hàng không và Vũ trụ Mỹ (American Institute of Aeronautics and Astronautics - AIAA) hôm 12/7/2017, Giám đốc chương trình đưa người lên vũ trụ của NASA đã xác nhận rằng họ không đủ nguồn lực tài chính để đưa con người lên sao Hỏa.

Trả lời câu hỏi về hành trình chinh phục sao Hỏa của NASA, ông William H. Gerstenmaier nói: "Tôi không thể đưa ra một mốc thời gian đưa người lên sao Hỏa, và lý do thực sự là ở mặt khác của chương trình, tức là mức tăng ngân sách khoảng 2% hiện nay khiến chúng tôi không thể có kế hoạch sẵn sàng để chinh phục".

Ngoài nguyên nhân không đủ kinh phí, các nhà khoa học của NASA còn đang chật vật để nghiên cứu cách "hạ cánh, cất cánh" trên sao Hỏa, ông Gerstenmaier thừa nhận.

Lý do ngân sách được xem là bình thường trong bối cảnh hiện nay, thế nhưng các quan chức NASA từ lâu vẫn giấu chuyện này đối với công chúng, trong khi vẫn bỏ tiền ra để thực hiện kế hoạch chinh phục sao Hỏa của mình.

Thanh Phương

Thứ Ba, 31/07/2018 07:42

Sự Kiện