Dễ lây HIV vì quan hệ đồng giới và chuyển giới nữ

(Liên hiệp hội) - Tỉ lệ lây nhiễm HIV tăng cao ở nhóm  quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ hơn cả nhóm nghiện chích ma túy, mại dâm.

Ngày 15/6, Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS”.

De lay HIV vi quan he dong gioi va chuyen gioi nu
TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VUSTA

Tại Hội thảo, các chuyên gia về y tế và những nhà hoạt động xã hội đã chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức và thảo luận về các biện pháp để tăng sự tiếp cận và sử dụng dịch vụ điều trị ARV; dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; chuyển gửi khách hàng đi xét nghiệm HIV, thực hiện laytest; điều trị ARV và các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.

Theo chia sẻ của các nhóm tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO), do đặc điểm dịch tễ HIV ở Việt Nam đang có những thay đổi. Tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy và phụ nữ mại dâm đang giảm mạnh.

Nhưng tỉ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm chuyển giới nữ vẫn duy trì ở mức cao và đang gia tăng ở các khu vực đô thị, cùng với đó là tỉ lệ các hành vi tình dục không an toàn khá cao trong nhóm này.

Trong bối cảnh hiện chưa có vắc-xin để phòng ngừa, phương pháp phòng ngừa bằng ARV được coi là giải pháp bổ sung dự phòng lây nhiễm HIV.

Tại hội thảo, PrEP đã được giới thiệu là phương  pháp dự phòng đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo và nhiều quốc gia đã thực hiện từ nhiều năm nay.

 Phương pháp này tuy không thay thế được vắc-xin HIV hay những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV khác nhưng nó cũng là một cách đơn giản có khả năng làm giảm 2/3 nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới qua các thử nghiệm lâm sàng và can thiệp thực tế trên thế giới.

Tính hiệu quả cao trong dự phòng HIV của phương pháp này và  lợi ích dài hạn của sử dụng ARV thúc đẩy Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế có kế hoạch phối hợp với các đối tác triển khai thí điểm cung cấp PrEP cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm chuyển giới nữ.

Theo Bs. Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm – Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS cho biết, những người bị nhiễm HIV sau khi ra khỏi các trung tâm giáo dục chữa bệnh không dám về quê vì sợ bị kỳ thị hoặc đi hành nghề ở địa phương khác.

Do vậy, họ không có giấy tờ tùy thân, không đăng ký tạm trú hoặc thường trú nên vì thế mà họ không thể có đủ điều kiện để tham tham gia bảo hiểm y tế.

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế - TS. Hoàng Đình Cảnh cho rằng, hiện nay bảo hiểm y tế là giải pháp khả thi nhất trong điều kiện của Việt Nam để duy trì và mở rộng điều trị HIV/AIDS.

Tại Việt Nam, nhiều người đang thiếu thông tin và hiểu biết về lợi ích của bảo hiểm y tế và cách tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra họ còn bị phân biệt kỳ thị và đối xử, và đặc biệt là lo sợ lộ thông tin.

Vì vậy, cần tăng cường truyền thông bảo hiểm y tế tại cộng đồng, trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ngoài ra vận động chính sách cho các cấp quản lý tại địa phương; tập huấn kỹ năng tư vấn cho người cung cấp dịch vụ; truyền thông trực tiếp cho người nhiễm HIV về sự cần thiết và quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm y tế.

TS. Cảnh cho rằng, thí điểm phương pháp PrEP bên trên sẽ giúp Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo và hướng dẫn quốc gia đối với can thiệp dự phòng trước phơi nhiễm cho các nhóm nguy cơ cao nhằm tiến tới kiểm soát và kết thúc dịch HIV tại Việt Nam.

PV

Thứ Sáu, 16/06/2017 14:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện