Thành phố Trung Quốc áp Triều Tiên nhiễm phóng xạ nặng

(Khoa học) - Bí ẩn nguồn phát độc phóng xạ ở thành phố Tây An gần biên giới Trung - Triều.

South China Morning Post (SCMP) hôm 30/12 dẫn thông tin cho thấy mức độ phóng xạ đã tăng vọt ghi nhận được ở Tây An, thành phố Trung Quốc.

Từ ngày 3-11/9, nồng độ đồng vị phóng xạ iodine-129 ở Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây ở Tây Bắc Trung Quốc, tăng ít nhất 4,5 lần (đỉnh điểm là gấp 9 lần hôm 5-6/9) so với mức trung bình, theo kết quả phân tích được công bố của Học viện Khoa học Trung Quốc.

Thanh pho Trung Quoc ap Trieu Tien nhiem phong xa nang
Nồng độ phóng xạ đo được ở Tây An (Xi An) ở mức cao kỷ lục.

Iodine-129 hiếm khi xuất hiện trên tự nhiên mà thường được sinh ra sau các hoạt động phân hạt nhân do con người thực hiện.

Loại khí hiếm này thường được các trung tâm khoa học trên khắp thế giới theo dõi để làm bằng chứng phát hiện các vụ thử vũ khí hạt nhân hoặc tai nạn hạt nhân.

Việc iodine-129 xuất hiện lớn ở Tây An trong khoảng thời gian từ ngày 3-11/9 được cho là do Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 liên quan tới bom nhiệt hạch (bom H).

Song, nhóm điều tra gồm các nhà khoa học Trung Quốc do nhà vật lý Zhang Luyuan dẫn đầu nhận xét rằng, để tạo ra nồng độ iodine-129 như ở Tây An, quả bom mà Triều Tiên thử hôm 3/9 có thể "lớn hơn gấp nhiều lần" so với các tính toán trước đó, tức khoảng 100 kiloton.

Trước đó, bà Zhang và các đồng nghiệp đã tiến hành thu thập dữ liệu từ các thiết bị đặt dọc biên giới Trung – Triều sau khi chính quyền Bắc Kinh lo ngại khả năng bãi thử Punggye-ri có thể bị sập và làm tăng nguy cơ phát tán phóng xạ.

Một số trạm đo đã ghi nhận tình trạng các chất phóng xạ gia tăng nồng độ nhưng chưa từng phát hiện ra iodine-129. Bà Zhang cho rằng, khả năng các hạt phóng xạ iodine-129 đã xuất hiện tại Tây An nhưng đã bị gió cuốn về phía đông nên các máy đo không thể phát hiện được.

Châu Âu "đẩy" phóng xạ theo gió tới Trung Quốc?

Loại bỏ khả năng Triều Tiên thử hạt nhân làm gia tăng nồng độ iodine-129, nhóm bà Zhang đặt ra khả năng khí này xuất phát từ Tây Âu bởi đây là khu vực có hai nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng quy mô lớn nhất thế giới và được đặt tại Anh và Pháp.

Theo đó, kể từ thập niên 60, hai nhà máy này đã là phát tán hơn 6 tấn iodine-129 ra ngoài môi trường.

Thanh pho Trung Quoc ap Trieu Tien nhiem phong xa nang
Vụ thử bom H của Triều Tiên không gây ra ô nhiễm phóng xạ ở Tây An.

Tuy nhiên, giả thiết này bị nhiều nhà khoa học phản đối khi thành phố Tây An nằm cách Pháp và Anh hơn 8.000 km.

Chưa kể, nếu có thể đi xa như vậy để tới được Trung Quốc vẫn có một nồng độ iodine-129 cao như vậy thì hẳn đó phải là một vụ tan nạn hạt nhân vô cùng nghiêm trọng và không thể bị giấu kín bởi bất cứ Chính phủ hay tổ chức xã hội dân sự nào.

“Châu Âu đã thành lập một mạng lưới kiểm soát phóng xạ và môi trường vào loại tốt nhất thế giới. Nếu có một đám mây xuất hiện trong mạng lưới này, toàn bộ hệ thống cảnh báo sẵn sàng hoạt động” - Giáo sư Guo Qiuju tại Đại học Peking giải thích.

Giáo sư Guo Qiuju vốn cũng là một thành viên thuộc ủy ban chuyên gia cố vấn cho Chính phủ Trung Quốc giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên đồng tình với quan điểm của nhóm nghiên cứu của nhà vật lý học Zhang rằng, vụ thử tên lửa hồi tháng 9 của Triều Tiên không phải nguyên nhân làm phóng xạ tăng đột ngột ở Tây An.

“Nếu xảy ra tình trạng rò rỉ phóng xạ, các trạm theo dõi ở trên các ngọn núi cao ở biên giới Trung – Triều cũng sẽ ghi nhận được những thông số tương tự và thậm chí còn lớn hơn. Nhưng thực tế lại không như vậy. Nói cách khác, nguyên nhân không phải từ Triều Tiên" - Giáo sư Guo nhận xét.

Tai nạn hạt nhân của Quân đội Trung Quốc?

Thay vào đó, tờ báo Hồng Kông dẫn lời một chuyên gia hạt nhân giấu tên, Tây An vốn là khu vực đặt trung tâm nghiên cứu quy mô lớn phục vụ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Thanh pho Trung Quoc ap Trieu Tien nhiem phong xa nang
Chính Trung Quốc đã làm "hại" mình?

Cụ thể, Viện Nghiên cứu công nghệ hạt nhân Tây bắc do Ban Phát triển thiết bị của Quân đội Trung Quốc điều hành đã cho hoạt động hàng loạt thiết bị phóng xạ trong thành phố.

Do đó, “không loại trừ khả năng đã xảy ra một vụ tai nạn ở địa phương”.

Trong khi đó, bà Zhang cũng thừa nhận để tránh gây hoang mang dư luận mà thông tin về nồng độ phóng xạ iodine-129 tăng cao bất thường đã bị giấu kín và mới chỉ được công khai vào cuối tháng 11.

Ngọc Dương

Chủ Nhật, 31/12/2017 14:38

Sự Kiện