Hủy dự án không gian với Mỹ, Nga liên hiệp Trung Quốc?

(Khoa học) - Dự án xây dựng trạm không gian trong quỹ đạo Mặt Trăng giữa Nga và Mỹ có thể bị hủy bỏ.

Ngày 22/9, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết nước này có thể rút khỏi chương trình hợp tác chung với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA)  trong thỏa thuận hợp tác xây dựng trạm không gian Deep Space Gateway (Cánh cổng vào không gian) trong quỹ đạo của Mặt Trăng, vốn sẽ là một điểm dừng cho các nhiệm vụ tương lai.

Huy du an khong gian voi My, Nga lien hiep Trung Quoc?
Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin

Thay vào đó, Nga sẽ thực hiện một dự án trạm không gian trong quỹ đạo Mặt Trăng của riêng mình.

Hãng thông tấn Nga RIA dẫn lời ông Rogozin nêu rõ: "Liên bang Nga không thể ở vị trí thứ yếu trong dự án này".

Đây là một phần của kế hoạch dài hạn nhằm đưa con người lên Sao Hỏa.

Năm ngoái, Roscosmos và NASA đạt thỏa thuận hợp tác xây dựng trạm không gian nói trên.

Phía Nga khi đó cho biết hai bên đã thảo luận về việc sử dụng các tên lửa Proton-M và Angara của Moscow cùng các phi thuyền khác để phục vụ việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho trạm vũ trụ Mặt Trăng. Các hoạt động chính của dự án dự kiến bắt đầu vào năm 2020. Các mô đun đầu tiên của trạm sẽ được đưa lên không gian trong khoảng năm 2024 đến 2026.

Với kế hoạch dang dở này, Nga có nhiều khả năng sẽ bắt tay với Trung Quốc để tiến hành xây dựng trạm quỹ đạo chung.

Hồi tháng 7/2018, Đoàn đại biểu cơ quan vũ trụ của Trung Quốc đã có chương trình hội đàm phán Roscosmos về khả năng tiến hành dự án này.

Phía Trung Quốc có kế hoạch xây dựng trạm không gian đa mô-đun trong vài năm tới và quan tâm đến kinh nghiệm của Nga về các chuyến bay vũ trụ dài ngày cũng như kiến thiết các chủ thể không gian rộng lớn.

Ngoài ra, Trung Quốc hiện không có công nghệ vũ trụ then chốt và Bắc Kinh sẵn sàng dùng liên hệ đối tác để đổi lấy những gì còn thiếu.

Thăm dò vũ trụ là một trong số ít lĩnh vực hợp tác quốc tế của Nga và Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều bởi căng thẳng chính trị giữa hai nước từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức. Các phi hành gia Nga và Mỹ cùng làm việc với nhau trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), quay quanh Trái Đất từ năm 1998.

Huy du an khong gian voi My, Nga lien hiep Trung Quoc?
Dự án hợp tác chung của Nga và Mỹ là trạm không gian Deep Space Gateway

Vào hồi đầu tháng 9/2018, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết, hợp đồng giữa Nga và NASA nhằm đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cũng sẽ hết hạn vào tháng 4/2019 và 2 bên chưa kế hoạch ra hạn thêm.

Sau đó, Thông tấn TASS của Nga cho biết, hai nước đang tìm cách thảo luận  để mở rộng hoặc tái tục các hợp đồng cho phép các phi hành gia Mỹ ngồi trên các tàu vũ trụ Nga lên ISS.

Lãnh đạo Trung tâm đào tạo nghiên cứu Gagarin, Pavel Vlasov cho biết, Mỹ đang cố gắng thảo luận duy trì hợp đồng này cho tới khi nào Mỹ có thể sử dụng tàu vũ trụ của họ để lên trạm ISS.

Quế Chi

Thứ Hai, 24/09/2018 07:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện