Sinh viên sáng chế thiết bị cảnh báo sớm đuối nước

(Khoa học) - Hai sinh viên thực hiện đề tài luận văn tốt nghiệp về thiết bị cảnh báo cho bố mẹ nếu con bị chìm trong nước và sớm chạy tới ứng cứu.

Đứng trước thực trạng cả nước có hơn 3.000 trường hợp chết do đuối nước mỗi năm, hai sinh viên  Mã Minh Khoa và Nguyễn Ngọc Tài của  Khoa Công nghệ (Trường ĐH Cần Thơ) đã chế tạo thành công hệ thống thiết bị hỗ trợ cảnh báo sớm tình trạng đuối nước. Đây là một trong 2 sản phẩm sáng tạo thuộc khu vực ĐBSCL đã lọt vào danh sách cuộc thi “Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo”.

Sinh vien sang che thiet bi canh bao som duoi nuoc
TS. Phạm Ngọc Danh và Mã Minh Khoa với thiết bị hỗ trợ cảnh báo sớm đuối nước. Ảnh: ANTĐ

Mã Minh Khoa cho biết, sản phẩm hỗ trợ cảnh báo sớm đuối nước được phát triển trên nền tảng là đề tài luận văn của các em với sự hỗ trợ, hướng dẫn của TS. Lương Vinh Quốc Danh, Trưởng bộ môn Điện tử-Viễn thông (Khoa Công nghệ).

Khoa chia sẻ, sản phẩm được các em nâng cấp lên từ đề tài luận văn tốt nghiệp vào tháng 8/2016. “Ban đầu chúng em cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm loại sóng điện từ và chuẩn giao tiếp cho phù hợp, bên cạnh đó là tìm thiết bị phát sóng và loại pin, lập trình phần mềm cho chip vi xử lý. Sau một tháng, sản phẩm cơ bản hoàn thiện và thử nghiệm thực tế thấy thành công bước đầu” - cậu sinh viên kể lại.

Bộ sản phẩm chống đuối nước gồm 2 bộ phận, thiết bị quản lý và thiết bị giám sát. Cách sử dụng là gắn nguồn cho thiết bị quản lý và đặt thiết bị quản lý cách mặt đất khoảng 1,5m. Sau đó, gắn pin cho thiết bị giám sát.

Sinh vien sang che thiet bi canh bao som duoi nuoc
Thiết bị cảnh báo trên bờ nếu trẻ bị chìm xuống dưới nước.

Thiết bị giám sát được đeo trên người trẻ em phát tín hiệu về cho thiết bị quản lí đặt trên bờ. Khi trẻ em bị chìm trong nước, thiết bị quản lí sẽ mất tín hiệu từ thiết bị phát sóng, đồng thời cũng đến khoảng thời gian trẻ em bị chìm trong nước. Khi trẻ em bị chìm từ 17 – 20 giây, thiết bị quản lý ở trên bờ sẽ phát tín hiệu cảnh báo bằng chuông để người quản lý biết được vị trí người đuối nước mà cứu hộ kịp thời.

Thiết bị rất gọn nhẹ, có thể dùng liên tục trong 30 tiếng, giúp giám sát được số lượng 20 - 40 trẻ tập bơi trong bán kính khoảng 15m. Chi phí của hệ thống cảnh báo này khoảng 300.000 đồng/ thiết bị.

“Bộ sản phẩm này có tính ứng dụng thực tiễn rất cao cho các trẻ tập bơi trong hồ hay vùng sông nước. Vừa qua có một công ty liên hệ với khoa tìm hiểu về bộ sản phẩm này. Có thể trong tương lai thiết bị chống đuối nước sẽ được hoàn thiện chỉn chu hơn để bán trên thị trường”, cho biết thêm.

Sinh vien sang che thiet bi canh bao som duoi nuoc
Sản phẩm đeo tay cho người bơi có liên kết tín hiệu với hệ thống trên bờ.

TS. Lương Vinh Quốc Danh cho hay, ý tưởng về sản phẩm hỗ trợ chống đuối nước trên là trong một lần xem thời sự có nêu trường hợp trẻ được mẹ dẫn đến hồ bơi nhưng vẫn bị chết đuối.

“Tôi liền nghĩ ra trong đầu, tại sao không chế tạo thiết bị cảnh báo trẻ chết đuối để giữ tính mạng cho trẻ. Tôi mang ý nghĩ này làm đề tài luận văn tốt nghiệp cho Khoa” - TS. Danh kể lại.

Sản phẩm này sẽ tham gia vào vòng chung kết cuộc thi “Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo" sắp diễn ra tại Hà Nội vào tháng 1-2017, tranh tài với 15 đội khác trên khắp cả nước.

Video: Sinh viên sáng tạo hệ thống cảnh báo sớm đuối nước

Cúc Phương

Thứ Hai, 02/01/2017 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện