Mỹ cấm điện thoại Huawei, ZTE vì lo bị do thám

(Công nghệ) - Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại các sản phẩm điện thoại của hai hãng điện tử Trung Quốc có thể tạo ra những nguy cơ an ninh với quân nhân nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa có yêu cầu toàn bộ hệ thống cửa hàng phục vụ trong quân đội không bán điện thoại của Huawei và ZTE, cáo buộc những thiết bị này gây nguy cơ an ninh "không thể chấp nhận" trong việc do thám hoặc theo dõi quân nhân.

Ông Dave Eastburn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói: "Các thiết bị điện tử của Huawei và ZTE gây nguy cơ không thể chấp nhận với quân nhân, thông tin và nhiệm vụ".

Vì thế, hệ thống cửa hàng do quân đội quản lý tại các căn cứ quân sự Mỹ trên toàn thế giới sẽ ngừng bán các loại thiết bị này.

Cũng theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, lệnh yêu cầu rút bỏ mọi thiết bị của Huawei được gửi đi ngày 25/4. Và nay quyết định rút bỏ thêm các loại điện thoại di động của ZTE và những sản phẩm liên quan.

My cam dien thoai Huawei, ZTE vi lo bi do tham
Lầu Năm Góc cấm bán điện thoại Huawei, ZTE trong các căn cứ quân sự

Ông Eastburn không nói rõ về các phương diện kỹ thuật liên quan tới những nguy cơ an ninh cụ thể của thiết bị. Tuy nhiên báo Wall Street Journal cho biết Lầu Năm Góc lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể theo dõi các quân nhân sử dụng đồ điện tử của hai hãng điện tử nói trên.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền Mỹ trong chuỗi hoạt động nhằm cản trở Huawei và ZTE mở rộng kinh doanh ở Mỹ.

Nhà chức trách Mỹ từ lâu nghi ngờ các sản phẩm điện tử viễn thông của hai hãng điện tử nói trên có thể được dùng cho mục đích gián điệp.

Hồi tháng 2/2018, giới lãnh đạo CIA, FBI và NSA đã cảnh báo người tiêu dùng không nên mua điện thoại Huawei.

Cả Huawei và ZTE đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các thiết bị viên thông tiêu dùng của họ không gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định cấm các công ty trong nước xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho ZTE với cáo buộc công ty này vi phạm các điều khoản thi hành án phạt từ một tòa án Mỹ đối với hành vi bán hàng cho Iran và Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt.

Huawei hiện cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra liệu có vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không.

Người phát ngôn hãng Huawei biết các sản phẩm của công ty họ đáp ứng những tiêu chuẩn an ninh, riêng tư và kỹ thuật cao nhất ở mọi quốc gia, trong đó có Mỹ.

Vào tháng 2/2018, ông Dan Coats, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, cùng nhiều quan chức tình báo cấp cao khác của Mỹ, đã khuyến nghị người dân Mỹ không nên sử dụng các sản phẩm của Huawei và ZTE để phòng nguy cơ bị do thám và tấn công mạng.

Mỹ đã nhiều lần cay đắng khi phát hiện vũ khí của quân đội nước này tràn ngập linh kiện giả từ Trung Quốc.

Vào năm 2012, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã công bố một bản báo cáo trong đó cho biết, hơn một triệu linh kiện điện tử giả của Trung Quốc được lắp đặt cho các máy bay quân sự, đe dọa sự an toàn và an ninh quốc gia Mỹ.

Số hàng giả trên bao gồm các linh kiện trong các Màng lọc giao thoa điện từ (EIF) sử dụng trong các chiến dịch ban đêm và vận hành các tên lửa trên trực thăng SH-60B của Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, chúng còn bị phát hiện trong các con chip của hệ thống hiển thị trên các máy bay vận tải quân sự hạng nặng như C-17 Globemaster III và C-130J, các môđun phát hiện băng trên máy bay P-8A Poseidon, máy bay Boeing 737 cải tiến có khả năng "săn" tàu ngầm và tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Báo cáo của Thượng viện Mỹ cho rằng, Bộ Quốc phòng không lường được quy mô cũng như mức độ tiêu cực của linh kiện điện tử giả đối với hệ thống phòng thủ quốc gia; đồng thời cảnh báo, việc sử dụng các nhà phân phối độc lập mà không kiểm soát chặt việc cung cấp các linh kiện quân sự quan trọng dẫn đến những rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Mỹ.

An Nhiên

Thứ Bảy, 05/05/2018 13:59

Sự Kiện