Học sinh lớp 11 chế tay robot cho người khuyết tật

(Khoa học) - Con trai của một thợ sửa xe máy học lớp 11 tại Quảng Trị đã sáng chế cánh tay robot giá rẻ hỗ trợ người khuyết tật.

Cậu học sinh Phạm Huy (lớp 11A3, chuyên Hóa, trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị) vừa  được giải quán quân của Hội thi KH-KT cấp quốc gia của học sinh trung học khu vực phía Bắc năm học 2016- 2017 với sáng chế cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật.

Nói về sản phẩm dự thi của mình, Huy cho hay, thiết bị “cánh tay robot” để hỗ trợ cử động cơ bản cho những người khuyết tật tay do chiến tranh, hay do tai nạn giao thông.

Hoc sinh lop 11 che tay robot cho nguoi khuyet tat
Phạm Huy với sản phẩm cánh tay robot của mình.

 “Em luôn biết ở Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung đang có rất nhiều người khuyết tật. Họ có thể là nạn nhân bom mìn, bị tai nạn giao thông hoặc khuyết tật bẩm sinh… nhưng thường không có những công cụ hỗ trợ để sinh hoạt bình thường.

Vào hồi lớp 8, em có xem tivi, phát sóng chương trình nói về một cánh tay robot do người Mỹ chế tạo để gắn vào tay cụt của những người khuyết tật. Giá của cánh tay này quá đắt so với đời sống của người khuyết tật Việt Nam… Nên từ đó, em muốn có cho mình một cánh tay”, Huy nói về ý tưởng của mình.

Ý tưởng từ năm lớp 8 nhưng lên lớp 10, cậu học trò mới có khả năng hiện thực hóa ước mơ. Trong 2 năm đầu, Huy đã tìm hiểu thuật toán để thực hiện đề bài và tiến hành hoàn thiện sản phẩm trong năm nay.

Nguyên lý của sản phẩm này rất đơn giản đó là dùng cử động của ngón chân, bàn chân để điều khiển cử động các ngón tay, bàn tay và cả cánh tay. Thiết bị có sử dụng các bộ cảm biến làm mạch phát tín hiệu gửi đến mạch điện tử gắn trên cánh tay robot bằng sóng điện từ.

“Cánh tay robot” có điểm mới là sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra chi tiết phần vỏ trong thời gian ngắn có độ chính xác cao. Chỉ cần một tệp in gốc có thể tạo ra nhiều tệp in khác nhau tùy thuộc vào dạng khuyết tật.

Hoc sinh lop 11 che tay robot cho nguoi khuyet tat
Sản phẩm cánh tay robot của Huy đoạt quán quân cuộc thi sáng tạo cho học sinh trung học.

Theo Huy, sản phẩm được làm ra với 3 triệu đồng, trên thị trường các sản phẩm cùng giá chỉ dừng lại ở cánh tay bằng gỗ hoặc nhựa mà không có mạch điện kết hợp. Những sản phẩm hiện đại điều khiển bằng sóng não thì có giá thành rất đắt (không có sản phẩm nào dưới 100.000 USD) nên người khuyết tật Việt Nam khó lòng chi trả, cơ chế vận hành cũng khá phức tạp.

Gia đình Huy không dư giả gì khi bố làm nghề sửa xe, mẹ bán vải ở chợ. Nhưng tiệm sửa xe máy của bố lại chính là nơi đầu tiên chắp cánh cho mơ ước làm một nhà sáng chế của Huy.

"Tiệm sửa xe máy của ba có nhiều phế liệu và máy móc. Em bắt đầu chế tạo cánh tay sơ khai từ chính những phế liệu có sẵn này" - Huy tâm sự.

Hoc sinh lop 11 che tay robot cho nguoi khuyet tat
Phạm Huy và bố tự hào về sản phẩm giúp đỡ được cho nhiều người.

Thầy giáo Lê Công Long (Bộ môn Vật lý, Trường THPT thị xã Quảng Trị) là người trực tiếp hướng dẫn hỗ trợ Huy đánh giá, Huy là cậu học trò thông minh, sáng tạo, chăm chỉ.

 “Có bữa đưa sản phẩm đi dự thi cấp địa phương cũng thất bại. Nhưng ngay lúc đó, tôi vẫn tin rằng sẽ có lúc Huy thành công vì em có năng khiếu đặc biệt về công nghệ thông tin, đồ họa và mạch điện”, thầy Long nói.

Hoc sinh lop 11 che tay robot cho nguoi khuyet tat
Thầy Long và em Huy tại hội thi.

Huy tâm sự, em sẽ tiếp tục hoàn thiện điểm khiếm khuyết ở cánh tay robot, nếu có điều kiện em sẽ đưa một dây chuyền để tạo ra số lượng lớn chân tay phục vụ người khuyết tật ở Việt Nam.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Hai, 20/03/2017 19:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện