Nhiệt điện 5 tỷ USD sát TP.HCM: Bộ Công Thương hứa

(Công nghệ) - Trường hợp quy hoạch TTĐL Long An đáp ứng yêu cầu, được phê duyệt, Bộ Công Thương sẽ quản lý chặt chẽ quá trình triển khai các dự án.

Xem xét thận trọng

Thời gian vừa qua dư luận rất quan tâm đến việc quy hoạch địa điểm trung tâm điện lực (TTĐL) Long An.  Ngày 20/3, Bộ Công Thương đã thông tin cụ thể với báo chí về vấn đề này.
 
Bộ Công Thương cho biết, theo Quyết định của Thủ tướng số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (quy hoạch điện VII điều chỉnh), tại Long An sẽ phát triển 2 dự án nhà máy nhiệt điện (NMNĐ): NMNĐ Long An I quy mô 2x600MW vận hành năm 2024-2025, NMNĐ Long An II quy mô 2x800MW vận hành năm 2026-2027.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch địa điểm, quy hoạch chi tiết các trung tâm nhiệt điện than… trong đó có TTNĐ Long An.

Nhiet dien 5 ty USD sat TP.HCM: Bo Cong Thuong hua
Hai vị trí dự kiến quy hoạch trung tâm điện lực Long An.

Bộ Công Thương đã giao tư vấn điện 2 là đơn vị tư vấn chuyên ngành thực hiện khảo sát, lập quy hoạch địa điểm TTĐL Long An.

Hồ sơ quy hoạch TTĐL tháng 3/2026 tư vấn đã đưa ra 3 địa điểm, trên cơ sở đánh giá điều kiện tự nhiên và yêu cầu kỹ thuật của TTĐL, tư vấn đề xuất chọn địa điểm TTĐL tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An (địa điểm số 2).

Địa điểm này có khả năng phát triển đến 3 nhà máy với tổng công suất đến khoảng 4000MW, hồ sơ quy hoạch đã được Bộ Công Thương gửi xin ý kiến các Bộ ngành liên quan (Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Long An, UBND TP.HCM…)

Theo báo cáo tháng 2/2027 của đơn vị tư vấn, địa điểm TTĐL Long An được đề xuất tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An (địa điểm số 3 trong báo cáo quy hoạch), thay cho địa điểm số 2.

Về điều kiện kỹ thuật: mặt bằng, cung cấp nước làm mát, tuyến luồng và cảng cho tàu vận chuyển than có tải trọng ≥50 000 DWT… thì địa điểm TTĐL đề xuất tại xã Phước Vĩnh Đông phù hợp với phát triển 2 dự án có tổng công suất khoảng 2800-3600MW. Địa điểm này phù hợp với quy hoạch của tỉnh Long An, với quy hoạch Quốc phòng, phù hợp với quy hoạch GTVT.

UBND TP.HCM ủng hộ chọn địa điểm TTĐL Long An tại Cần Đước (địa điểm số 2) theo báo cáo của tư vấn tháng 2/2016 và có ý lo ngại nếu TTĐL đặt tại địa điểm số 3 (Cần Giuộc) sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống KĐT Cảng Hiệp Phước.

Hiện tại Tổng cục Năng lượng đang hoàn thiện công tác thẩm định hồ sơ quy hoạch địa điểm TTĐL Long An để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét phê duyệt.

Bộ Công Thương khẳng định chỉ phê duyệt quy hoạch địa điểm TTĐL Long An khi phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phù hợp với quy hoạch Quốc phòng an ninh và các quy hoạch chuyên ngành khác; đảm bảo khả thi cho phát triển các dự án NMNĐ Long An I, NMNĐ Long An II theo quy hoạch phát triển điện lực đã được phê duyệt.

Ngoài ra, quy hoạch định hướng về công nghệ áp dụng phải phù hợp với công nghệ tiên tiến, hiệu suất cao trên trế giới và có giải pháp xử lý phát thải đảm bảo môi trường, đáp ứng quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

Trường hợp quy hoạch TTĐL Long An đáp ứng yêu cầu, được phê duyệt, Bộ Công Thương sẽ quản lý chặt chẽ quá trình triển khai các dự án. Ngay từ việc đề xuất lựa chọn nhà đầu tư phải có năng lực, kinh nghiệm, áp dụng công nghệ tiên tiến, có cam kết đảm bảo môi trường trong đầu tư cũng như vận hành NMNĐ.

“Khi thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, các dự án phải có giải pháp kỹ thuật tuân thủ báo cáo DTM được Bộ TN-MT phê duyệt, đặc biệt xem xét kỹ các nội dung liên quan đến môi trường: công nghệ áp dụng, giải pháp xử lý phát thải, giám sát của cộng đồng…nhằm đảm bảo phát triển các dự án NMNĐ tại TTĐL theo quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, giảm thiểu tác động đến môi trường trong phạm vi cho phép, góp phần cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Long An, TP.HCM và các tỉnh thành trong khu vực”, Bộ Công Thương khẳng định.

Nguy cơ ô nhiễm rất cao

Trao đổi với Đất Việt, GS-TSKH Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường (ĐH Công nghiệp TP.HCM) cho rằng, việc xây dựng các NMNĐ từ lâu nay luôn tiềm ẩn những nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Trung Quốc một quốc gia gần Việt Nam đã dừng không phát triển nhiệt điện vì mức độ ô nhiễm quá cao. Trong khi Nhật Bản vốn có công nghệ hiện đại, tiên tiến cũng đã chuyển hướng sang tập trung phát triển năng lượng sạch và tái tạo thân thiện với môi trường.

Với vị trí đặt NMNĐ tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, Long An, ông Bá cho rằng nguy cơ không khí ô nhiễm phát tán đến TP.HCM cần phải xem xét, đánh giá thận trọng.

“Khu vực trên rất gần TP.HCM. Nếu hướng gió Đông Nam thổi vào thì tất cả khói, bụi, ô nhiễm của nhà máy đặt tại Long An sẽ làm cho cả vùng quận 7, quận 8, quận 5 và khu vực trung tâm bị ảnh hưởng. Vì vậy theo tôi nên hạn chế tối đa việc hoạt động của các nhà máy nhiệt điện.

Trong tổ hợp NMNĐ ở ĐBSCL, hầu như tỉnh nào cũng có NMNĐ. Nếu ở Long An và TP.HCM lại có 1 nhà máy nữa thì ghê gớm quá, không biết ảnh hưởng sẽ như thế nào”, ông Bá lo ngại.

PGS.TS Phùng Chí Sỹ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nhiệt đới và Bảo vệ môi trường cũng lo ngại NMNĐ Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4 dù có kiểm soát nhưng người dân vẫn kêu vì bụi. Ngoài bụi từ ống khói thì bụi còn sinh ra trong quá trình vận chuyển than, tro xỉ, vận chuyển vật liệu đi ra đi vào.

“Nếu chúng ta kiểm soát tốt thì có thể không vấn đề gì nhưng nếu kiểm soát không tốt thì có thể bay ra cả hàng chục km”, ông Sỹ nhấn mạnh.

Hoàng Nam

Thứ Ba, 21/03/2017 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện