Từ chối nhiệt điện than, Long An giải bài toán khó

(Công nghệ) - Long An vẫn giữ nguyên quan điểm từ chối thực hiện dự án nhiệt điện bằng công nghệ đốt than tại Trung tâm nhiệt điện Long An.

Sau khi xin rút lui khỏi dự án nhiệt điện than, có tổng vốn đầu tư lên đến hàng tỉ đô la Mỹ, thời gian qua tỉnh Long An cũng đã đẩy mạnh thu hút các dự án năng lượng sạch. Cụ thể, đã có nhiều nhà đầu tư dự án điện mặt trời tìm đến địa phương này.

Trao đổi với Đất Việt chiều 7/5, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An cho biết, trên địa bàn tỉnh Long An hiện có đến 15 dự án điện mặt trời, trong đó, có 8 dự án đã được Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch. Tổng công suất của 15 dự án này lên đến 1.329 MW.

Ông Đức cho biết thêm, trong 8 dự án đã được bổ sung vào quy hoạch, thì có 4 dự án đang thi công, 1 dự án điện mặt trời đã hòa vào điện lưới quốc gia.

"Chúng tôi cố gắng từ đây cho đến hết tháng 6/2019 sẽ có thêm 4 dự án được hòa vào điện lưới quốc gia", lãnh đạo Sở Công thương Long An chia sẻ.

Tu choi nhiet dien than, Long An giai bai toan kho
Ảnh minh họa

Điện mặt trời là nguồn năng lượng "sạch" được khuyến khích phát triển trong thời gian qua. Tuy nhiên, một vấn đề đã nảy sinh khi hệ thống truyền tải lên lưới điện quốc gia không theo kịp. Điều này dẫn đến việc, nhiều nhà máy điện mặt trời bị giảm về công suất huy động so với thiết kế.

Vậy Long An sẽ giải quyết bài toán này như thế nào? Giám đốc Sở Công thương Long an cho biết: Các dự án điện mặt trời chỉ được Chính phủ và Bộ Công thương thông qua khi mà EVN chấp nhận bổ sung mạng lưới truyền tải để hòa vào lưới điện quốc gia, nếu không dự án sẽ không được thông qua.

Theo ông Lê Minh Đức, tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm từ chối thực hiện dự án nhiệt điện bằng công nghệ đốt than tại Trung tâm nhiệt điện Long An.

"Đối với dự án nhiệt điện than, do nguy cơ ô nhiễm mỗi trường, cho nên Trung tâm nhiệt điện Long An không còn quy hoạch đầu tư dự án bằng công nghệ đốt than nữa.

Trong trường hợp Chính phủ, Bộ Công thương chấp thuận và có nhà đầu tư đầu tư bằng công nghệ khí hóa lỏng, thì tỉnh vẫn tiếp tục cho tiến hành khảo sát thực hiện", Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An cho biết thêm.

Trước đó, hồi tháng 8/2018, UBND tỉnh Long An đã có văn bản gửi Bộ Công Thương thể hiện quan điểm từ chối thực hiện dự án nhiệt điện bằng công nghệ đốt than tại Trung tâm nhiệt điện Long An.

Theo dự kiến ban đầu, sẽ có 2 nhà máy được đầu tư tại Trung tâm nhiệt điện này với tổng công suất lên đến 2.800 MW, có tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 5 tỉ đô la Mỹ.

  • Ngọc An

Thứ Năm, 09/05/2019 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện