Sự cố tàu Soyuz MS-10, NASA quyết tìm nguyên nhân

(Công nghệ) - Sau vụ khoan thủng tàu Soyuz MS-09 trên trạm ISS, sự cố tàu Soyuz MS-10 khiến NASA phải kiên quyết tìm ra nguyên nhân.

RT ngày 11/10 dẫn lời Giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) - Jim Bridenstine tuyên bố sẽ tìm ra bằng được nguyên nhân tên lửa Soyuz MS-10 gặp sự cố khi phóng khiến hai phi hành gia phải hủy bỏ nhiệm vụ và hạ cánh khẩn cấp.

Su co tau Soyuz MS-10, NASA quyet tim nguyen nhan
Hình ảnh hai phi hành gia trên khoang tàu vũ trụ Soyuz MS-10.

Trong một thông báo, ông Jim Bridenstine nhấn mạnh rằng, NASA sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân của sự cố, nói thêm rằng cơ quan này sẽ "làm việc chặt chẽ" với đối tác Nga - Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) để đảm bảo chuyến bay tiếp theo của các phi hành gia được an toàn.

Phi hành gia người Nga Aleksey Ovchinin và nhà du hành vũ trụ người Mỹ Nick Hague được cho là ở trong tình trạng tốt sau khi hạ cánh khẩn cấp. Hai phi hành gia sẽ được vận chuyển đến Trung tâm đào tạo Gagarin Cosmonaut bên ngoài Moscow, ông Bridenstine nói.

"An toàn của phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của NASA" - ông Bridenstine nhân mạnh thêm.

Su co tau Soyuz MS-10, NASA quyet tim nguyen nhan
Hai phi hành gia được kiểm tra sức khỏe.

Liên quan đến sự cố đối với tàu vũ trụ Soyuz MS-10, phía Nga tuyên bố sẽ cung cấp cho NASA tất cả các thông tin. Roscosmos cũng đã thành lập một ủy ban điều tra nguyên nhân của sự cố này.

Theo các thông báo trước đó, Tàu Soyuz MS-10 được phóng bằng tên lửa đẩy Soyuz FG mang theo hai phi hành gia, một người thuộc NASA và một người thuộc Roscosmos. Tên lửa đẩy Soyuz FG đã tách thành công 4 tên lửa đẩy ở tầng đầu tiên và tầng thứ hai nhưng nhiều khả năng tầng 3 không khởi động.

Sự không tách tầng dẫn tới quá trình phóng bị hủy, hệ thống thoát hiểm đã tự động kích hoạt.

Hai phi hành gia đã thoát ra an toàn sau khi phải chịu trọng lực lên tới 6G.

Clip hai phi hành gia trên tàu Soyuz MS-10 được kiểm tra sức khỏe sau sự cố:

RT tường thuật sau khi hai nhà phi hành gia trở về Trung tâm đào tạo Gagarin Cosmonaut cho thấy sức khỏe của họ là bình thường và tinh thần tốt. Cả hai đều được kết nối với thiết bị y tế đo thông số sinh tồn (Vital Signs devices).

Một đoạn video ngắn được đăng tải cho thấy phi hành gia NASA Nick Hague trò chuyện với Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozi trên một chiếc ghế dài. Trong khi phi hành gia Aleksey Ovchinin được kiểm tra sức khỏe trên một chiếc ghế sofa bên cạnh.

Trên trang Twitter của Giám đốc Roscosmos, ông Dmitry Rogozi nhấn mạnh, một Ủy ban điều tra cấp cao đã được thành lập nhằm tìm ra lý do của sự cố trên tàu Soyuz -FG ph.

Clip khoảnh khắc tàu vũ trụ Soyuz MS-10 gặp trục trặc khi đang lên Trạm ISS

Quế Chi

Thứ Sáu, 12/10/2018 08:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện