Ai Cập thử nghiệm thành công điều trị ung thư bằng vàng

(Khoa học) - Trang Egypt Independent (của Ai Cập) ngày 3/1 đã cập nhật một bước tiến mới trong việc nghiên cứu điều trị ung thư.

Theo Egypt Independent, mới đây, các nhà khoa học Ai Cập đã thành công ngoài sức tưởng tượng trong việc thử nghiệm phương pháp điều trị ung thư bằng vàng trên động vật.

Nghiên cứu giá trị này được thực hiện bởi những chuyên gia làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu quốc gia gia Ai Cập. Giáo sư Mostafa al-Sayed là người đứng đầu nhóm nghiên cứu này.

Phương pháp điều trị ung thư bằng vàng được thử nghiệm trên động vật đã cho một kết quả khả quan. Kết quả thử nghiệm được công bố vào đúng ngày 3/1 - ngày kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu trên.

Đây thực sự không chỉ là tin vui với những người đã dày công nghiên cứu, với Trung tâm Nghiên cứu trên, mà còn là niềm vui to lớn với những người bệnh, là một bước tiến quan trọng trong y học, mở ra cánh cửa hy vọng cho những người không may mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Giáo sư Ahmed Abdoun - một thành viên trong nhóm nghiên cứu - cho biết, nhóm đã xác minh tính hiệu quả của việc điều trị bệnh ung thư vú và ung thư da bằng các phân tử vàng (các hạt vàng) ở những loài động vật khác nhau như chó, mèo, cũng như việc điều trị các khối u ác tính ở ngựa.

Tổng cộng 30 con chó, 9 con mèo và 2 con ngựa đã tham gia vào quá trình thử nghiệm này. Tất cả những con vật trên đều xác định mang trong cơ thể khối u ác tính.

Trước khi tiến hành thử nghiệm, chúng được kiểm tra lâm sàng để xác định mức độ, giai đoạn ung thư. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ đưa những phân tử vàng có kích cỡ 50 nanomet vào trong các khối u.

Phân tử vàng sẽ trú lại ở khối u 10 phút. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng tia laser tương tác với các phân tử vàng ở trong khối u. Từ 5 - 32 ngày, tình trạng sức khỏe của những động vật này được cải thiện khá tích cực.

Theo ông Abdoun, tùy vào từng loại u, mà cho ra kết quả điều trị khác nhau. Khoảng 62-87% thành công.

Phương pháp này không làm ảnh hưởng đến tính di truyền của động vật cũng không dẫn đến gây ra các dị tật thể chất. Ngoài ra, nó cũng không gây tác dụng phụ đối với gan và thận.

Với thành công này, Ai Cập được coi là quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực điều trị ung thư bằng vàng.

Ai Cap thu nghiem thanh cong dieu tri ung thu bang vang
Ai Cập thử nghiệm thành công điều trị ung thư bằng vàng trên động vật

Trước đó, hồi đầu năm 2016, các nhà khoa học tại đại học Rice (Houston, Texas, Mỹ) cũng cho biết, họ đã tìm ra cách sử dụng các cụm nguyên tử kim loại vàng để phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư sót lại sau phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, những hạt nano vàng phát nổ có thể tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư. Nhờ đó, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư có thể chạm tới mức 100%.

Khi tiến hành phẫu thuật, tế bào ung thư còn sót lại đều có thể phát triển thành khối u mới hoặc tạo ra di căn trên khắp cơ thể. Chính vì vậy, việc loại bỏ tất cả các tế bào ung thư trên cơ thể là điều cực kỳ quan trọng.

Hiện nay, điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị liệu là phương pháp tăng cơ hội loại bỏ hết tế bào ung thư khỏi cơ thể, nhưng nó cũng đồng thời gây tổn hại đến những tế bào khỏe mạnh và làm suy giảm sức khỏe bệnh nhân.

Vì vậy, dùng hạt nano vàng được coi là phương pháp mới tiến bộ trong việc loại bỏ tế bào ung thư sót lại sau phẫu thuật.

Bước thực hiện cũng cho tế bào ung thư "ngậm" các hạt nano vàng, sau đó nung nóng các nguyên tử vàng này bằng tia laser hồng ngoại. Sóng điện từ đi xuyên qua các mô và những hạt nano sau khi nóng lên sẽ đốt cháy các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, phương pháp này còn tiềm ẩn nhiều vấn đề đáng lo. Một số hạt nano vàng có thể bám vào tế bào bình thường. Nếu vậy khi sử dụng tia laser, có khả năng tế bào bình thường cũng bị tiêu diệt.

Ngoài ra, tia laser dùng để đốt nóng hạt nano vàng sử dụng bức xạ hồng ngoại liên tục có thể khiến nhiệt từ tia laser lan truyền tới cả tế bào ung thư và các tế bào bình thường.

Trong khi các khối u thường phát triển ở những vị trí quan trọng như gần dây thần kinh hoặc động mạch, nên nếu gặp rủi ro trong quá trình điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện tại, các nhà khoa học Mỹ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phương pháp này. Phương pháp này đã được thử nghiệm trên chuột, dự kiến sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong hai năm tới.

Nếu thành công, phương pháp điều trị tận gốc ung thư bằng hạt nano vàng sẽ giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ chữa khỏi ung thư cho bệnh nhân, đặc biệt trong trường hợp không thể phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u.

Ngô Đồng

Thứ Tư, 04/01/2017 15:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện