Trung Quốc lại toan tính dưới đáy đại dương: Thách thức Mỹ?

(Công nghệ) - Động thái thử nghiệm thiết bị lặn không người lái ở độ sâu 10.000m của Trung quốc vừa qua có thể lại nằm trong kế hoạch toan tính dưới đáy đại dương.

Theo truyền thông địa phương, Trung Quốc mới đây đã cho 3 thiết bị lặn không người lái lặn xuống rãnh Mariana (Thái Bình Dương) ở độ sâu 10.000m và hoàn thành các thử nghiệm.

Theo ông Thôi Duy Thanh - nhà nghiên cứu của Đại học Hải dương Thượng Hải: "Cuộc thử nghiệm này đã rất thành công. Nó đánh dấu việc Trung Quốc đã có thêm bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu đáy biển".

Thử nghiệm trên được tiến hành trong các ngày 25-27/12. Theo nhiều nhà khoa học, trong tương lai, những năm 2019-2020, Trung Quốc có thể sẽ có bước tiến mới, là có thiết bị lặn có người lái lặn xuống ở độ sâu 10.000m.

Trung Quoc lai toan tinh duoi day dai duong: Thach thuc My?
Ảnh minh họa

Thời gian qua, Trung Quốc vẫn luôn không ngừng nghỉ các cuộc thử nghiệm các thiết bị lặn, các hoạt động nhằm khám phá, kiểm soát vùng biển.

Hai tuần trước, Trung Quốc bị cáo buộc là đã thu giữ thiết bị lặn không người lái (UUV) của Hải quân Mỹ trên Biển Đông (tại phía tây bắc Vịnh Subic của Philippines).

Phía Lầu Năm Góc cho biết con tàu thăm dò biển trên là một thiết bị thương mại giúp thu thập dữ liệu không được phân loại để hỗ trợ thông tin cho việc điều hướng của tàu ngầm và xác định phạm vi phát hiện tàu ngầm trong nước đục.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ cho hay, đây không phải là lần đầu tiên Hải quân Mỹ mất một con tàu thăm dò như vậy. Tuy nhiên quan chức này nói rằng vụ thu giữ tuần trước tại vịnh Subic là lần đầu tiên Trung Quốc đã "đánh cắp một cách thô bạo một tài sản của chính phủ Mỹ".

Nhiều người tin rằng, đây là động thái thách thức Mỹ của Bắc Kinh. Phía Trung Quốc cho biết, nước này tịch thu thiết bị trên do lo ngại nó có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của các con tàu khác trong khu vực.

Chính quyền Bắc Kinh luôn phản đối mạnh mẽ các hoạt động do thám của Mỹ trên Biển Đông. Ngược lại, Washington cũng đưa ra đầy đủ lý lẽ cho hoạt động của mình.

Trung Quoc lai toan tinh duoi day dai duong: Thach thuc My?
Trung Quốc đã trả lại tàu lặn không người lái của hải quân Mỹ

Sau khi xảy ra vụ việc Trung Quốc thu giữ tàu lặn không người lái của Mỹ đang hoạt động ở vùng biển quốc tế, Mỹ cho biết sẽ tăng số lượng các tàu lặn không người lái làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu đại dương (tức mở rộng đội tàu lặn không người lái).

Sự việc trên là tín hiệu của một cuộc chạy đua dưới mặt nước giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây cũng không phải lần đầu tiên, hai nước này gườm nhau dưới đáy đại dương.

Trung Quốc không ngừng tăng cường sức mạnh dưới đáy biển, liên tiếp tiến hành thử nghiệm nhiều tàu lặn sâu thách thức Mỹ, nhằm phá kỷ lục của Mỹ.

Động thái thử nghiệm thiết bị lặn không người lái ở độ sâu 10.000m lần này của Trung Quốc được cho là không nằm ngoài kế hoạch toan tính dưới đáy đại dương của nước này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói rằng: "Vùng biển sâu chứa những kho tàng vẫn chưa được khai phá và phát triển. Để tìm được những kho tàng đó, chúng ta phải kiểm soát những công nghệ then chốt để tiếp cận, khám phá và phát triển vùng biển sâu".

Trung Quốc được cho là có kế hoạch xây dựng phòng thí nghiệm (trạm không gian) ở độ sâu hàng nghìn mét tại Biển Đông.

Một báo cáo của Chính phủ Trung Quốc thừa nhận ngoài mục đích tìm kiếm khoáng sản, phòng thí nghiệm trên còn được sử dụng vào mục đích quân sự. Nếu được lắp đặt các cảm biến, phòng thí nghiệm này có thể theo dõi tàu ngầm của đối phương.

Vài năm gần đây, Trung Quốc liên tục gia tăng các hoạt động nhằm độc chiếm Biển Đông. Trong quá khứ, nước này từng thả con tàu mang tên Giao Long, với khả năng lặn tới độ sâu 7.000 mét xuống đáy đại dương.

Trung Quoc lai toan tinh duoi day dai duong: Thach thuc My?
Tàu ngầm Giao Long với khả năng lặn xuống độ sâu rất lớn của Trung Quốc

Giới phân tích đã cảnh báo rằng, tàu Giao Long sẽ không chỉ phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học của Trung Quốc mà còn là phương tiện để nước này đạt được các mục tiêu về kinh tế và quân sự.

Khánh Đăng

Thứ Sáu, 30/12/2016 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện