Bút S-Pen trên Galaxy Note: Dấu ấn kỹ sư Việt Nam

(Liên hiệp hội) - Trung tâm đang nghiên cứu phần mềm nền tảng không chỉ dành riêng cho các ứng dụng Apps của Samsung mà còn nhiều công ty đối tác khác.

Kỹ thuật cao, lộ trình chặt chẽ

S Pen – chiếc bút được trang bị gắn liền với dòng Galaxy Note của Samsung, một thành tựu nổi bật của nhà sản xuất thiết bị di động đứng đầu thế giới Samsung, có đóng góp không nhỏ của khả năng sáng tạo và trí tuệ của người Việt Nam.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 1/12 về thông tin này, ông Đỗ Đức Dũng, Trưởng phòng Quản lý dự án tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ĐTDĐ Samsung tại Việt Nam (SVMC) cho biết: "S Pen là một chiếc bút, là thương hiệu của Samsung, gắn liền với dòng Galaxy Note. Nhưng tôi cũng nói rõ, toàn bộ phần cứng của chiếc bút, Việt Nam không tham gia vào sản xuất, mà chúng ta chỉ tham gia vào phần mềm.

Và để phát triển nền tảng phần mềm này thì cần có sự phối hợp giữa Việt Nam - Hàn Quốc".

Phân tích kỹ hơn về phần mềm dùng cho S Pen, theo ông Dũng, có 2 điểm cần nhấn mạnh với nền tảng này, đầu tiên có thể nói, phần mềm sẽ chứa đựng hai phần, một phần ứng dụng, một phần là nền tảng (framework).

S Pen là một thiết bị phần cứng và nó cần một nền tảng phần mềm để giúp điều khiển, tương tác với chiếc bút này. Phần nền tảng này không chỉ dành riêng cho các ứng dụng Apps của Samsung mà còn phục vụ các ứng dụng của bên thứ ba khác.

But S-Pen tren Galaxy Note: Dau an ky su Viet Nam

S Pen trên Note 5 có rất nhiều cải tiến

Tuy nhiên, để đáp ứng được các điều kiện của Samsung là vô cùng khó khăn. Cụ thể, ông Dũng nói: "Đầu tiên, chúng ta phải đảm bảo chất lượng, cũng giống như móng nhà phải chắc chắn thì cái nhà mới chắc được, sau đó, về mặt kỹ thuật cũng cần trình độ rất cao.

Nếu như các công ty viết Apps có sẵn nền tảng rồi thì sẽ tự xây lên, không cần nhờ bên ngoài. Thế nhưng nếu sử dụng lại công nghệ của người khác rồi xây dựng lên công nghệ của mình thì sẽ dễ dàng hơn so với việc tự mình tạo ra cái nền tảng đó, bởi vì nó sẽ đòi hỏi cái hiệu năng, tính năng cao hơn rất nhiều, nên Samsung đã giao cho Việt Nam trọng trách xây dựng nền tảng này.

Thứ hai, khi cung cấp nền tảng này, chúng tôi không chỉ đáp ứng yêu cầu của Samsung mà còn đáp ứng cho các ứng dụng của bên thứ ba, chính là các đối tác của Samsung, nên thời điểm khi chúng tôi tung sản phẩm ra, đòi hỏi lịch trình rất chặt chẽ, không thể chậm, không thể nhanh.

Mỗi một chiếc Note được giới thiệu ra thị trường thì cùng thời điểm đó, nền tảng này cũng được công bố, để cho các Apps của dòng Note sẽ được nhiều ứng dụng hỗ trợ, gần gũi với người dùng hơn. Tóm lại có hai yếu tố khó khăn, một là kỹ thuật phải cực kỳ cao, hai là lộ trình chặt chẽ".

Hơn nữa, theo ông Dũng, chỉ cần đáp ứng những yêu cầu trong nội bộ của Samsung đã rất cao, trong khi còn phải đáp ứng yêu cầu của các đối tác Samsung nữa thì càng đòi hỏi chặt chẽ.

Để thấy, không dễ để Samsung đầu tư lớn cho công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam và giao phần lớn trọng trách tại SVMC cho các kỹ sư Việt Nam.

"Chia sẻ thêm rằng, chúng ta hiện nay cứ tranh luận, Việt Nam có thể làm cái ốc vít cho Samsung không, theo quan điểm của tôi, chúng ta hoàn toàn làm được.

Công nghệ cũng không có gì lớn, mặc dù không thể tự làm từ đầu đến cuối vì bây giờ không ai làm cái gì từ đầu đến cuối cả, mình có thể làm phôi rồi cắt gọt ra được cái ốc vít.

Nhưng làm được và đảm bảo về mặt kinh tế là hai yếu tố khác nhau. Tức là chất lượng đảm bảo nhưng khi yêu cầu cung cấp 1 triệu cái ốc vít anh có làm được không, ngày mai tôi cần 2 triệu cái ốc vít đúng thời điểm đó, tại nhà tôi anh có làm được không. Cái này gọi là chuỗi cung ứng, trong đó thì rõ ràng anh phải làm cái ốc vít tại thời điểm A với số lượng và chất lượng theo yêu cầu.

Cũng như câu chuyện tôi đang sản xuất 1000 cái điện thoại, sử dụng 1 triệu cái ốc vít của anh. Nhưng do không có kho, nên tôi sẽ yêu cầu ngày giờ đem đến, anh phải đáp ứng được. Cho nên việc thực hiện được chuỗi cung ứng này rất là khó.

Tôi nghĩ vấn đề đáng tranh cãi hiện nay, không phải chuyện có làm được hay không mà phải là có đáp ứng đủ số lượng và chất lượng tại một thời điểm cụ thể theo yêu cầu hay không.

Dự án phần mềm cũng vậy. Khi Samsung sản xuất làm phần mềm thì theo kế hoạch đến ngày giờ đấy phải ra chất lượng đảm bảo. Nếu chỉ riêng trong nội bộ thì mình điều khiển được nhưng với đối tác bên ngoài thì đáp ứng rất nghặt nghèo. Cho nên, mình phải đảm bảo yêu cầu về thời gian và chất lượng", ông Dũng phân tích.

Thứ Năm, 03/12/2015 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện