Việt Nam cử cán bộ sang Nhật học lắp ráp vệ tinh

(Công nghệ) - Việt Nam sẽ cử cán bộ sang nghiên cứu, đào tạo tại Nhật Bản về công nghệ vũ trụ để chuẩn bị cho việc chế tạo vệ tinh rađa LOTUSat-1 và LOTUSat-2.

Nhiều đoàn cán bộ sang Nhật Bản

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh quốc gia cho biết vệ tinh rađa LOTUSat-1 đang trong giai đoạn đấu thầu, dự kiến sẽ phóng vào tháng 3/2019. LOTUSat-1 sẽ do Nhật Bản chế tạo, có sự tham gia của các kỹ sư Việt Nam.

Để phục vụ việc chế tạo LOTUSat-1 cũng như từng bước làm chủ công nghệ chế tạo vũ trụ, 36 cán bộ Việt Nam đã được cử sang nghiên cứu, đào tạo tại Nhật Bản về công nghệ vũ trụ.

Nhóm kỹ sư Việt Nam sẽ vừa học vừa làm tại Nhật Bản, tham gia thực hiện chế tạo một vệ tinh nhỏ là Micro Dragon có kích thước 50 x 50 x 50cm, khối lượng khoảng 50kg, tuổi thọ khoảng 2 năm.

Sau khi vệ tinh Micro Dragon sẽ được phóng lên vũ trụ (tháng 9/2017), các nhà khoa học Việt Nam sẽ bắt tay vào thiết kế, chế tạo, lắp ráp và tiến hành thử nghiệm vệ tinh Nano Dragon. Vệ tinh nặng 45kg này sẽ là sản phẩm hoàn toàn do các nhà khoa học Việt Nam thiết kế và chế tạo.

Viet Nam cu can bo sang Nhat hoc lap rap ve tinh
Việt Nam sẽ cử cán bộ sang nghiên cứu, đào tạo tại Nhật Bản về công nghệ vũ trụ để chuẩn bị cho việc chế tạo vệ tinh rađa LOTUSat-1 và LOTUSat-2. Ảnh: TTO

Sau khi thử nghiệm tại Việt Nam, vệ tinh Nano Dragon sẽ được tên lửa của Nhật Bản phóng lên quỹ đạo, làm nhiệm vụ thử nghiệm theo dõi hoạt động tàu cá, tàu biển...

Đặc biệt, theo tiết lộ của ông Phạm Tuấn Anh, từ nay cho đến khi chế tạo vệ tinh LOTUSat-2, sẽ có khoảng 100 cán bộ Việt Nam được cử đi đào tạo ngắn hạn và dài hạn về công nghệ vũ trụ. Khi LOTUSat-2 được chế tạo tại Việt Nam, do đội ngũ kỹ sư Việt Nam thực hiện, với sự giám sát của các chuyên gia nước ngoài.

Nhật chế tạo vệ tinh radar cho Việt Nam: Nhiều kỳ vọng

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm, ước tính mỗi năm Việt Nam thiệt hại từ 1,5 - 2% GDP do thiên tai gây ra; tính theo GDP hiện nay, mỗi năm Việt Nam thiệt hại khoảng 3 tỉ USD vì thiên tai. Việc đưa vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2 vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng trong việc cảnh báo sớm, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Từ học hỏi đến làm được còn rất xa

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Chủ tịch Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam cho biết, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký kết dự án hợp tác với Nhật Bản trị giá 54 tỷ Yên (khoảng  600 triệu USD) sử dụng nguồn vốn ODA của nước này nhằm xây dựng Trung tâm vũ trụ ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đồng thời phía Nhật Bản sẽ hợp tác với Việt Nam để chế tạo 2 vệ tinh radar  LOTUSat-1 và LOTUSat-2. Trung tâm Vệ tinh quốc gia được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư. 

"Việt Nam đang sử dụng vệ tinh quang học VNREDSat-1, tuy nhiên loại vệ tinh này chỉ quan sát được trong điều kiện ban ngày, thời tiết tốt, không có mây mù.

Trong khi đó, ở Việt Nam, quá nửa thời gian trong năm là mây mù che phủ, từ trên vệ tinh nhìn xuống Biển Đông và đất liền chỉ thấy mây.

Chính vì thế, với mục đích để quan sát tài nguyên, môi trường, phòng chống thiên tai, bão lụt, giám sát hàng hải trên Biển Đông.., hiện tại vệ tinh quang học còn thiếu sót rất nhiều. Việc trang bị loại vệ tinh radar rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu quan sát của Việt Nam cả những lúc bị mây mù che phủ.

Mặt khác, vệ tinh quang học không quan sát được vào ban đêm. Dĩ nhiên, nếu có dải hồng ngoại xa (tương ứng với dải nhiệt độ thường) thì có thể làm được việc này nhưng hiện tại Việt Nam chưa trang bị. Vệ tinh radar Nhật Bản chế tạo cho Việt Nam sẽ thay đổi điều này khi sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

Cũng nhờ công nghệ cao nên vệ tinh radar chế tạo cho Việt Nam lần này chỉ có trọng lượng chừng 550kg, nhẹ hơn nhiều so với loại vệ tinh radar thông thường phải nặng hơn nhiều”, GS.TSKH Nguyễn Đức Cương chỉ rõ.

Vị Giáo sư thừa nhận, thông qua hợp tác với các nước về công nghệ vũ trụ, Việt Nam học hỏi được nhiều, nhưng từ chỗ học hỏi đến chỗ làm được còn rất xa.

“Đối với việc hợp tác với Nhật Bản lần này, tôi được biết, bên cạnh việc nghiên cứu, chế tạo vệ tinh radar cho Việt Nam, Nhật Bản còn cho phép hàng chục kỹ sư của Trung tâm Vệ tinh quốc gia sang học tập lắp ráp, thử nghiệm vệ tinh, tiến tới khả năng làm chủ công nghệ.

Đây là điều rất quý bởi thông thường các nước chỉ bán sản phẩm cho Việt Nam chứ không bán công nghệ”, GS Cương cho biết.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Hai, 19/12/2016 07:44


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện