Nga vừa phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 thất bại

(Công nghệ) - Vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 của Nga đã xảy ra lỗi động cơ và buộc phải trở về Trái Đất bằng hệ thống khẩn cấp.

Ngày 11/10, Cơ quan không gian liên bang Nga, Roscosmos đã giới thiệu tàu vũ trụ mang tên Soyuz MS-10 mang theo nhiệm vụ đưa hai phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhưng đã gặp sự cố.

Nga vua phong tau vu tru Soyuz MS-10 that bai
Tàu Soyuz MS-10 bằng tên lửa đẩy Soyuz FG

Hai phi hành gia tham gia chuyến bay lên ISS lần này là Nick Hague thuộc Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) và Alexcos Ovchinin của Roscosmos. Chuyến bay vào không gian nhằm củng cố số thành viên của Nga trên trạm ISS là hai người, đảm bảo cho các nhiệm vụ nghiên cứu không gian của Roscosmos.

Nga vua phong tau vu tru Soyuz MS-10 that bai
Hai phi hành gia trên tàu Soyuz MS-10

Đây là nhiệm vụ không gian đầu tiên của phi hành gia NASA Nick Hague, người tham gia vào đội ngũ NASA năm 2013. Ông Alexcos Ovchinin đã dành 6 tháng hoạt động trên Trạm ISS vào năm 2016.

Hague và Ovchinin sẽ gia nhập Đội thám hiểm 57 cùng chỉ huy trạm ISS Alexander Gerst thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Serena Auñón-Chancellor , kỹ sư bay của NASA và Sergey Prokopyev, kỹ sư bay đến từ Roscosmos.

Đội thám hiểm 57 sẽ tiếp tục tiến hành hàng trăm thí nghiệm trên trạm ISS, bao gồm các nghiên cứu về sinh học, công nghệ sinh học, khoa học vật chất và khoa học Trái Đất.

Lễ ra mắt tàu Soyuz MS-10 và đưa các phi hành gia lên ISS diễn ra vào 2 giờ 45 phút (giờ địa phương) tại sân nay Baikonur ở Kazakhstan.

Một vài phút sau khi cất cánh, phi hành đoàn đã báo cáo về rằng, hệ thống tách tầng đã không hoạt động. Con tàu phải trở về Trái Đất bằng hệ thống khẩn cấp.

Nga vua phong tau vu tru Soyuz MS-10 that bai
Hai phi hành gia khi con tàu gặp sự cố.

Một tiếng sau, đội cứu hộ khẩn cấp đã được triển khai tới điểm hạ cánh dự kiến của tàu vũ trụ để đảm bảo an toàn cho các phi hành gia.  Đội tìm kiếm cứu nạn báo cáo rằng họ đã nhìn thấy dù của khoang cứu nạn được sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Ít nhất 4 trực thăng Mi-8 đã cất cánh tới các khu vực nghi ngờ.  

Khoảng 25 phút sau khi đội tìm kiếm và cứu hộ cất cánh, NASA thông báo họ đã liên lạc với Ovchinnin và Hague, cả hai đều ở trong tình trạng tốt. Họ đã phải trải nghiệm chịu đựng trọng lực lên tới 6G trong quá trình hạ cánh.

NASA thông tin, tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã hạ cánh khẩn cấp tại địa điểm cách thành phố Zhezkazgan khoảng 20-25km ở miền trung Kazakhstan sau khi tên lửa đẩy bị trục trặc.

Cụ thể, sau khi phóng, tên lửa đẩy Soyuz FG đã tách thành công 4 tên lửa đẩy ở tầng đầu tiên và tầng thứ hai nhưng nhiều khả năng tầng 3 không khởi động nên hệ thống thoát hiểm đã tự động kích hoạt.

Tên lửa chở người Soyuz MS-10 được phóng lên Trạm ISS bằng tên lửa đẩy Soyuz-FG, là phiên bản cải tiến của Soyuz-U từ dòng máy bay R-7, được thiết kế và xây dựng bởi Tiến trình TsSKB ở Samara. Nó đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 20/5/2001, mang tàu vũ trụ hàng hóa Progress M1-6 đến Trạm vũ trụ quốc tế. MS-10 là chuyến bay thứ 139 của tàu vũ trụ Soyuz.

Clip tàu vũ trụ Soyuz MS-10 gặp trục trặc khi đang lên Trạm ISS:

Quế Chi

Thứ Năm, 11/10/2018 18:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện