Truyền thông Nga đổ lỗi cho Mỹ vụ rò rỉ ở ISS

(Khoa học) - Ông chủ Rosmoscos bác bỏ âm mưu trở về Trái Đất và khoản tiền cho một con tàu Soyuz mới đã kích hoạt vụ khoan thủng tàu Soyuz.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) ông Dmitry Rogozin vừa lên tiếng cho rằng truyền thông đừng thổi phồng và suy đoán các vấn đề về lỗ hổng được phát hiện trên thân tàu Soyuz đang neo đậu tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Truyen thong Nga do loi cho My vu ro ri o ISS
Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin

Ông nhấn mạnh rằng, các tin đồn này làm tổn hại đến mối quan hệ của các phi hành gia tại Trạm ISS.

"Việc lan truyền tin đồn và suy đoán về những gì đã xảy ra trên ISS không giúp các chuyên gia giải quyết vấn đề này nhưng lại đang làm suy yếu tình thân giữa các phi hành đoàn trên Trạm ISS. Điều đó là không thể chấp nhận được với bất cứ bài báo nào có tham chiếu đến các "nguồn tin" trước khi Roscosmos kết thúc công việc của mình" - ông Rogozin viết trên trang Facebook cá nhân hôm 12/9.

Không khó đoán về tuyên bố của ông khi trước đó ít ngày, tờ Kommersant của Nga đã trích dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng một Ủy ban điều tra về vụ việc đang xem xét giải thiết cho rằng lỗ thủng trên thân tàu Soyuz đã được khoan bởi một trong những phi hành gia Mỹ hiện đang điều khiển phi thuyền.

Bài báo cho rằng, có khả năng một trong những phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe và cần phải điều trị ở Trái Đất nên đã gây nên sự việc để sớm đưa phi hành đoàn trở về khẩn cấp.

Cụ thể nguồn tin nói rằng: "Con tàu Soyuz nằm ở module Rassvet (Bình minh), ngay bên cạnh hầm vào phân khúc của nhà ga Mỹ. Chỉ có thể tiếp cận tàu của chúng tôi nếu được sự cho phép của nhà điều hành người Mỹ. Chúng tôi không thể loại trừ quyền truy cập vào nơi không được phép của người Mỹ" - một nguồn tin nói với Kommersant.

Truyen thong Nga do loi cho My vu ro ri o ISS
Lỗ thủng như vết khoan trên tàu Soyuz.

Giả thiết này nhắm vào một trong số các thành viên phi hành đoàn Mỹ, hiện có 3 người: Tư lệnh Drew Feustel, Ricky Arnold, và Serena M. Auñón-Chancellor - bị ốm vào tháng Tám.

Nếu một phi hành gia Mỹ bị bệnh và cần phải trở về Trái Đất để chữa bệnh họ cần phải gửi lên đó một con tàu vũ trụ để đón người bệnh về. Tuy nhiên, chi phí để một chiếc Soyuz lên Trạm ISS vào khoảng 85 triệu USD - một con số quá đắt đỏ. Từ đó thúc đẩy họ tìm kiếm một lý do để sử dụng con tàu Soyuz MS-09 hiện tại đang neo đậu ở module thuộc Nga để về Trái Đất.

Nhưng một chiếc Soyuz cần 4 người để vận hành gồm 3 phi hành gia khác và 1 phi hành gia người Nga. Do đó, cần phải kích hoạt một cuộc sơ tán khẩn cấp khỏi Trạm ISS mà không làm ảnh hưởng đến Trạm cũng như quá trình đi về Trái Đất của các phi hành gia.

Tờ báo Nga dẫn nguồn tin cho biết, lỗ khoan trên tàu Soyuz là nằm ở module quỹ đạo của tàu Soyuz. Phần này sẽ bị loại bỏ trước khi Soyuz đi vào bầu khí quyển Trái Đất.

Các nguồn tin cũng nói với Kommersant rằng, lỗ khoan có các dấu hiệu cho thấy không cần có sự hỗ trợ về trọng lực, tức là nó hoàn toàn có thể được khoan ở không gian.

Truyen thong Nga do loi cho My vu ro ri o ISS
Lỗ thủng được vá nhìn từ trong tàu Soyuz

Bài báo cho biết, giả thiết "Kịch bản B" này hiện đang được lựa chọn là phương án điều tra ưu tiên của Ủy ban đặc biệt do Roscosmos thành lập sau vụ rò rỉ. Ủy ban này còn có các tài liệu bản ghi video của các phi hành gia Mỹ trên Trạm ISS cũng như thông tin về điều kiện y tế của các thành viên phi hành đoàn hiện tại.

Nguồn tin cũng cho biết rằng Roscosmos đã hỏi NASA về các cảnh quay bảo mật.

Giả thiết này càng được củng cố khi hôm 11/9, người đứng đầu Roscosmos đã trả lời câu hỏi của Sputnik về vụ việc rằng: "Những kết quả chúng tôi nhận được không đưa ra được một bức tranh nào cả. Ủy ban được thành lập ở cấp tập đoàn nhà nước đang tiếp tục  công việc. Tình hình phức tạp hơn so với suy nghĩ trước đây".

Được biết, Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia chưa thể xác định nguyên nhân xuất hiện lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz MS-09. Trước đó cũng chỉ có nguồn tin vô danh cho rằng đã tìm ra người khoan vô tình và lỗ thủng đã được dán lại một cách chống chế trước khi lên tới Trạm ISS.

Truyền thông Nga cũng cho rằng, vụ rò rỉ khí đã làm mâu thuẫn đôi chút giữa các phi hành gia.

Phi hành gia Nga vá lỗ thủng trên tàu Soyuz bằng băng keo Kapton mặc dù có sự phản đối từ Chỉ huy sứ mệnh lần này là phi hành gia Mỹ Andrew Feustel.Ông Feustel đã muốn có thêm thời gian để điều tra lý do đằng sau vụ việc.

Trạm trưởng ISS xuất hiện trên truyền thông nói sự thật

Các quan chức NASA từ chối cung cấp bất cứ bình luận nào về  vấn đề này bởi vì họ không muốn bị lôi cuốn vào các giả thiết.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn không đối mặt vào ngày 11/9 với kênh ABC News, Chỉ huy trạm ISS là phi hành gia NASA Drew Feustel đã phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào của Mỹ liên quan đến lỗ thủng trên tàu Soyuz.

Truyen thong Nga do loi cho My vu ro ri o ISS
Chỉ huy trạm ISS tạm thời là phi hành gia NASA Drew Feustel

Phi hành gia Feustel cho rằng, phi hành đoàn Mỹ không liên quan gì đến việc làm thủng vỏ tàu Soyuz và làm rò rỉ khí trên Trạm ISS.

"Tôi hoàn toàn có thể nói rằng phi hành đoàn không có bất cứ vấn đề gì với điều này" - ông Feustel nói thêm rằng sẽ rất xấu hổ cho những ai dành thời gian để moi móc xem những việc mà các phi hành gia đã làm trên Trạm ISS. Nhiệm vụ trên ISS hiện tại dự kiến ​​sẽ kết thúc vào ngày 13/12/2018.

Thứ Năm, 13/09/2018 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện