Liệu pháp điều trị ung thư được trao Nobel Y học 2018

(Khoa học) - Giải Nobel Y học 2018 được trao cho hai nhà khoa học James P. Allison và Tasuku Honjo nhờ công trình nghiên cứu điều trị ung thư của hai ông.

Ngày 1/10, Ủy ban Giải thưởng Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển công bố người thắng giải Nobel Y học. Theo đó, hai nhà khoa học James P. Allison và Tasuku Honjo được trao giải vì công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính.

GS James P. Allison (70 tuổi, người Mỹ) đã nghiên cứu một loại protein hoạt động như một chất kìm hãm hệ miễn dịch. Ông nhận ra tiềm năng khi giải phóng tế bào miễn dịch có thể kích thích khả năng tấn công các khối u. Theo đó, ông phát triển ý tưởng này thành hướng tiếp cận mới để điều trị cho bệnh nhân.

Còn GS Tasuku Honjo (76 tuổi, người Nhật Bản) cũng phát hiện một loại protein ở tế bào miễn dịch hoạt động như chất ức chế nhưng có cơ chế hoạt động khác. Các phương pháp điều trị dựa trên phát hiện của ông rất hiệu quả trong việc chống lại ung thư.

Lieu phap dieu tri ung thu duoc trao Nobel Y hoc 2018
Hai nhà khoa học James Alison (trái) và Tasuki Honjo (phải) đoạt giải Nobel Y học 2018 Ảnh: Reuters

Phương pháp mới áp dụng thử nghiệm trong việc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Hai tháng sau khi đưa vào tế bào miễn dịch, hiện tượng tiến triển giả xuất hiện. Sau 4 tháng, kích thước khối u được thu nhỏ.

Ủy ban Nobel đánh giá, công trình của 2 nhà khoa học tìm ra cách kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư, mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh này. Nghiên cứu mang lại hy vọng cho cộng đồng khi bệnh ung thư đang giết hàng triệu mạng sống mỗi năm.

Chia sẻ sau khi nhận tin vui, TS Allison cho biết ông và các cộng sự đã thực hiện thí nghiệm đầu tiên vào năm 1994 và trong "thuở ban đầu" ấy, họ đã giúp các con chuột ung thư lành bệnh. Từ đó, họ đã dành hàng chục năm nghiên cứu để công trình có thể trực tiếp tạo nên phép mầu trên con người.

Người thắng giải Nobel Vật lý, Nobel Hóa học và Nobel Kinh tế sẽ lần lượt được công bố vào ngày 2, 3 và 8/10. Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố Giải Nobel Hòa bình vào ngày 5/10. Riêng giải Nobel Văn học bị tạm hoãn và chưa có thông báo chính thức về thời gian diễn ra.

An Nhiên

Thứ Ba, 02/10/2018 07:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện