Em bé 'ba đấng sinh thành' tranh cãi y học 2016

(Khoa học) - Cuối tháng 12/2016 chính phủ Anh đã cho phép áp dụng kỹ thuật sinh sản mới, dọn đường cho công nghệ sinh sản đầy triển vọng nhưng không ít tranh cãi.

Theo hãng tin Foxnews của Mỹ, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đi đầu hợp thức hóa phương pháp thụ tinh ống nghiệm hướng tới việc cho ra đời em bé "1 cha và 2 mẹ" hay còn gọi là đứa trẻ "3 đấng sinh thành".

Liệu pháp thay thế ty thể (Mitochondrial-Replacement Technique), gọi tắt là kỹ thuật MRT sau khi được Cơ quan Quản lý nghiên cứu phôi và thụ thai người (HFEA) của Anh đồng ý.

Em be 'ba dang sinh thanh' tranh cai y hoc 2016
Em bé "1 cha 2 mẹ.

Theo HFEA, trẻ sinh ra bằng kỹ thuật này sẽ mang gen di truyền của 3 cá thể, gồm 1 cha và 2 mẹ.

Một tỷ lệ nhỏ ADN của chúng sẽ đến từ người mẹ, người cha và người phụ nữ hiến tặng trứng, để thay cho các gen lỗi trong ty thể. Việc HFEA đồng ý với kỹ thuật nói trên là dựa vào kết quả nghiên cứu dài 5 năm và ý kiến nhất trí của cả hai viện trong Quốc hội Anh.

Như đề cập, mục đích của kỹ thuật sinh sản em bé "1 cha 2 mẹ" là ngăn chặn những căn bệnh di truyền nguy hiểm qua DNA ty thể của người mẹ truyền sang.

Ti thể (mitochondria) là những “nhà máy điện năng” của tế bào, có chứa các cặp DNA riêng với 37 gen. Khi một tinh trùng thụ tinh trứng, ty thể của người cha hòa vào DNA ti thể của người mẹ.

Em be 'ba dang sinh thanh' tranh cai y hoc 2016
Sơ đồ tóm tắt kỹ thuật MRT.

Ti thể DNA không mang các thông tin cụ thể, tất cả các thông tin này đều có nguồn gốc từ nhân. Tuy nhiên, khi một người mẹ truyền ADN ti thể bất thường sang cho em bé, thì đứa trẻ có thể có phát sinh về các đề về sản xuất năng lượng trong các tế bào riêng. Vì vậy, truyền ti thể ốm yếu sang cho thế hệ con cái sẽ mang theo nhiều bệnh nan y, y học gọi là các chứng bệnh di truyền, như bệnh tim, thận và gan, hay loạn dưỡng cơ bắp….

Có hai cách để sản xuất em bé IVF "1 cha 2 mẹ". Quá trình này đều liên quan đến một người cha, một người mẹ với DNA ti thể bất thường, và ti thể khỏe mạnh của một phụ nữ hiến tặng.

Nói ngắn hơn, kỹ thuật này giống như việc xử lý, trao đổi hai lòng đỏ trứng nhưng thông tin di truyền trong trứng người mẹ “chính chủ” được giữ lại hầu như toàn bộ.

Trong phương pháp MRT hay MSTT (Maternal Spindle Transfer Technique), trứng chưa thụ tinh của người mẹ được lấy nhân ra, nhân này có chứa hầu hết tất cả các thông tin di truyền quan trọng của một đứa trẻ (trừ thông tin liên quan đến ti thể).

Sau đó đưa vào trong trứng chưa thụ tinh của một phụ nữ khỏe mạnh hiến tặng, trong đó các DNA nhân đã bị loại và cho thụ tinh với tinh trùng của người cha, kết quả một phôi thai khỏe mạnh ra đời.

Phương pháp thứ hai có tên, Kỹ thuật truyền nhân non, hay PT (Pronuclear Transfer) có tính phức tạp hơn. Các nhà khoa học trao đổi nhân của hai trứng sau khi trứng người mẹ chính chủ và người hiến tặng đã được thụ tinh (trong trường hợp này người mẹ chính chủ được thụ tinh với tinh trùng của người cha, còn trứng người hiến được thụ tinh bằng tinh trùng hiến tặng).

Tiếp tục, các nhà khoa học loại bỏ hạt nhân trứng của người hiến tặng và thay bằng nhân của cha mẹ ‘chính chủ'. Phôi kết hợp này sẽ là phôi duy nhất để phát triển thành em bé.

Em be 'ba dang sinh thanh' tranh cai y hoc 2016
Sơ đồ kỹ thuật truyền nhân non hay PT.

Liên quan đến kỹ thuật “3 phụ huynh”, dư luận liên tưởng đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ra đời cách đây trên 5 thập kỷ, thập chí đến khi Louise Brown, đứa trẻ đầu tiên ra đời từ kỹ thuật IVF đã bước vào tuổi 32.

Chủ nhân phát minh, giáo sư người Anh, Robert Geoffrey Edwards mãi đến tháng 10/2010 mới được vinh danh bằng giải Nobel Y học nhưng việc tranh cãi vẫn chưa chấm dứt.

Qua kết luận của Hội đồng Nobel cho thấy, IVF mang lại nhiều lợi ích trong điều trị vô sinh, căn bệnh ảnh hưởng tới hơn 10% số cặp vợ chồng trên toàn thế giới hiện nay. Và quan trọng hơn, kỹ thuật sản xuất em bé "1 cha và 2 mẹ" khắc phục những căn bệnh di truyền hay bệnh ti thể nan y, thậm chí cả tử vong.

Theo các chuyên gia ở Phân ban Cảnh báo Di truyền người (HGA), kỹ thuật sinh sản "1 cha 2 mẹ" hay “3 người sinh 1 em bé” ngoài cái lợi ai cũng biết như chỉnh sửa gen, tạo ra những sản phẩm “thiết kế sẵn”, không mắc bệnh, thông minh và xinh đẹp thì mặt trái lại ít được quan tâm, bước đi mạo hiểm gây mất cân bằng giới tính, và cả những vấn đề về di truyền do không theo quy luật tự nhiên, chính vì vậy người Mỹ vẫn còn chờ, chưa vội cho áp dụng kỹ thuật mới mẻ này.

Ngọc Anh (Theo Foxnews)

Thứ Năm, 05/01/2017 13:51


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện