Nga đang dựng căn cứ trên Mặt Trăng

(Khoa học) - Căn cứ có người lái trên bề mặt Mặt Trăng của Nga có thể được xây dựng vào năm 2030.

Thông tấn TASS mới đây dẫn lời ông Igor Mitrofanov- Giám đốc bộ phận hành tinh hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ thuộc Viện Khoa học Nga cho biết, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) đã có kế hoạch xây dựng căn cứ riêng cho các phi hành đoàn của nước này trên Mặt Trăng.

Nga dang dung can cu tren Mat Trang
Phác họa tưởng tượng của giới khoa học về một căn cứ nghiên cứu có người ở trên Mặt trăng.

Đây có thể một căn cứ có người lái đầu tiên trên bề mặt Mặt Trăng và khả năng sẽ hoàn thành vào năm 2030.

Roscosmos hồi đầu tuần cũng cho biết, Nga đã có kế hoạch xây dựng căn cứ riêng cho các phi hành đoàn trên Mặt Trăng. Khả năng hợp tác với các nước NASA hoặc BRICS đang được xem xét.

"Tôi tin rằng một căn cứ được xây dựng để sống được trên bề mặt Mặt Trăng sẽ xuất hiện vào năm 2030 hoặc sau đó một chút. Đây sẽ là căn cứ đầu tiên. Không phải là một căn cứ có quy mô đầy đủ, mà nó giống như một loại nhà khách cho chuyến thám hiểm Mặt Trăng" - ông Mitrofanov thông tin.

Ông tin rằng Nga có khả năng tự mình thực hiện chương trình này trong lĩnh vực công nghệ và tài chính.

Căn cứ được mô tả sẽ có kích thước của Trạm Vũ trụ Quốc tế. Nó sẽ được thiết kế để "trồng" một cách vững chắc trên bề mặt của Mặt Trăng và được phủ một lớp đất bề mặt dày một mét giúp bảo vệ nó khi ảnh hưởng của ánh sáng Mặt Trời là quá mạnh.

Ông Mitrofanov cho biết thêm, các phi hành gia Nga sẽ có thể sử dụng một kiểu buồng du hành với kích thước nhỏ khi hoạt động trên Mặt Trăng. Buồng du hành này sẽ được trang bị hệ thống hỗ trợ sự sống bằng nguồn tài nguyên ở Mặt Trăng, bao gồm nước đá, có thể được sử dụng để tạo ra nước ngọt và oxy trong thời gian dài. Hydro có thể đóng vai trò là chất đẩy trong tên lửa không gian.

Từng nói về kế hoạch này vài năm trước, ông Vladimir Popovkin hồi còn là Giám đốc Roscosmos cho biết: “Ngày càng nhiều nghiên cứu ủng hộ cho giả thuyết rằng con người có thể sống một thời gian dài trên hoặc quanh Mặt Trăng. Ngày nay, chúng ta biết được là tại hai cực của mặt trăng có nước, vì thế các nhà khoa học đang bắt đầu thảo luận về việc nên thám hiểm Mặt Trăng cùng nhau ra sao”.

Trong giai đoạn chạy đà, Nga đã thử khảo sát một hệ thống “vận tải có người lái” lên Mặt Trăng.

Nga dang dung can cu tren Mat Trang
Nga tìm được "đường tắt" lên Mặt Trăng và trạm ISS.

Việc xây dựng được căn cứ trên mặt trăng sẽ bổ sung cho các kế hoạch hiện có về thám hiểm mặt trăng bằng robot hiện hành của nước này. Nga hy vọng sẽ có thể phóng hai con tàu không người lái là Luna Glob và Luna Resource lên mặt trăng vào năm 2020.

Hồi tháng 7/2018, Nga đã tìm ra một sơ đồ đường đi từ Trái Đất đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đây là sơ đồ ngắn kỷ lục cho con tàu tiếp tế Progress MS-09 và sẽ có ích cho chuyến thăm dò Mặt trăng.

Quế Chi

Thứ Bảy, 29/09/2018 07:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện