Trung Quốc dừng nhập khẩu Hàu biển từ Mỹ do nhiễm khuẩn

(Khoa học) - Theo tin cho biết thời gian trước đây Trung Quốc đã từng nhập khẩu khoảng 4.140 con Hàu các loại từ bang Washington Mỹ.

Ngày 26/9 Cục quản lý an toàn thực phẩm Mỹ FDA công bố nghi ngờ việc nuôi dưỡng và sản xuất Hàu ở khu vực eo biển Hood từ ngày 30/8 -9/9 bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus do ô nhiễm, sự việc này được phát hiện sau khi có 5 người Mỹ sử dụng loại thực phẩm chế biến từ loài sinh vật này bị mắc bệnh.

Hàu hay còn gọi là Trai món hải sản tươi sống được nhiều người ưa thích (Ảnh Xinhuanet)

Đồng thời một số lượng nhỏ loại thực phẩm này đã được phía Mỹ tiến hành xuất khẩu sang các nước như Trung Quốc, Thái lan và Indonexia. Cơ quan an toàn thực phẩm Hoa Kỳ đã thông báo đến các nhà buôn và các nhà tiêu thụ loại thực phẩm này để tiến hành làm các công việc xử lý.

Căn cứ vào số liệu cho thấy hiện tại Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 4.140 con Hàu nhiễm bệnh do 3 công ty của Bắc Kinh, Thượng Hải và Đài Loan phụ trách.

Cục kiểm tra an toàn thực phẩm quốc gia Trung Quốc đã xác nhận thông tin trên từ phía Mỹ và đã ra quyết định tạm dừng việc nhập khẩu hàu từ bang Washington Mỹ và tiến hành thu hồi xử lý số Hàu đã nhập khẩu về trong nước, đồng thời tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt các lô hàng khác được nhập khẩu từ các bang khác trên đất Mỹ và từ các quốc gia khác trong khu vực.

Cục quản lý an toàn thực phẩm quốc gia Trung Quốc cho biết trước đây mọi hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài về đều phải tham gia việc kiểm tra và kiểm dịch trước khi vào thị trường tiêu dùng trong nước nhưng không phát hiện thấy việc tiêu thụ Hàu nhập khẩu từ Washington, Mỹ có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Cũng theo lãnh đạo Cục quản lý an toàn thực phẩm quốc gia Trung Quốc cho biết việc tiêu thụ Hàu ở thị trường trong nước chủ yếu là nguồn do trong nước tự nuôi dưỡng sản xuất, do giá thành và quá trình bảo quản cho nên số lượng Hàu nhập khẩu về Trung Quốc không nhiều chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng khách sạn sang trọng.

Hiện nay trên thị trường hải sản tươi sống tại thành phố Bắc Kinh không còn phát hiện thấy việc kinh doanh Hàu nhiễm bệnh có nguồn gốc từ Mỹ, các hộ kinh doanh loại hàng nhập khẩu này cũng giảm hẳn chủ yếu là hàng do trong nước sản xuất.

Tại Thượng Hải công ty TNHH Thương mại Chan Chen cũng đã nhập khẩu loài Hàu nhiễm bệnh về Trung Quốc, người phụ trách công ty cho biết sau khi nhận được thông báo thu hồi toàn bộ số Hàu bị nhiễm bệnh từ phía Mỹ, công ty đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số Hàu đã nhập khẩu về thị trường trong nước.

Cục quản lý an toàn thực phẩm quốc gia Trung Quốc cho biết vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, còn được gọi là Halophilic chúng sinh sống hầu hết trong hải sản tự nhiên và nó sẽ bị tiêu diệt trong môi trường nhiệt độ khoảng 56 độ C trong thời gian 5 phút, trong môi trường dấm khoảng từ 1 đến 3 phút.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhiệt độ tăng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh chóng, cùng với sở tích ăn sống bào ngư do đó dễ dàng bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây nên.

Do đó sức khỏe bị đe dọa khi sử dụng loài thực phẩm này. Cục quản lý an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần thay đổi thói quen ăn uống, khi ăn con hàu, sò, và hải sản khác, cần phải nấu chín.

Cơ quan quản lý thực phẩm Hoa Kỳ cho biết vi khuẩn Listeria monocytogenes sinh sống trong dưa hấu đang gây ra bệnh nhiễm trùng tại Mỹ và Trung Quốc đã chính thức không nhập khẩu dưa hấu từ Mỹ.

Hiện nay phía Trung Quốc yêu cầu các chuyến bay hàng không dân dụng và các công ty bay dừng ngay việc cung cấp thực phẩn trên các chuyến có sử dụng nguồn thực phẩm như dưa hấu và thực phẩm đông lạnh khác.

Đồng thời Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra tất cả nguồn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc đối với tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nếu phát hiện có vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Chủ Nhật, 02/10/2011 19:55

Sự Kiện