GS.TSKH Đặng Vũ Minh: Trụ sở trường tồn của trí thức

(Liên hiệp hội) - Sự đoàn kết, thống nhất giữa Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân trong đó có đội ngũ tri thức luôn là một trong các yếu tố quan trọng...

LTS: Từ xưa tới nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam luôn được trân trọng và đề cao. Và giới trí thức cũng ý thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Tinh thần này đã được thể hiện trong bài phát biểu của GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tại cuộc gặp mặt Trí thức Việt Nam tiêu biểu do TBT Nguyễn Phú Trọng chủ trì ngày 7/2 vừa qua. Báo Đất Việt xin giới thiệu nội dung bài phát biểu.

GS.TSKH Dang Vu Minh: Tru so truong ton cua tri thuc
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh phát biểu trong cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước và giới tri thức.

Ba niềm vui và hai việc lớn

Nhìn lại năm 2017, đối với mỗi người Việt Nam có 3 niềm vui lớn. Niềm vui lớn nhất là giữa lúc cái vòi bạch tuộc của chủ nghĩa khủng bố đã len lỏi ở nhiều nơi trên thế giới; giữa lúc mà nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố bị tấn công khi đang đi trên cầu ở London, là em bé trong tay cha mẹ trên tàu điện ngầm ở Saint Petersburg, là người phụ nữ đi mua hàng ở Stockholm hay những người trẻ đi nghe đại nhạc hội ở Las Vegas thì may mắn thay, trong bối cảnh thế giới phức tạp như vậy, đất nước ta vẫn được yên bình.

Vào những chiều Chủ nhật, đứng trên con phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm rực rỡ cờ hoa hay đứng trên bờ biển Nha Trang lộng gió tràn đầy khách du lịch trong và ngoài nước, mới cảm nhận được hết giá trị của cuộc sống thanh bình mà nhân dân ta đang được hưởng. Đó là niềm vui thứ nhất.

Niềm vui chung thứ hai là trong năm qua khi đất nước gặp thiên tai nặng nề song vẫn đứng vững. Mừng nhất là chỉ vài giờ trước khi dự báo bão sẽ đổ bộ vào ĐBSCL, cơn bão số 16 đã đổi hướng quay ra Biển Đông. Khó có thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra khi cơn bão có sức mạnh 130km/h đổ bộ vào ĐBSCL là vựa lúa lớn của nước ta. Song may mắn thay, điều đó đã không xảy ra.

Về kinh tế, năm nay, kinh tế nước ta đã vượt qua nhiều nước. Tôi thấy không cần phải nhắc lại 13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà chúng ta đã đạt được trong năm qua. Tôi chỉ xin phép nhắc lại một công trình trong số nhiều công trình đã được hoàn thành trong năm qua. Đó là hầm đường bộ qua Đèo Cả nối liền tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa, dài 13 km, hoàn toàn do cán bộ Việt Nam thiết kế và thi công cũng đã được hoàn thành. Chỉ trong những ngày đầu năm 2018, hầm đường bộ Cù Mông nối liền hai tỉnh Phú Yên và Bình Định đã chính thức được khai thông. Như vậy, ước mơ bao đời nay của người dân Việt Nam được đi từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau trên con đường bằng phẳng không còn đường dốc sẽ trở thành hiện thực.

Rõ ràng, công sức, mồ hôi mà đồng bào chúng ta đã đổ ra trong năm qua đã đem lại thành tựu diệu kỳ. Đó là điều không ai có thể phủ nhận được.

Niềm vui chung thứ ba là năm qua, đội bóng U23  Việt Nam lọt vào vòng chung kết giải bóng đá U23 Châu Á. Cuối ngày 24/1, tôi cũng như những người khác nghẹn ngào nhìn thấy hàng vạn người đổ ra đường mang theo lá cờ đỏ sao vàng để chúc mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam. Người ta nói rằng, chính bóng đá đã kết nối những người Việt Nam đến với nhau. Song nói đúng hơn, đó chính là tinh thần yêu nước, đó là lòng tự hào dân tộc vốn tiềm ẩn trong tâm hồn mỗi người Việt Nam, một khi được khơi dậy đã trở thành sức mạnh chung của một dân tộc.

Và giữa những ngày mọi người vui vì chiến thắng của đội bóng đá Việt Nam, thì tôi nhớ đến một lời dự báo: Việt Nam đã trở thành một con hổ về bóng đá, Việt Nam sẽ trở thành một con hổ về kinh tế ở châu Á. Tôi tin rằng, với sự nỗ lực của toàn thể nhân dân, trong đó có chúng ta thì lời dự báo đó sớm muốn sẽ biến thành sự thật.

Trong năm qua cũng có 2 sự việc nhân dân cả nước hết sức quan tâm.

Việc thứ nhất, đó là Đảng và Nhà nước đã rất kiên quyết nghiêm minh trong việc xử lý những vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng. Việc làm này đã một lần nữa củng cố lòng tin của nhân dân cả nước vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Rõ ràng, tài sản mà ngày hôm nay chúng ta có được, đó chính là xương máu, công sức của rất nhiều thế hệ và tài sản đó không thể biến thành tài sản riêng của một vài người. Rõ ràng, tài sản chung, hay nói rộng ra là số phận của một đất nước, của một dân tộc chỉ có thể nằm trong tay những người có đủ độ tin cậy về bản lĩnh chính trị, tư cách đạo đức và trước hết là về ý thức trách nhiệm đối với toàn thể dân tộc.

Chính vì vậy mà nhân dân cả nước, trong đó có anh chị em tri thức nhiệt liệt hoan nghênh, ủng hộ những việc mà Nhà nước đã làm trong thời gian vừa qua trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Thứ Sáu, 16/02/2018 10:27

Sự Kiện