Thấy buồng lái của MH370 ở rừng rậm Campuchia?

(Công nghệ) - Nghi vấn máy bay MH370 trong rừng rậm ở Campuchia bắt đầu thuyết phục khi phát hiện thêm các ảnh vệ tinh.

Tờ Daily Star Online mới đây dẫn lời thiếu niên 17 tuổi Daniel Boyer khẳng định đã tìm thấy các bằng chứng chứng minh được MH370 đã rơi trong rừng rậm Campuchia.

Daniel Boyer là một "thợ săn MH370" đã công bố các bức ảnh về phép đo cho thấy vị trí buồng lái của một chiếc máy bay ở rừng rậm Campuchia có kích cỡ tương tự với buồng lái chiếc máy bay Boeing 777 mất tích của Malaysia Airline.

Thay buong lai cua MH370 o rung ram Campuchia?
Một phần đầu của MH370 nằm trong rừng Campuchia. Ảnh: Daily Star Online

Trong ảnh được Daily Star Online đăng tải cho thấy, một số vật thể màu trắng được nhìn thấy nằm trong rừng ở Campuchia. Trong đó, một mảnh đo được 17.8ft - gần với 3in 3 inch của buồng lái Boeing 777. Khi kiểm tra kỹ hơn, cửa sổ buồng lái có thể nhìn thấy được.

Daniel Boyer nói với Daily Star Online: “Tôi tin rằng điều này cho thấy đó là buồng lái. Nó phải được điều tra càng sớm càng tốt để giúp giải quyết những bí ẩn."

Thay buong lai cua MH370 o rung ram Campuchia?
Hình ảnh và kích thước của vật nghi là buồng lái của MH370. Ảnh: Daily Star Online

Daniel Boyer là người thứ hai gần đây đã đưa ra giả thiết rằng, chiếc máy bay MH370 có thể rơi ở rừng rậm Campuchia sau khi chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson cung cấp hình ảnh và định vị từ Google Maps nghi ngờ có xác chiếc máy bay MH370 ở vùng rừng núi cách Thủ đô Phnom Penh 97 km.

Cách đây hơn 1 tuần, Daniel Boyer đã tuyên bố tìm thấy những phần bộ phận của chiếc máy bay ở trong rừng rậm Campuchia nhưng cách vị trí của Ian Wilson công bố khoảng 16km, tất nhiên, hoàn toàn có thể có sai số thông qua các dữ liệu ảnh vệ tinh.

Vị trí mà Daniel Boyer tìm thấy phù hợp với giả thiết các chuyên gia đưa ra rằng chiếc Boeing 777 đã rơi khoảng 6 giờ sau khi biến mất khỏi radar.

Daniel tin rằng những hình ảnh vệ tinh chụp lại tại vùng rừng núi phía Tây Bắc Thủ đô Phnom Penh mà cậu phát hiện thông qua Google Maps chính là cánh, cửa sổ và đuôi của MH370.

Nhà điều tra tình nguyện Andre Milne người sáng lập công ty công nghệ quân sự Unicorn Aerospace, nói với Daily Star rằng, anh tin hình ảnh vệ tinh của Boyer có thể là MH370.

“Chúng tôi đã nhận được một hình ảnh thời gian thực chắc chắn là một sự bất thường trên Google Maps.. Phát hiện của Boyer rõ ràng cần phải được kiểm tra chi tiết hơn khi nó nằm trong cùng khu vực Malaysia từng tuyên bố (trước khi phủ nhận) rằng MH370 lần cuối được phát hiện" - ông Milne nhận định.

“Một điều khác khiến khám phá của Boyer mang lại sự chú ý là có vẻ như nó cho thấy sự tự mâu thuẫn của dữ liệu Inmarsat” - ông Milne nói thêm.

Công ty vệ tinh Inmarsat từng vạch ra các đường bay MH370 có thể đi sau khi mất tích. Công ty này vẽ bản đồ bằng cách sử dụng các liên lạc tự động được tạo giữa máy bay và vệ tinh.

Vào lúc 00:11 GMT ngày 9/3/2014, nhiều giờ sau khi MH370 cất cánh từ Kuala Lumpur, công ty xác định lần liên lạc hoàn thành cuối cùng xảy ra trên một khu vực có bán kính trong Campuchia.

Inmarsat tin rằng máy bay có thể rơi ở hai khu vực hành lang phía bắc và phía nam. Hành lang phía bắc chạy từ miền nam Trung Quốc đến Uzbekistan trong khi hành lang phía nam chạy qua Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, chuyên gia Milne không tin vào tuyên bố của Inmarsat. Ông nói kiểm soát không lưu Malaysia đã tuyên bố MH370 được phát hiện lần cuối ở vị trí trùng với ảnh vệ tinh do Boyer phát hiện vào lúc 2h giờ Malaysia. Nhưng dữ liệu của Inmarsat lại nói rằng tín hiệu cuối cùng của máy bay bắt được vào lúc 8h11 giờ Malaysia.

Thay buong lai cua MH370 o rung ram Campuchia?
Nhà tư vấn hàng không Zorba Parer trên chuyến bay tìm kiếm MH370.

Trước đó, dựa theo các dữ liệu chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson cung cấp về vị trí chiếc MH370, nhóm chuyên gia tìm kiếm máy bay MH370 bao gồm nhà tư vấn hàng không Zorba Parer, doanh nhân địa phương Nara Kang và nhà báo Michael Carr đã triển khai kiểm tra trên không và trên mặt đất trong rừng rậm Campuchia nhưng gặp trở ngại.

Sau khi không lần ra được manh mối nào từ trên cao, một hành trình tiến vào rừng rậm đã được đội tìm kiếm thực hiện trong tuần này. Các báo cáo cho thấy họ sẽ phải mất đến 10 ngày lang thang trong rừng rậm đối mặt với những rủi ro nguy hiểm.

Parer, thành viên đội tìm kiếm cho biết cho biết nhóm của ông đã không đi theo đúng lộ trình trên mặt đất sau khi nhận được lời khuyên không nên đi vào rừng mà không có người đi kèm bởi đây là khu vực có nhiều động vật hoang dã, đặc biệt là hổ, thậm chí có hoạt động săn bắn bất hợp pháp.

Nhóm của Parer bắt đầu hành trình bằng cách lần theo con đường mòn dài 900m đến thác nước, tuy nhiên những con đường mòn bằng đá này khiến họ khó định vị được phương hướng. Sau khi chạm mặt một con sông, họ nhận ra khu vực mình tiếp cận đầy rẫy động vật nguy hiểm và họ quyết định phải đi đường vòng. Hành trình do đó kéo dài hơn dự kiến.

Trong 1 tuyên bố mới nhất, ông Parer cho biết, ông nhận ra rằng đoạn đường rừng nơi đội tìm kiếm đi qua không hề hoang vu như họ nhận định lúc đầu.

Có thể những người dân ở nơi đây đã chứng kiến vụ tai nạn máy bay và có thể đem bán các bộ phận của chiếc máy bay để lấy tiền.

Cuộc tìm kiếm MH370 đã diễn ra trên toàn thế giới nhưng cho đến nay, những vụ tìm kiếm chưa đưa ra được bất cứ vật chứng nào thuyết phục về chiếc máy bay MH370.

Clip đội tìm kiếm trên không chiếc MH370 ở rừng rậm Campuchia

Quế Chi

Thứ Sáu, 12/10/2018 10:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện