Nhật lại khốn khổ vì phóng xạ từ điện hạt nhân

(Khoa học) - (Khoa học) - Ngày 9/9, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết đơn vị này đã phát hiện được hàm lượng chất phóng xạ, trong đó có chất Stronti đặc biệt nguy hiểm, lên tới 3.200 becquerel (bql)/lít liên quan đến vụ rò rỉ nước nhiễm xạ từ bồn chứa tại Nhà máy điện Fukushima số 1.

Kết quả kiểm nghiệm làm gia tăng lo ngại nước nhiễm xạ đã ngấm vào đất và lan rộng ra các mạch nước ngầm xung quanh.

Chính phủ Nhật Bản và TEPCO nhiều khả năng sẽ phải xem xét lại kế hoạch bơm bớt nước ngầm ra biển đề ra trước đó nhằm hạn chế lượng nước ô nhiễm gia tăng trong nhà máy.

Địa điểm phát hiện lần này chỉ cách giếng nước dự kiến bơm khoảng 130m.

Chuyên gia hạt nhân thanh sát tại công trình ngăn nước nhiễm xạ ra biển tại Okuma, quận Fukushima. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chuyên gia hạt nhân thanh sát tại công trình ngăn nước nhiễm xạ ra biển tại Okuma, quận Fukushima.

Trước đó, TEPCO đã thông báo về việc khoảng 300 tấn nước nhiễm xạ cao đã bị rò rỉ từ bồn chứa.

Công ty này cho rằng việc phát hiện chất phóng xạ strontium và các tia beta khác cho thấy khả năng nước nhiễm xạ từ bồn chứa đã ngấm vào nước ngầm. 

TEPCO tin rằng phần lớn nước nhiễm xạ bị rò rỉ đã thấm vào đất và chảy một phần ra biển thông qua một cống thoát nước gần đó.

Hiện chưa rõ lượng nước chảy ra biển là bao nhiêu. Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng các giếng nước để bơm nước ngầm ra biển, nhằm giảm bớt khoảng 400 tấn nước ngầm hiện đang chảy vào các tòa nhà chứa lò phản ứng mỗi ngày.

Việc xây dựng một bức tường băng cũng đang được lên kế hoạch nhằm ngăn cản dòng nước. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát gần nhất, nước ở một số giếng cũng có dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng nhiễm xạ.

Tai nạn hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản đã gây nên hậu quả không hề nhỏ đối với người dân nước này. Một năm sau xảy ra tai họa, nỗi lo thực phẩm nhiễm phóng xạ vẫn ám ảnh người tiêu dùng ở đất nước này mặc dù chính quyền vẫn cố gắng trấn an người tiêu dùng

Một thiệt hại không hề nhỏ đối với người dân Nhật Bản khi phát hiện 18 trường hợp trẻ em bị ung thư tuyến giáp tại Fukushima sau thảm họa hạt nhân và rò rỉ phóng xạ hồi năm ngoái.

Phát hiện này được công bố hôm thứ 20/7 bởi ủy ban kiểm tra ảnh hưởng của phóng xạ đối với sức khỏe của người dân tại tỉnh Fukushima.

Có khoảng 360.000 trẻ em dưới 18 tuổi sống trong khu vực bị chịu ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ hạt nhân từ nhà máy Fukushima được xét nghiệm ung thư tuyến giáp thường xuyên cho đến hết đời. Xét nghiệm được thực hiện 2 năm một lần cho tới khi trẻ được 20 tuổi, sau đó 5 năm một lần.

Chất phóng xạ phát ra từ thảm họa hạt nhân có thể tích tụ trong tuyến giáp của trẻ gây ung thư tuyến giáp hoặc viêm cầu thận.

Huyền Hồ

(Tổng hợp)

Thứ Ba, 10/09/2013 07:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện