Viện Khoa học Nga: Siberia Nhật Bản sẽ hợp nhất

(Khoa học) - Các nhà khoa học Nga xác định rằng trong tương lai Siberia, Bắc Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp nhất thành một siêu lục địa.

Theo Sputniknews đưa tin, ông Dmitry Gladkochub, trưởng nhóm nghiên cứu Viện Địa chất Trái đất thuộc Học viện Khoa học Nga cho rằng, vùng lãnh thổ Siberia và Bắc Mỹ sẽ lại một lần nữa "sáp nhập" liền khối với nhau trong tương lai không xa, còn Nhật Bản cũng sẽ hợp nhất với Nga trong khoảng 30 triệu năm tới.

Vùng Siberia và Bắc Mỹ đã từng là một phần lục địa liền với nhau với hơn 25 triệu km2. Tuy nhiên, khoảng 600 triệu năm trước, Siberia đã bị tách khỏi Bắc Mỹ do quá trình biến đổi địa chất.

Vien Khoa hoc Nga: Siberia Nhat Ban se hop nhat
Các nhà khoa học Nga xác định rằng trong tương lại Siberia, Bắc Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp nhất thành một.

Được biết, các lục địa trên Trái Đất luôn chuyển động không ngừng. Ông Christopher Scotese, nhà địa chất học ở đại học Texas (Mỹ) cho rằng sự trôi nổi của các lục địa trên bề mặt Trái Đất rất thất thường, rất khó hình dung ra vị trí thật sự của các lục địa trong quá khứ cũng như cách bố trí lại trong tương lai.

Bên cạnh đó, bằng những công cụ định vị vệ tinh hiện đại, các nhà khoa học có được những bằng chứng chính xác về sự dịch chuyển của bề mặt Trái Đất. Các lục địa nằm trên các mảng kiến tạo địa lý có tốc độ di chuyển khác nhau, có mảng chỉ di chuyển 30 mm một năm, nhưng những mảng kiến tạo khác thì trôi nhanh gấp 5 lần.

Clip minh họa cho dự đoán sáp nhập lục địa của Scotese

Ông Gladkochub nói: “Với các dữ liệu hiện có chúng ta có thể dự đoán được biến đổi địa chất. Trong 250 triệu năm tới, những dự đoán của chúng tôi sẽ được hình thành và tạo ra một siêu lục địa mới.”

Nhà địa chất học Christopher Scotese cũng phỏng đoán rằng: “50 triệu năm nữa, Australia sẽ chạm vào Đông Nam Á, mở rộng phạm vi đất liền đến một mức độ lớn hơn”.

Cùng với đó, Châu Phi cũng sẽ đẩy lên sát với miền nam châu Âu, và Đại Tây Dương sẽ mở rộng thành một đại dương lớn.

Tường Vân (Tổng hợp)

Thứ Năm, 29/12/2016 18:48


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện