Trạm vũ trụ Trung Quốc đâm xuống khiến Trái Đất nhiễm độc?

(Khoa học) - Nhiều lời cảnh báo đã được đưa ra khi trạm không gian nặng 8,5 tấn của Trung Quốc sắp đâm xuống Trái Đất.

Nguy hiểm nếu mảnh vụn rơi trúng đầu

Theverge đưa tin, trong vài tháng nay, Trung Quốc đã bị mất kiểm soát hoàn toàn với trạm vũ trụ mang tên Thiên Cung 1 (Tiangong-1). Trạm không gian này được dự đoán sẽ lao xuống mặt đất trong khoảng thời gian từ tháng 1 - 3/2018.

Các cơ quan vũ trụ hiện chỉ có thể cảnh báo Thiên Cung 1 sẽ đâm xuống Trái Đất trong đầu năm nay, không thể biết chắc chắn được khối sắt vụn 8,5 tấn trên sẽ rơi vào thời điểm và địa điểm nào.

Vì Thiên Cung 1 là trạm không gian có kích thước khá lớn nên không giống như các vệ tinh, tàu vũ trụ nhỏ. Khi lao vào bầu khí quyển Trái Đất, nó không thể bị thiêu rụi hoàn toàn.

Theo ước tính, trạm vũ trụ này sẽ đâm xuống với tốc độ 9.000 mét/giây. Sẽ có khoảng 10 - 40% mảnh vỡ (tương đương trọng lượng khoảng 0,91 - 3,63 tấn) đáp xuống mặt đất.

Các chuyên gia cảnh báo sẽ rất nguy hiểm và gây thiệt hại nghiêm trọng nếu những mảnh vụn này trút xuống khu dân cư. Ông Thomas Dorman - một nhà theo dõi vệ tinh nhận định, có thể sẽ có những mảnh vỡ nặng tới 100 kg.

Tram vu tru Trung Quoc dam xuong khien Trai Dat nhiem doc?
Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 trên quỹ đạo Trái Đất

Trước vấn đề này, các quan chức Trung Quốc khẳng định mảnh vỡ của trạm Thiên Cung-1 sẽ ít đe dọa tới con người hay tài sản.

Các kỹ sư vũ trụ của nước này đã tính toán được rằng, hầu hết nơi bề mặt Trái Đất có mảnh vụn rơi xuống đều được bao phủ bởi đại dương. Khả năng một người bị mảnh vỡ từ trạm Thiên Cung-1 đụng trúng đầu có tỉ lệ là 1/10.000.

Trước đó, cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cùng mạng lưới theo dõi không gian Mỹ và cơ quan vũ trụ của các quốc gia khác đã bắt đầu theo dõi Thiên Cung 1.

ESA đưa ra danh sách những địa điểm mà trạm không gian của Trung Quốc có thể đâm xuống khi rơi trở lại Trái Đất. Trong đó, các quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Bulgary, Hy Lạp là những nơi có nguy cơ cao hứng chịu các mảnh vụn lớn từ Thiên Cung 1.

Chất hóa học độc hại trong mảnh vỡ

Tram vu tru Trung Quoc dam xuong khien Trai Dat nhiem doc?
Trạm không gian đâm xuống Trái Đất có thể gây nhiễm chất độc hại

Daily Mail, Cetus News mới dẫn lời cảnh báo từ các chuyên gia đến từ Tập đoàn Hàng không Vũ trụ (có trụ sở tại El Segundo, California, Mỹ).

Theo các chuyên gia, khi trạm không gian Thiên Cung-1 đâm vào khí quyển, trái đất có thể sẽ phải hứng chịu việc nhiễm hóa chất độc hại có tên Hydrazin.

Hydrazin là chất lỏng không màu rất nguy hiểm, có thể làm bị thương hoặc gây ung thư ở người nếu tiếp xúc nhiều. Hóa chất này được sử dụng làm một phần trong nhiên liệu tên lửa.

Những chuyên gia của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ cho rằng, các mảnh vụn từ trạm Thiên Cung-1 có thể chứa hydrazin, một phần cháy trong khí quyển và một phần gieo rắc xuống mặt đất.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho biết, người tiếp xúc với hydrazine trong thời gian ngắn sẽ có các triệu trứng kích ứng ở mắt, mũi, cổ họng, nặng hơn là chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, phù phổi, động kinh và hôn mê.

Thiên Cung 1 bay lên vũ trụ vào tháng 9/2011. Trong thời gian hoạt động, trạm không gian này là nơi lưu trú của một số phi hành gia Trung Quốc.

Ban đầu, Thiên Cung 1 được chế tạo để hoạt động đến năm 2013 nhưng Trung Quốc đã kéo dài thêm thời gian sống của nó đến năm 2016.

Sau khi kết thúc sứ mệnh vào năm 2016, cơ quan vũ trụ Trung Quốc bất ngờ thông báo đã mất hoàn toàn liên lạc với trạm vũ trụ này, đồng thời cho biết quỹ đạo chệch hướng của nó sẽ đâm trở lại Trái Đất.

Khánh Đăng

Thứ Tư, 03/01/2018 09:11

Sự Kiện