Rút phép Facebook sau 1 ngày mở tại Trung Quốc

(Công nghệ) - Chỉ sau một ngày có thông tin Facebook mở công ty con tại Trung Quốc thì chính phủ Trung Quốc đã bất ngờ rút giấy cấp phép.

Tờ báo The New York Times dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, chính phủ Trung Quốc đã bất ngờ rút giấy cấp phép để Facebook mở một công ty con tại quốc gia này và hiện tại thông tin về giấy phép của Facebook đã bị xóa khỏi trang web chứa cơ sở dữ liệu về các công ty nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc.

Trước đó, hãng thông tấn Pháp dẫn thông tin từ một cơ sở hồ sơ doanh nghiệp của Trung Quốc cho biết, công ty con của Facebook ở Đại lục có tên là Lianshu Science & Technology được thành lập vào ngày 18/7/2018, với số vốn đăng ký 30 triệu USD và được đặt tại Hàng Châu.

Chính quyền tỉnh Chiết Giang và thành phố Hàng Châu đã cấp giấy phép để Facebook có thể mở công ty con và đặt trụ sở tại đây, tuy nhiên Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc, cơ quan Trung ương chịu trách nhiệm điều tiết và giám sát các hoạt động Internet của quốc gia này, đã từ chối không cấp phép để Facebook có thể mở công ty con tại Trung Quốc.

Rut phep Facebook sau 1 ngay mo tai Trung Quoc
Tham vọng đưa Facebook vào Trung Quốc đã bị thất bại nhiều lần.

Như vậy chỉ sau một ngày có thông tin Facebook mở công ty con tại Trung Quốc, mở ra hy vọng mạng xã hội này có thể hoạt động trở lại tại quốc gia đông dân nhất hành tinh thì giờ đây cánh cửa quay trở lại Trung Quốc của Facebook dường như đã bị đóng sập lại.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook xin mở công ty con hoặc văn phòng đại diện tại Trung Quốc và bị từ chối.

Trước đó vào năm 2015, Facebook cũng đã từng xin được giấy phép để mở văn phòng đại diện tại Bắc Kinh và ban đầu giấy phép đã được chấp thuận nhưng sau đó cũng bất ngờ bị thu hồi giấy phép, như trường hợp gần đây.

Facebook đã từng có thời gian được hoạt động tại Trung Quốc cho đến năm 2009, khi mạng xã hội này bị lợi dụng để kích động bạo loạn tại khu vực Tân Cương, khiến cho chính phủ Trung Quốc cấm cửa Facebook hoạt động từ đó đến nay.

Lần gần đây nhất vào đầu tháng 1/2017, một thông tin xuất hiện với nội dung: quan chức Trung Quốc đã cấp quyền cho phép Facebook mở một văn phòng đại diện tại thủ đô Bắc Kinh.

Những tưởng đó sẽ là cơ hội hiếm hoi để mạng xã hội này có chỗ đứng tại đây. Tuy nhiên, con đường không phải trải toàn hoa hồng. Bản quyền của Facebook chỉ kéo dài 3 tháng, ngắn một cách bất thường và nó khiến lãnh đạo công ty nản lòng, chỉ biết "lắc đầu ngao ngán".

Thông tin đăng tải về mở văn phòng giờ đây chỉ còn bản lưu trên website của chính phủ. "Chúng tôi từng có kế hoạch mở văn phòng, tuy nhiên, hiện tại kế hoạch bị huỷ bỏ" - Charlene Chian, người đại diện mạng xã hội lên tiếng.

Đặng Hiếu (Tổng hợp)

Thứ Năm, 26/07/2018 18:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện