500 triệu USD chống ngập Hà Nội: Thất thủ ngay mùa đầu

(Khoa học) - Mùa mưa năm 2017 là kỳ đầu tiên sát hạch hiệu quả của dự án, nhưng đã gần 10 trận mưa đi qua, dù lớn hay nhỏ Hà Nội đều ngập nặng.

Với mục tiêu chống ngập cho các quận nội thành nằm trong lưu vực sông Tô Lịch và sông Nhuệ, năm 2000 UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án thoát nước Hà Nội (gồm 2 giai đoạn) với tổng kinh phí thực hiện 550 triệu USD.

Theo tiến độ, đến 2005 dự án sẽ hoàn thành, tuy nhiên do triển khai chậm, ngoài đội vốn thêm gần 100 triệu USD (khoảng 2.000 tỷ đồng) đến cuối năm 2016 dự án mới hoàn thành (chậm 12 năm).

Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Thoát nước, nay là Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, mục tiêu thoát lũ của dự án được bảo vệ trong chu kỳ 10 năm.

500 trieu USD chong ngap Ha Noi: That thu ngay mua dau
Phố Tạ Hiện ngập sâu trong cơn mưa sáng 13/6. Ảnh: VnExpress

Tuy nhiên, mùa mưa năm 2017 là mùa mưa đầu tiên “sát hạch” mức độ hiệu quả của dự án, nhưng đã gần 10 trận mưa đi qua, dù lớn hay nhỏ chưa có trận mưa nào, đường Hà Nội thoát ngập nặng.

Đánh giá về năng lực của hệ thống thoát nước Hà Nội hiện nay, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết,  với các trận mưa 310ml/2 ngày, đêm (tương đương 13,4ml/2 giờ) dự án sẽ đảm bảo tiêu thoát nước cho khu vực các quận nội thành. Với các trận mưa có lưu lượng từ 30 đến 50ml/2 giờ, hệ thống thoát nước thành phố sẽ quá tải và xuất hiện các điểm ngập úng.

Nhiều ý kiến cho rằng, dự án thoát nước Hà Nội vừa hoàn thành quá sơ sài và đang phụ thuộc hầu hết vào các con sông, kênh tự chảy.

TS Trương Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và Nông thôn cho ý kiến: Dự án chỉ phù hợp khi thoát nước cho khu vực lõi Hà Nội, hơn nữa thời điểm dự án hoàn thành và thời điểm phục vụ theo kế hoạch là từ năm 2005.

Tuy nhiên, thực tế 12 năm sau dự án mới hoàn thành, dẫn đến các yếu tố từ thời tiết đến sự phát triển đô thị đã khác đi rất nhiều.

Chỉ tính riêng dân số và mật độ xây dựng trong khu vực nội thành đã phát triển gần gấp đôi 10 năm trước, cùng với đó khi Hà Nội mở rộng, hệ thống thoát nước này đang phải gánh thêm một phần nước lũ cho khu vực phía Tây, đặc biệt là mỗi khi nước sông Nhuệ dâng cao, đập Thanh Liệt lại phải mở để nước chảy ngược về hồ Yên Sở.

“Với thực tế như vậy, lẽ ra dự án phải có sự điều chỉnh, cập nhật khi bị chậm tiến độ và Hà Nội mở rộng thêm. Tuy nhiên các đơn vị liên quan vẫn cứ thế hoàn thành là chưa thật sự có trách nhiệm”, ông Quảng nói.

Cũng theo ông Quảng, dự án thoát nước Hà Nội có công suất tiêu thoát nước với cường độ mưa 310ml/2 ngày, đêm (tương đương 13,4ml/2 giờ). Vậy nhưng, các cơn giông được gọi là mưa tại Hà Nội hiện nay thường có cường độ thấp nhất từ 30ml đến 50ml/2 giờ, làm gì còn có những trận mưa 13ml/2 giờ như công suất của dự án?

Trong khi đó, theo KTS Trần Huy Ánh, cơ quan chức năng cần có sự thay đổi nhanh chóng. Thay vì dồn hết nước về phía Nam như hiện nay, cần phân vùng để có sự san sẻ lũ, nâng cao khả năng tiêu thoát mỗi khi Hà Nội mưa lớn.

Nếu lấy khu vực phía Nam là vùng 1, cần có thêm vùng 2 - phía Bắc và vùng 3 - phía Tây. Tại mỗi vùng này sẽ nâng cấp, hoặc lắp đặt các trạm bơm mới để hỗ trợ trạm bơm Yên Sở đẩy nước ra sông Nhuệ, sông Hồng.

Cùng với đó, để nước nhanh chóng được gom về các trạm bơm, ngoài hệ thống sông, kênh tự chảy, thành phố cần phải lắp đặt thêm ống ngầm, thậm chí phải sử dụng cả đường ngầm tại các tuyến metro vào việc thoát nước khi Hà Nội ngập.

Lược theo Tiền phong

Thứ Ba, 11/07/2017 11:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện