Israel hút hết mây, Iran lâm thảm họa hạn hán?

(Khoa học) - Thiếu tướng Iran cho rằng, Israel đã sử dụng công nghệ để hút hơi nước từ đám mây bay qua nước này khiến họ không thể có mưa.

Phát biểu tại một hội nghị nông nghiệp, Thiếu tướng Gholam Reza Jalali - Chỉ huy Tổ chức Dân phòng Iran - đã cáo buộc Israel “cướp hơi nước trong mây bay qua Địa Trung Hải” và khiến xảy ra tình trạng hạn hán ở nước này.

Israel hut het may, Iran lam tham hoa han han?
Thiếu tướng Gholam Reza Jalali - Chỉ huy Tổ chức Dân phòng Iran

Thiếu tướng Jalali dẫn chứng từ nghiên cứu suốt 4 năm qua của trung tâm khoa học Iran đã chứng minh rằng Israel cùng một nước láng giềng đã bí mật hợp tác với nhau để trích xuất hơi ẩm khỏi mây bay qua Iran, từ đó cướp đi những trận mưa và băng tuyết ở nước này.

Nghiên cứu suốt 4 năm cho thấy những vùng  cao nguyên trải từ Afghanistan đến Địa Trung Hải đều có tuyết rơi, riêng Iran không có.

Theo hãng tin Tasnim (Iran), Tướng Jalali tại cuộc họp trên đã nhấn mạnh: “Chúng ta đang đối mặt với những vụ cướp mây, cướp tuyết”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban cảnh báo sớm và dự báo thời tiết của Tổ chức Khí tượng Iran, ông Ahad Vazife phản bác cáo buộc trên của Thiếu tướng Jalali. Ông khẳng định toàn khu vực đều bị hạn hán, không chỉ riêng Iran.

Ông Vazife dựa thông tin khí tượng để nói không thể có chuyện một nước cướp mây hoặc cướp tuyết của một nước nào khác. Ông nói thêm nếu quốc gia nào đó có thể cướp mây hoặc cướp tuyết, thì Mỹ sẽ không bị thiếu nước vì chính Mỹ đã cướp nước của các quốc gia khác.

“Tướng Jalali có thể có những tài liệu mà tôi không biết, nhưng về mặt khí tượng, không thể đánh cắp tuyết hay mây” - ông Ahad Vazife nói.

Ông Vazife cảnh báo “việc nêu ra những vấn nạn này không chỉ thất bại trong việc xử lý bất kỳ vấn nạn nào của đất nước nào của chúng ta, mà còn kéo chúng ta chệch khỏi việc tìm kiếm các giải pháp chính xác”.

Ông cũng nói tốt nhất nên tổ chức những cuộc trao đổi này trong một môi trường khoa học.

“Iran bị hán hán kéo dài, đây là xu hướng toàn cầu, không riêng gì Iran. Việc nghi ngờ như vậy không giải quyết được vấn đề mà chỉ gây cản trở cho việc tìm ra giải pháp đúng đắn” - ông Ahad Vazife nói tiếp.

Israel hut het may, Iran lam tham hoa han han?
Iran đang bị hạn hán kéo dài và đổ lỗi cho Israel.

Iran và Israel hiện bất đồng, liên quan các hoạt động hạt nhân của Iran, và Iran can thiệp vào nội chiến Syria để giúp Tổng thống Bashar al-Assad đánh quân nổi dậy có phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh ủng hộ.

Giả thiết của Tướng Jalali về việc có sự liên quan giữa tình trạng thay đổi thời tiết của Iran với những hành vi thù địch của Israel- đã từng được cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran đề cập.

Trong một diễn văn năm 2012, cựu Tổng thống Ahmadinejad nói rằng, Iran ngày càng bị hạn hán nghiêm trọng “một phần do vô tình vì hoạt động công nghiệp, một phần là sự cố ý mà hậu quả là bọn thù địch phá mây bay qua nước ta và đó là một cuộc chiến mà Iran sẽ vượt qua”.

Vị cựu lãnh đạo còn nói: “Tôi cảm thấy thế giới ngạo mạn đang dùng công nghệ để đô hộ, và đang tác động đến môi trường Iran”.

Hãng tin Tasnim cho hay, quân đội Iran đang tham gia nỗ lực ngăn chặn hậu quả hạn hán ở Iran. Đầu tháng 7, Không quân Vệ binh cách mạng Iran đã giúp Bộ Năng lượng Iran tiến hành các hoạt động “gieo mây”, trong khi bộ binh giúp nhiều cơ sở hạ tầng nhằm cung cấp nước cho các vùng khô hạn của Iran.

Iran cũng ký tham gia Thỏa thuận chống thay đổi thời tiết Paris 2015. Hầu hết các quốc gia đều tham gia thỏa thuận này, nhưng Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi, khiến quốc tế phản ứng.

Sơn Dương

Thứ Năm, 05/07/2018 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện