Vệ tinh mới của Nga kiểm soát hoàn toàn không gian

(Công nghệ) - Nga đang tiến hành thử nghiệm vệ tinh mới cùng với hệ thống liên lạc ở mặt đất có khả năng phát hiện và đáp trả tất cả các mục tiêu bay.

Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành thử nghiệm vệ tinh mới dành cho hệ thống không gian thống nhất (EKS), vệ tinh mới này đang được thử nghiệm quỹ đạo bay kết hợp cùng với hệ thống ở mặt đất.

Ve tinh moi cua Nga kiem soat hoan toan khong gian 
Ảnh minh hoạ

Nếu thành công thiết bị mới này sẽ đóng vai trò chính trong hệ thống cảnh báo sớm của quốc gia trong việc chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa. Với sự giúp đỡ của thiết bị mới này sẽ đảm bảo cho quân đội tăng độ tin cậy và hiệu quả các thông tin về các mối đe doạ từ tên lửa đối với an ninh đất nước cũng như tất cả các mối đe doạ khác.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã giải thích lý do tại sao Nga cần loại vệ tinh không gian này.

Ông đã nói rằng, "Vệ tinh này sẽ cho phép phát hiện ra vụ phóng các loại tên lửa đạn đạo, bao gồm cả các vụ phóng các nguyên mẫu thử nghiệm cả trên biển lẫn trên đất liền".

Được biết, trong hệ thống EKS này sẽ bao gồm vệ tinh thế hệ mới và các trung tâm chỉ huy được nâng cấp để bảo đảm điều khiển quỹ đạo cũng như tiếp nhận và xử lý thông tin hoàn toàn tự động. Các thông tin kỹ thuật cụ thể về hệ thống này hiện nay vẫn được giữ kín.

Tuy nhiên, hiện này các hệ thống cơ sở hạ tầng mặt đất đang được thử nghiệm và tiến hành song song cùng với việc thử nghiệm vệ tinh thế hệ mới.

Theo một số nguồn tin, chúng được gọi là "Tundra". Khi vệ tinh thế hệ mới này đi vào hoạt độgg các vệ tinh cũ sẽ dần dần được gỡ bỏ một cách có kiểm soát. Như vậy, sẽ tiến tới việc phát triển hệ thống kiểm soát không gian duy nhất của Nga.

Hiện nay các hệ thống kiểm soát không gian của Nga chưa đủ khả năng ngăn chặn cuộc tấn công bằng tên lửa. Các hệ thống này cần phải được cải thiện cả vệ tinh và hệ thống trạm radar phát và thu tín hiệu ở mặt đất.

Để giải quyết vấn đề radar Nga đã và đang tiến hành phát triển hệ thống radar hiện đại "Voronezh", chúng hoạt động ở dải băng tần VHF và UHF (m và dm). Theo tính năng kỹ thuật nó hoàn toàn vượt trội so với các hệ thống tương tự của  các nước khác.

Trạm radar "Voronezh-DM" gần Kaliningrad có khả năng phát hiện các loại tên lửa đạn đạo khác nhay ở khoảng cách 6000 km và đồng thời theo dõi cùng lúc tới 500 mục tiêu. Với tầm hoạt động này nó có thể phát hiện toàn bộ các mục tiêu ở khu vực Tây Bắc châu Âu và các vùng biển Đại Tây Dương. Và khi làm việc ở dải băng tần UHF (dm) cho phép xác định các đặc tính mục tiêu một cách chính xác nhất.

Một trong những ưu điểm của trạm radar này là nó được thiết kế theo kiểu các modul, vì vậy có thể xây dựng nhanh chóng và triển khai các khả năng kỹ thuật để phát hiện và xác định các loại tên lửa đạn đạo, các mục tiêu không gian và các mục tiêu khí động học gồm các tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, khả năng của radar mặt đất không phải vô hạn, chúng bị giới hạn khu vực thu nhận tín hiệu radar. Vì vậy các vệ tinh vũ trụ thế hệ mới của Nga sẽ giải quyết vấn đề này.

Theo các chuyên gia, "Tundra" không chỉ theo dõi quỹ đạo của các tên lửa mà còn hiển thị các đường bay có thể của nó đến mục tiêu. Như vậy vệ tinh này sẽ cho phép quét quỹ đạo không chỉ các loại tên lử đạn đạo mà còn các tên lửa chiên thuật và cho viết chúng được phóng từ đâu kể cả từ tàu ngầm.  

Ngoài ra các chuyên gia còn cho biết thêm rằng, "Tundra" có thể sẽ được trang bị các hệ thống điều khiển chiến đấu và trong trường hợp cần thiết nó sẽ truyền các tín hiệu cho mặt đất về việc thực hiện cuộc tấn công đáp trả.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 11/01/2017 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện