Không phải rùa nào cũng là 'cụ' rùa

(Khoa học) - >> Chuyện về loài rùa 'đắt như vàng'>> Sự thật về 'rùa vàng' ở Hà Tĩnh>> Lý giải sự quan tâm cộng đồng tới cụ Rùa Hồ GươmCó thể kể đến hàng loạt các vụ đồn thổi liên quan đến rùa thời gian gần đây như “rùa thần” trên mai có chữ Hán ở Hà Tĩnh, hai “cụ” rùa 140 tuổi xuất hiện tại một ngôi chùa ở Nghệ An, “rùa thần” có hình Phật bà phát sáng trên mai ở Hải Dương, “rùa vàng” hiện lên trước cổng đền ở Hà Tĩnh… đã kéo theo hiện tượng hàng nghìn người tụ tập để chiêm ngưỡng rùa, làm xáo trộn đời sống tại địa phương.Tháng 4/2010, chỉ một con ba ba chết ở hồ Gươm đã khiến cho tin đồn “Cụ rùa hồ gươm qua đời” lan truyền với tốc độ chóng mặt, gây bất an trong dư luận. Đơn giản hơn, chuyện một thanh niên ném một chú rùa cạn xuống hồ Gươm để xin sức mạnh cũng là điều đáng để suy ngẫm về khả năng nhận thức của giới trẻ.Dưới một cái nhìn mang tính khoa học, chùm bài viết có thể giúp độc giả có thể "nhận diện" danh tính thật sự của các chú rùa “may mắn” được con người tôn lên thành hàng “cụ”, hàng

Ba ba gai (Palea steindachneri) có mũi dài, mai có màu nâu đến xám với nhiều nốt sần không đều, yếm gần như trắng toàn bộ (có vài vết mờ hoăc lốm đốm), cá thể non có một viền trắng nhạt màu từ sau mắt đến đầu. Đặc điểm phân biệt rõ ràng với các loài ba ba khác là có các vết gấn da sần ở cổ, rìa trước và trên mai có nhiều nốt sần (1).

Ba ba Nam bộ (Amyda cartilaginea) có mũi dài, mai màu nâu hoặc xám, khá nhẵn, đầu có các đốm màu vàng, yếm màu trắng, cá thể non có các chấm hoặc đốm màu vàng trên mai. Đặc điểm phân biệt rõ ràng với các loài ba ba khác là có các nốt sần dọc rìa trước của mai (1).

Ba ba trơn (Pelodiscus sinensis) có mũi dài, mai và thân màu nâu hoặc xám xanh, cá thể trưởng thành có yếm màu trắng hoặc vàng tươi kèm đốm màu đậm đối xứng, cá thể non có yếm màu cam. Phân biệt với ba ba gai và ba ba Nam bộ ở chổ không có nếp da gấp ở cổ và nốt sần trên mai.

Giải (Pelochelys cantorii) không có mũi dài như ba ba, mặt giống con ếch, mai hình tròn màu nâu, yếm trắng, vùng da quanh cổ (1) kéo dài ra phía sau cùng với phần rìa trước của mai.

Giải sin-hoe hay rùa hồ Gươm (Rafetus swinhoei) có mai màu nâu đến xám, mũi ngắn hơn mũi ba ba, đầu và cằm màu vàng với các đốm hoặc vằn màu đậm, ở trên đỉnh có màu tối hơn.

Rùa ba gờ (Malayemys subtrijuga) có mai màu sẫm với ba gờ rõ ràng, đầu khá lớn với những sọc trắng quanh mắt (1), yếm cứng, màu vàng có đốm đen.

Rùa bốn mắt (Sacalia quadriocellata) có mai hình ô-van màu xám đậm đến nâu, viền mai nhẵn, đầu có 4 mắt giả (1), mắt giả của cá thể đực màu xanh nhạt, mắt giả của cá thể cái và con non màu vàng, yếm cá thể cái màu vàng nhạt hoặc kem, yếm cá thể đực màu cam.

Rùa câm (Mauremys mutica) có mai màu nâu hoặc nâu gụ, đầu màu nâu xám, hai bên má màu vàng nhạt, trên đầu có hai sọc màu vàng nhạt, yếm màu vàng có các tấm đen ở mỗi tấm yếm.

Rùa cổ bự (Siebenrockiella crassicollis) có mai đen tuyền, đầu có một chấm lớn màu trắng nhạt (1) phía sau mắt và một vài chấm mờ khác xung quanh miệng và cằm, yếm màu đen hoặc gần đen toàn bộ với các đốm đâm bao phủ mỗi tấm yếm.

Rùa cổ sọc (Mauremys sinensis) có mai màu xanh xám đến đen, đầu và chân trước có nhiều đường sọc mảnh đặc trưng (1), yếm có màu tối, mỗi tấm yếm có viền nhạt. 

Rùa đất lớn (Heosemys grandis) có mai màu nâu đen, cá thể trưởng thành thường có một gờ màu vàng nhạt (1) dọc sống lưng trên mai, đầu có những chấm cam và đen, yếm màu vàng, có khi có hình dẻ quạt tỏa ra từ góc tấm yếm.

Rùa đất Pulkin (Cyclemys pulchristriata) có mai màu xám đến nâu, rùa trưởng thành có sọc màu vàng nhạt hoặc vàng cam ở đầu và cổ, yếm vàng, có thể có sọc hoặc đốm, cá thể trưởng thành có bản lề (1) trên yếm cho phép chúng đóng một phần cơ thể bên trong mai.

Rùa đất Sêpôn (Cyclemys oldhamii) có mai màu xám, nâu tối hoặc đen. Con trưởng thành có sọc màu vàng nhạt hoặc vàng cam ở cổ, yếm màu đen đặc trưng, có bản lề (1) như rùa đất Pulkin.

Rùa đất Spengleri, còn gọi là rùa lá, rùa vàng Tam Đảo (Geomyda spengleri) có mai màu cam, nâu xám hoặc nâu nhạt, trên mai có ba gờ cao (1), viền sau mai có răng cưa, mắt lồi to, con ngươi tròn màu đen, yếm màu đen có hai vạch vàng hai bên.

Rùa đầu to (Platysternum megacephalum) có mai màu nâu đen, thuôn dài và dẹt, đầu rất to và không thể thụt vào mai (1), hàm trên kéo dài thành mỏ, đuôi dài (2) gần bằng chiều dài thân. Con non có màu vàng cam và có sọc vàng nhạt trên đầu.

Rùa hộp ba vạch, còn gọi là rùa vàng (Cuora trifasciata) có mai màu nâu đỏ với ba vạch đen (2) trên đỉnh, đỉnh đầu vàng nhạt với các sọc đen hai bên mặt, các chi và da thường có màu cam, tấm bản lề (1) ở yếm cho phép rùa đóng một phần cơ thể bên trong mai.

Rùa hộp lưng đen (Cuora amboinensis) có mai hình vòm giống cái mũ bảo hiểm, màu đen, có soc vàng (1) chạy từ mũi đến cổ, các đường sọc từ hàm và mắt ghép lại với nhau phía sau tai (2) trước khi chạy xuống dưới cổ, yếm màu vàng, thường có chấm đen, có tấm bản lề (3) cho phép rùa đóng kín cơ thể bên trong mai.

Rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons) có mai màu vàng gồ cao với các hoa văn đen có hình dạng khác nhau tùy theo cá thể, đầu màu vàng có đốm đen, yếm màu đen có bản lề (1) giúp đóng kín cơ thể trong mai.

Rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturada) có hình dáng bên ngoài tương tự rùa hộp trán vàng miền Bắc với mai gồ cao, yếm có bản lề (1). Điểm khác biệt là ở màu sắc mai nhạt hơn, ít hoa văn hơn, yếm vàng có chấm đen.

Rùa hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti) cũng có bản lề (1) ở yếm nhưng mai thuôn dài hơn, ít hoa văn hơn hai loài miền Bắc và miền Trung.

Rùa núi viền, còn gọi là rùa ce tăng (Manouria impressa) có mai màu vàng nhạt đền nâu hoặc xám với các đường viền giống răng cưa ở viền mai trước và phía sau, các tấm trên mai phẳng hoặc lõm xuống, đầu lớn màu vàng nhạt đến xám đen, chân lớn, có vảy dày, yếm màu vàng, có thể có nhiều vệt đen, hai chân sau có hai cái cựa (1) rất đặc trưng.

Rùa núi vàng, còn gọi là rùa đá, rùa gối (Indotestudo elongata) có mai dài gồ cao với màu vàng có đốm đen, đầu màu vàng thẫm, yếm cũng có màu vàng với các đốm đen.

Rùa răng (Heosemys annandalii) có mai thuôn dài màu xám đậm đến đen, đầu nhỏ màu vàng nhạt có các đốm đen, hàm có khứa hình răng (1) đặc trưng, yếm đen có dải vàng ở giữa hoặc vàng với vệt đen phía ngoài.

Rùa sa nhân (Cuora mouhotii) có mai màu nâu nhạt đến vàng nhạt hoặc xám, dọc mai có ba gờ (1) rõ ràng, đỉnh mai phẳng (2), thường có màu sáng hơn hai bên, cuối mai có rìa răng cưa, yếm màu vàng có vạch đen ở rìa xen lẫn các vạch tối màu, có tấm bản lề (3) để đóng một phần cơ thể. Mắt rùa sa nhân có màu đỏ.

Rùa tai đỏ (Trachemys scripta elegans) không phải rùa bản địa nhưng đã có mặt tại nhiều ao hồ ở Việt Nam. Chúng có mai màu xanh, vàng xám hoặc thẫm tối với nhiều hoa văn, sau hai mắt có vệt đỏ (1), yếm màu vàng có các đốm tối trên mỗi tấm yếm, cá thể non có màu xanh nhạt. Đây là một trong những loài xâm thực nguy hiểm được đề nghị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Rùa trung bộ (Mauremys annamensis) có mai màu nâu đen hình ô-van, không gồ cao, đầu có hai hoặc ba vạch màu vàng, một vạch đi qua mắt (1), yếm có những vệt đậm màu đối xứng trên từng tấm yếm và có viền vàng xung quanh.

Kỳ 2: Thử định danh các “cụ” rùa nổi tiếng: “rùa thần” trên mai có chữ Hán, rùa 140 tuổi lên núi viếng chùa, “rùa thần” có hình Phật bà phát sáng, "rùa sáu đồng tử" trong Đại Việt sử lược…

Thứ Tư, 14/07/2010 14:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện