Robot thám hiểm sông Hương: "Tôi có một giấc mơ"

(Khoa học) - Ông Lê Ngà được biết đến là chủ nhân chế tạo thành công tàu ngầm Hoàng Sa tiếp tục chế tạo một “Robot” thám hiểm lòng sông, lòng biển sắp xuất xưởng.

Tết cổ truyền Mậu Tuất cận kề dòng người hối hả mua sắm, trang trí nhà cửa đón năm mới. Nhưng trong căn nhà nhỏ vốn quen thuộc mang số 38B đường Thánh Gióng của phường Tây Lộc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, người đam mê khoa học sáng chế tàu ngầm Hoàng Sa vẫn miệt mài chăm chút cho “đứa con” vừa mới chào đời của mình đó là “Robot” lặn sông, lặn biển.

Hình ảnh bất ngờ về Robot thám hiểm sông Hương

Sự trở lại của “nhà khoa học” Lê Ngà, 52 tuổi chủ nhân tàu ngầm Hoàng Sa năm 2015 đã nói lên điều đó.

Robot tham hiem song Huong:
Ông Lê Ngà bên Robot thám hiểm lòng sông vừa được sáng chế thành công.

Đã hẹn ông từ trước, vừa đến nhà, chưa kịp mời khách ngồi, ông Ngà nói ngay ý tưởng, ấp ủ từ lâu nhưng chưa đủ điều kiện về kinh tế cũng như dụng cụ chế tạo Robot. Ông nói Huế có một dòng sông Hương hiền hòa thơ mộng có thể chất chứa nhiều cổ vật, muốn tìm kiếm nhiều kỷ vật đồ vật, hay tìm kiếm dưới dòng sông. Nghĩ đến mong ước ấp ủ mấy mươi năm nay, chủ nhân tàu ngầm Hoàng Sa bắt tay ngay vào việc chế tạo một Robot lặn tìm cổ vật, thám hiểm lòng sông.

“Ý tưởng ấp ủ từ lâu nhưng chưa đủ điều khiện về kinh tế cũng như thời gian vì phải mưu sinh kiếm sống nuôi gia đình. Thời gian gần đây tôi mới quyết tâm làm bằng được trong mọi giá. Robot làm trong 3 tháng, nguyên vật liệu làm lên robot từ đống phế liệu mình tìm ra cái cần thiết nên giá thành robot không cao”, nhà sáng chế Lê Ngà nói.

Robot tham hiem song Huong:
Robot lặn sông được gắn hai chân quạt phía sau.

Robot lặn sông, lặn biển đã vận hành tốt trên sông Hương. Trọng lượng của robot nặng 20kg, dài 45cm, rộng 30cm được điều khiển bằng sóng radio (bộ điều điều khiển được tận dụng từ bộ điều khiển máy bay mô hình). Để đam mê khoa học chế tạo của mình gắn với Huế nên ông đặt tên cho “đứa con” mới nhất là Robot Cố đô.

Robot tham hiem song Huong:
Phía trên Robot được gắn thêm một chân quạt để lặn lên lặn xuống.

Theo quan sát, Robot Cố đô có cấu hình nhỏ gọn (có kích thức như thùng bia), gồm: hai cái đèn pha sáng, có camera để ghi hình ảnh dưới nước đưa lên màn hình chính để người vận hành xem, có cánh tay robot để gắp lấy những vật thể dưới đáy sông, hai cánh quạt phía sau giúp robot đi tới đi lui, ngoài ra giúp robot di chuyển sang trái hoạc phải nhờ hai chân vịt này đổi hướng vòng quay khác nhau (robot không cần bánh lái để quay hướng), và một chân vịt trên đầu giúp robot lặng lên lặn xuống.

Robot tham hiem song Huong:
Robot khi lặn dưới đáy sông được theo dõi qua màn hình tivi bằng hệ thống camera.

Nổi bật của robot còn có gắn thiết bị dò sonar và các cảm biến dò tìm kim loại, robot sẽ khoan lủng và tháo mở các ốc vít, dò tìm trong các giàn khoang hoặc tàu thuyền bị rò rỉ (bị lủng để xác định vị trí) hay phục vụ cho các nhà đạo diễn quay phim. Robot còn giúp ghi hình ảnh (chất lượng hình ảnh 4K) từ đáy sông, lòng biển khi phát hiện có đồ vật. Robot lặn dùng bằng điện từ dòng điện 12V. Robot có thể lặn sâu đến 100m và hoạt động nhiều giờ liền tiếp thêm năng lượng điện khi đang vận hành.

Ông Ngà giải thích, trước khi vận hành người điều khiển kiểm tra các động cơ, thiết bị, đóng cửa kín nhằm không cho nước vào động cơ, rồi găm pin, thao tác các hoạt động chân vịt, camera đèn pha vào màn hình hiển thị, có hoạt động tốt đầy đủ chưa. Người vận hành ngồi trên bờ hoặc trong quán cà phê nhận tín hiệu từ trạm phát sóng nổi trên mặt nước, từ trạm trên mặt nước đến người vận hành để điều khiển bằng vô tuyến rồi xem qua màn hình thu hình ảnh dưới nước phát lên, nếu cần thì phát lên màn hình 100 inches để mọi người cùng xem.

Theo ông Ngà, đây là con robot đầu tiên nghiên cứu chế tạo nhằm ứng dụng trong cuộc sống, nếu sau này ứng dụng trong thực tế đạt tiêu chí đề ra thì sản xuất hàng loạt giúp làm nhiều việc trong cuộc sống.

“Mong muốn, sáng chế của mình sẽ giúp trong cuộc sống, nhiều lĩnh vực an ninh quốc phòng của quốc gia vì nó có thể lặng sâu trên dưới 100m”, ông Ngà nhấn mạnh.

Robot tham hiem song Huong:
Robot lặn sông được thiết kế "tay".

Ngoài ra, ông Ngà cũng là một trong những người giúp các em học sinh cấp 2, 3 ở Huế tiếp cận được khoa học công nghệ sáng chế. Ông mong muốn được mở lớp nhằm giúp các em tiếp cận khoa học công nghệ, cũng như thôi thúc tính sáng tạo ở các em nhỏ.

Hồng Sơn

Thứ Sáu, 16/02/2018 08:43

Sự Kiện