Long An chê điện than: Đại biểu Quốc hội nhắc thẳng

(Khoa học) - Tái khẳng định quan điểm không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, ĐBQH kiến nghị xem xét điều chỉnh quy hoạch.  

Hồi cuối tháng 8/2018, UBND tỉnh Long An có văn bản kiến nghị Bộ Công thương giữ nguyên quy hoạch Trung tâm Điện lực của địa phương nhưng thay vì nhiệt điện than, tỉnh muốn sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng nhằm hạn chế tác động ảnh hưởng môi trường.

Trong văn bản trả lời ngày 20/9, Bộ Công thương cho biết, không đủ cơ sở phê duyệt quy hoạch Trung tâm Điện lực Long An dùng khí hóa lỏng như kiến nghị của tỉnh.

Văn bản của Bộ Công thương khẳng định, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ – TTg ngày 13/8/2016, tại tỉnh Long Anh đã được quy hoạch phát triển hai nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than.

Quan tâm đến câu chuyện nhiệt điện ở Long An, ĐBQH Lê Công Nhường (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội) bày tỏ quan điểm ủng hộ sử dụng công nghệ mới làm sạch môi trường.

Nhắc lại những tác hại nghiêm trọng của nhiệt điện than, đại biểu Nhường cho biết, các nước trên thế giới đã và đang hướng đến nguồn năng lượng sạch, Việt Nam không nên đi ngược lại với xu thế chung của thế giới. 

Đối với nhiệt điện than, từ nhiều năm nay nguồn than trong nước của Việt Nam đã không đủ dùng, phải nhập khẩu để phục vụ các nhà máy. Vì lẽ đó, ông Nhường cho rằng không có gì đảm bảo sau này giá than sẽ rẻ hơn.

"Quy hoạch Điện VII hiện nay là quy hoạch điều chỉnh, nghĩa là có thể thay đổi được. Quy hoạch do con người tạo ra và sẽ thay đổi khi kinh tế, xã hội, môi tường, công nghệ thay đổi.

Trong thời đại 4.0, nhất là khi con người đặc biệt lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường, Bộ Công thương nên xem xét kiến nghị điều chỉnh quy hoạch để theo kịp thời đại.

Chúng ta ưu tiên năng lượng sạch, miễn sau đảm bảo sản lượng điện đáp ứng sự phát triển kinh tế của cả nước", vị Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội bày tỏ.

Long An che dien than: Dai bieu Quoc hoi nhac thang
Tỉnh Long An kiến nghị không đầu tư nhà máy nhiệt điện bằng công nghệ đốt than. Trong ảnh là nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, Trà Vinh. Ảnh: TBKTSG

Cùng chia sẻ quan điểm với đại biểu Lê Công Nhường, nguyên ĐBQH khóa XIII đoàn Hà Nội - bà Bùi Thị An cho biết, bà ủng hộ đề xuất của Long An không dùng nhiệt điện than vì than gây ra nhiều hiểm họa môi trường.

"Trung tâm Điện lực Long An được lập theo Quy hoạch Điện VII với vốn đầu tư lên tới 5 tỷ USD sử dụng nguyên liệu than. Về nguyên tắc, quy hoạch đã được phê duyệt là phải tuân thủ. Tuy nhiên, như đã nói, ô nhiễm môi trường là vấn đề gây lo ngại vô cùng và Chính phủ cũng đã nhiều lần khẳng định không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế.

Vì thế, tôi đề nghị Bộ Công thương nghiên cứu, xem xét lại xem có thể thay đổi được quy hoạch hay không. Nếu được thì nên cho Long An điều chỉnh, đó là điều lý tưởng nhất", bà An nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến đề xuất xây dựng Trung tâm Điện lực sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng của Long An, trả lời báo Lao động, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – ông Lê Văn Lực cho biết:

“Để phát triển địa điểm đã đề xuất và lựa chọn, thay đổi từ nhiên liệu than sang khí thì quan trọng nhất là liên quan đến luồng vận chuyển nhiên liệu. Đối với các tàu vận chuyển khí hóa lỏng LNG nhập khẩu thông thường là tàu từ 100 nghìn – 150 nghìn tấn. Để đảm bảo tàu như thế thì luồng nạo vét từ luồng chính cho đến nhánh rẽ vào điểm trạm sẽ là một khối lượng rất lớn.

Trong khi đó, hiện nay chưa hề có nghiên cứu đánh giá bồi đắp xem việc nạo vét với khối lượng bao nhiêu sẽ đủ đáp ứng cho tàu 100 nghìn tấn vận chuyển. Đó là về khối lượng nạo vét để tàu vận chuyển nhiên liệu vào Trung tâm Điện lực nên hiện chưa thể đánh giá được về tính khả thi của phương án như vậy”.

Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng chia sẻ thêm, hiện Việt Nam hoàn toàn chưa có nhà máy điện nào sử dụng khí hóa lỏng LNG nhập khẩu để phát điện, cũng không có kinh nghiệm gì về làm những dự án kho cảng khí hóa lỏng LNG nên chưa có số liệu tương tự để đánh giá so sánh.

Theo quy hoạch, Trung tâm Điện lực Long An sẽ sử dụng nguyên liệu than, tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ USD gồm 2 nhà máy: Long An I với quy mô 2x600MW, vận hành năm 2024 - 2025; Long An II với quy mô 2x800MW, vận hành năm 2027 - 2028; dự kiến xây dựng tại ấp Long Ninh, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước bên bờ sông Vàm Cỏ.

Tổng diện tích sử dụng trên bờ và mặt nước được quy hoạch trên 360 ha (trên bờ 232,18 ha, mặt nước 129 ha). Nhu cầu than 7,6 triệu tấn/năm (2 nhà máy). Lượng tro xỉ của 2 nhà máy là 450.000 tấn/năm. Tổng lượng nước làm mát cho 2 nhà máy là 130 m3/giây.

Đây là một trong những dự án năng lượng đầu tư theo hình thức BOT. Các dự án khi vận hành hằng năm sản xuất khoảng 17 tỷ kWh, tham gia cấp điện cho tỉnh, các tỉnh phía nam và hệ thống điện quốc gia.

Thành Luân

Thứ Ba, 02/10/2018 13:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện