Hãy làm điều thiện vì cái ác vốn đã hiện hữu rồi

(Khoa học) - Trong bài viết hôm nay, xin được nói về một chủ đề rất tình người.

Đó là câu chuyện về một bác sỹ phẫu thuật Liên Xô (Nga) chuyên làm việc thiện – người đã có một lời kêu gọi rất đáng suy nghĩ: “hãy cố gắng làm điều thiện, (vì) cái ác, rất tiếc, vốn dĩ nó đã có rồi”.

Hay lam dieu thien vi cai ac von da hien huu roi
Fedor Uglov / Ảnh : Rudolf Kucherov / RIA Novosti

Không chỉ kêu gọi. Chính bản thân ông là một tấm gương - ông đã làm điều thiện từ ngày này sang ngày khác trong suốt cuộc đời trường thọ của mình.

Đó là bác sỹ phẫu thuật huyền thoại Liên Xô - Nga Fedor Grigorievich Uglov.

Những số liệu khô khan

F.G.Uglov (5/10/1904 – 22/6/2008, thọ 104 tuổi ) – nhà phẫu thuật Liên Xô (Nga), Tiến sỹ y học, Giáo sư, Viện sỹ Viện Hàn lâm y học Liên Xô, Giải thưởng nhà nước Lenin, Hội viên Hội nhà văn Nga. Ông là người đã tiến hành hơn 10.000 ca mổ. Được ghi vào sách kỷ lục Guiness với tư cách là nhà phẫu thuật thực hành cao tuổi nhất thế giới (ông mổ ca cuối cùng khi sắp mừng thọ 100 tuổi).

Cội nguồn

F.G.Uglov sinh ra và lớn lên tại thành phố Kirensk, một trong những thành phố cổ nhất miền Đông Sibiri,cho đến nay đây vẫn là một thành phố gần như cách biệt với nền văn minh – nó nằm cách Irkutsk (Sibiri) hơn 650 km về phía Bắc – Đông Bắc.

Vào cuối thế kỷ thứ XIX, khu vực vùng sâu lạnh giá (mùa đông nhiệt độ - 40oC là bình thường) là nơi chính quyền Sa Hoàng lưu đầy những người bất đồng chính kiến vì cho rằng chỉ riêng việc phải sống ở đây cũng đã là một hình thức trừng phạt rồi.

Một trong những người bị lưu đày ở đây là cha của F.G.Uglov. Bị kết án lưu đày vĩnh viễn ở Đông Sibiri khi mới 17 tuổi, cha của F.G.Uglov đã không gục ngã, vẫn giữ được những phẩm chất cao quý nhất của con người, và chính ông đã truyền dạy cho các người con của mình tình yêu đối với Tổ quốc, sự thấu hiểu, quan tâm chia sẻ nỗi đau với những người khác và tình yêu đối với lao động.

Bà mẹ của F.G.Uglov có ảnh hưởng rất lớn đối với ông, ông viết về mẹ của mình như sau: “đó là một người có phẩm chất tâm hồn cao quý, nghiêm khắc với bản thân nhưng nhân hậu vô bờ bến với những người xung quanh”. Chính F.G.Uglov đã nhận từ bà những bài học đạo đức quan trọng nhất:

“Có một lần bà cụ nói với tôi - Con hãy cố gắng làm điều thiện càng nhiều càng tốt, và đừng trông chờ mọi người phải biết ơn con ngay lập tức. Cho đến tận bây giờ tôi vẫn luôn tuân theo những nguyên tắc của Mẹ. Không chạy theo hư danh và thành tích, cố gắng hoàn thành công việc của mình một cách trung thực, giúp đỡ người bệnh bằng cả lương tâm của mình”.

Mặc dù rất nghèo, nhưng ông bà Grigory Gavrilovich Uglov (Cha) và Anastasia Nhikolaevna Uglova (mẹ) vẫn nuôi dạy 6 người con trưởng thành, 5 trong 6 người đã tốt nghiệp đại học, - vào thời kỳ đó, khi mà đại đa số chưa học hết lớp 3 – thì đó là một gia đình cực kỳ hiếm thấy.

F.Uglov sau này kể lại: “Các anh em trai và chị em gái tôi, cũng như chính bản thân tôi đã cực kỳ may mắn vì cha mẹ chúng tôi nhận thức được học vấn có ý nghĩa quan trọng như thế nào”.

Lựa chọn

F.G. Uglov viết dự lựa chọn nghề nghiệp của mình như sau: “Bạn bè cùng phố và bạn học phổ thông của tôi muốn trở thành thủy thủ, những nhà thám hiểm, kỹ sư - thợ máy trên những đoàn tàu mà chúng tôi chưa từng nhìn thấy hoặc những nhà thám tử lừng danh, và họ dễ dàng thay đổi những ước mơ con trẻ của mình. Nhưng riêng tôi - tôi chưa từng bao giờ thay đổi ước muốn trở thành bác sỹ phẫu thuật".

Năm 1923, sau khi tốt nghiệp phổ thông và được cha mẹ đồng ý, F.Uglov lên đường thực hiện ước mơ của mình. Chuyến đi từ Kirensk quê ông đến Irkutsk kéo dài 22 ngày, cả đi tàu hơi nước đi thuyền trên sông Lena, đi bộ và đi ngựa vượt hơn 240 km qua núi.

F.Uglov thi đỗ ngay vào khoa y Đại học tổng hợp Đông Sibiri.

Nhưng ngay từ đầu, F.Uglov đã gặp rất nhiều khó khăn: thiếu thốn mọi thứ, đau ốm, bệnh tật - ông lần lượt bị mắc bệnh thương hàn và sốt phát ban (người chăm sóc ông khi ông bị bệnh là cô bạn học cùng khóa, sau trở thành vợ ông).

Vì ốm đau nên ông phải tiếp tục học tập tại Trường Đại học tổng hợp Saratov và tốt nghiệp trường này vào năm 1929. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp F. Uglov làm bác sỹ tại khu Nhiznhevolzski, sau đó, tại Abkhazia (Bắc Kapkaz) và Leningrad (Sant Peterburg). Sau khi kết thúc thời kỳ tập sự, từ năm 1933 đến năm 1937 ông làm bác sỹ trưởng và trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện liên vùng tại thành phố Kirensk chính quê ông.

Năm 1937, Fedor Grigorievich làm nghiên cứu sinh tại Trường đại học y khoa quốc gia Leningrad, và sau đó ở lại làm việc tại thành phố này cho đến những ngày cuối đời, kể cả trong 900 ngày thành phố bị phong tỏa với khẩu phần ăn ít ỏi trên cương vị chủ nhiệm khoa phẫu thuật của một bệnh viện trong thành phố.

Thứ Tư, 14/12/2016 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện