112 kỹ sư được nhận chứng chỉ Kỹ sư Chuyên nghiệp ASEAN

(Liên hiệp hội) - Liên hiệp Hội Việt Nam đăng cai CAFEO38, thúc đẩy nữ kỹ sư và kỹ sư trẻ; kỹ sư đóng góp vào mục tiêu phát triển năng lượng bền vững ASEAN.

Sáng 23/11, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức cuộc họp báo về tổ chức "Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38".

112 ky su duoc nhan chung chi Ky su Chuyen nghiep ASEAN
TSKH. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo.

Theo TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng của tổ chức Liên hiệp Hội và với ngành kỹ sư tại các nước ASEAN. Việt Nam đã có sự tham gia qua nhiều năm trong Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (ASEAN Federation of Engineering Organizations - AFEO) và đánh giá đây được coi là bước đột phá trong việc hội nhập quốc tế của giới kỹ sư tại Việt Nam,

AFEO là đại diện các tổ chức tổng hợp rộng rãi nhất của các kỹ sư trong 10 tổ chức thành viên ASEAN.

Trong lịch sử 38 năm hoạt động có vai trò tập hợp, tôn vinh và tổ chức các kỹ sư......

Hằng năm, AFEO đều tổ chức Hội nghị của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (Conference of ASEAN Federation of Engineering Organization – CAFEO) theo hình thức luân phiên, thể hiện vai trò quan trọng của ngành kỹ sư trong xây dựng và phát triển đất nước.

Tại Indonesia, vào năm ngoái, các cấp Phó Thủ tướng hoặc Phó Tổng thống đều tới tham dự cuộc họp khai mạc sự kiện. Trong lần đăng cai sự kiện năm nay tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam cũng sẽ đón nhận sự quan tâm đặc biệt của đại diện Chính phủ.

Theo đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam, sau Hội nghị CAFEO37 tổ chức tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch AFEO và chủ trì Hội nghị CAFEO38 tại Hà Nội từ ngày 18 – 26/11/2020 với chủ đề: “Phát huy Sáng kiến và Hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong Xây dựng Cộng đồng ASEAN Bền vững và Thịnh vượng”.

CAFEO38 đặt mục tiêu tiếp tục khẳng định cam kết của AFEO trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.
 
Nội dung chính của chương trình CAFEO38 tập trung trong 7 hội thảo, cụ thể:

Thứ nhất, hội thảo trực tuyến về Giao thông vận tải với chủ đề: Tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN.

Hai là, hội thảo trực tuyến về Kỹ thuật Môi trường với chủ đề: Quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại.

Ba là, hội thảo trực tuyến về Ứng phó Thảm họa với chủ đề: Lập bản đồ Khu vực Thảm họa và rủi ro nhằm Giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng dụng thiết kế kỹ thuật.

Thứ tư, hội thảo về Phát triển hệ thống Năng lượng ASEAN với chủ đề: Giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng về năng lượng lấy con người làm trung tâm.

Thứ năm, hội thảo Quốc tế với chủ đề: Vai trò của Kỹ sư ASEAN đối với các vấn đề phát triển bền vững của ASEAN: Sáng kiến, tăng cường hợp tác giữa khối kỹ sư ASEAN và các nước Châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, hội nghị thượng đỉnh Nữ kỹ sư ASEAN: Vai trò của Nữ Kỹ sư trước những thách thức của đại dịch Covid-19 trong khu vực ASEAN.

Thứ bảy, trao tặng danh hiệu cao quý của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến và trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.

112 ky su duoc nhan chung chi Ky su Chuyen nghiep ASEAN
Ông Ông Lê Duy Tiến - Phó Tổng Thư ký kiêm Trường ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam nêu chi tiết chương trình Hội nghị thường niên.

CAFEO38 định hướng cùng với các thành viên thúc đẩy các mục tiêu chính: thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm; tăng cường hợp tác giữa các thành viên AFEO; tạo điều kiện giao lưu và phát triển chương trình giáo dục kỹ thuật chất lượng cao, xây dựng đội ngũ các kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN sẵn sàng, đủ năng lực để thực hiện các chương trình nghị sự về phát triển bền vững của khu vực.

CAFEO38 cũng sẽ thúc đẩy trao đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch chuyển lao động kỹ thuật và công tác đào tạo đội ngũ kỹ sư, đặc biệt là Nữ Kỹ sư và Kỹ sư Trẻ.

Đặc biệt là tiến tới vận động việc hợp nhất công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN giữa ACPE và AER nhằm tăng cường sự giao lưu trao đổi sinh viên kỹ thuật giúp họ có cơ hội cọ xát, trải nghiệm môi trường làm việc trong khu vực.

CAFEO38 định hướng thông qua việc thúc đẩy quá trình Chuyển đổi số lấy con Người làm trung tâm nhằm ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu, dịch bệnh và thảm họa thiên tai; thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế trong và sau thời kỳ COVID-19.

Các hội thảo tại CAFEO38 cũng sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế bao trùm và bền vững, phục vụ tái thiết và phục hồi của các quốc gia ASEAN một cách hiệu quả từ tác động đa chiều của COVID-19.

Từ ngày 18/11 đến nay đã có hàng loạt hội thảo tiến hành theo hình thức trực tuyến giữa các thành viên trong AFEO.

112 ky su duoc nhan chung chi Ky su Chuyen nghiep ASEAN
TSKH. Nghiêm Vũ Khải - người đã nhận cờ đăng cai tổ chức CAFEO38 từ Hội nghị CAFEO37 tại Indonesia.

Phiên khai mạc Hội nghị CAFEO 38 diễn ra sáng ngày 25/11 tại Khách sạn Melia 44 – Lý Thường Kiệt – Hà Nội.

Trong buổi chiều ngày 25/11, các Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam là TSKH. Nghiêm Vũ Khải và TS. Phạm Văn Tân sẽ trao chứng chỉ kỹ sư Chuyên nghiệp ASEAN cho 112 kỹ sư Việt Nam năm 2020.

Cũng trong buổi chiều này, TSKH. Nghiêm Vũ Khải sẽ cùng GS.VS. Trần Đình Long -Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Điện lực Việt Nam sẽ chủ trì Hội thảo phát triển hệ thống năng lượng bền vững ASEAN.

Trong ngày 26/11 sẽ có các cuộc hội thảo về vai trò của nữ kỹ sư trong đại dịch COVID-19 ở ASEAN và vai trò của kỹ sư đối với sự phát triển bền vững trong khối ASEAN. Phiên bế mạc diễn ra chiều ngày 26/11.

Cúc Phương   

Thứ Hai, 23/11/2020 10:38

Sự Kiện