Nguy cơ vỡ đập chính Hồ Núi Cốc: Không đáng lo vì...

(Liên hiệp hội) - Sự cố tại đập chính Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên hết sức nguy hiểm nhưng với điều kiện hiện nay hoàn toàn có thể xử lý được.

Có thể xử lý được

Đập thoát nước hạ lưu của Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) sau hơn 40 năm sử dụng đến nay đất đắp thân đập có hệ số thấm đã vượt quá giới hạn cho phép gấp 3 đến 6 lần.

Đồng thời, đống đá tiêu thoát nước thân đập có hiện tượng bị tắc dẫn đến bịt kín đường thoát ra của dòng thấm mái hạ lưu.

Nếu không xử lý các hiện tượng trên, nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập chính tại hồ Núi Cốc sẽ đe dọa đến hàng loạt địa bàn vùng hạ lưu là TP.Thái Nguyên, TP.Sông Công, thị xã Phổ Yên, huyện Phú Bình và một phần của tỉnh Bắc Giang…

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Văn Hạnh - Nguyên trưởng bộ môn Thủy công – Trường Đại học Thủy lợi nhận định hiện tượng đập chính Hồ Núi Cốc bị thấm nếu không phát hiện và xử lý sớm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tuy nhiên với trình độ khoa học và công nghệ hiện nay ở Việt Nam, ông Hạnh tin tưởng các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể khắc phục được hiện tượng này.

Nguy co vo dap chinh Ho Nui Coc: Khong dang lo vi...
Sự cố tại đập chính Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên hết sức nguy hiểm và cần được xử lý kịp thời, triệt để tránh những thảm họa có thể xảy ra.

Theo ông Hạnh, thời gian khi ông còn giảng dạy tại trường Đại học Thủy lợi đã nhiều lần ông cùng với các công sự xử lý và thành công đối với các công trình đập bị thấm từ Bắc vào Nam.

“Những lỗi kia không đơn giản nhưng cũng không quá nguy hiểm. Để khắc phục tình trạng này trước tiên cần kiểm tra lại thiết kế đập, đồng thời xem xét đánh giá hệ số thấm trong đất của nền đập cũng như đống đá tiêu nước.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, đánh giá, chúng ta sẽ đưa ra phương án khắc phục hợp lý”, ông Hạnh nhấn mạnh.

TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Hội Tưới tiêu Việt Nam, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) cũng chia sẻ:

Hiện tượng thấm đập Núi Cốc có thể do đống đá tiêu nước ở hạ lưu đập bị tắc một phần, hoặc có thể bị sự cố làm mất tác dụng thu nước thấm qua thân đập từ trong hồ.

Nước thấm ra mái đập hạ lưu đập đất là dấu hiệu sự cố nguy hiểm, để lâu sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ đập, do đó cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác và cần phải xử lý ngay. 

"Hiện nay đang mùa mưa nên vấn đề sửa chữa cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa việc hạ mực nước hồ xuống để sửa chữa và tăng an toàn cho hạ du cũng được xem xét cẩn thận vì có thể sẽ ảnh hưởng đến cấp nước sinh hoạt hoạt cho các khu vực hạ lưu vào mùa khô sau này.

Nhiều chuyên gia thủy lợi tin rằng chủ đầu tư và tư vấn được giao xử lý sự cố có thể giải quyết việc này. Bởi vì đập không lớn, chỉ cao khoảng 27 m và mực nước hồ đang thấp, chỉ khoảng 40 triệu m3 nước, trong khi sức chứa lên tới 170 triệu m3 nước”, TS Tứ nhấn mạnh.

Phải xử lý đống đá tiêu nước

Bàn về giải pháp khắc phục tình trạng trên, TS Đào Trọng Tứ cho biết qua thông tin, Thái Nguyên cũng như các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân thấm và đang tích cực triển khai một số biện pháp để xử lý hiện tượng thấm đập hồ Núi Cố, trong đó có khoan phụt tạo lõi chống thấm trong thân đập, sủa chữa đống đá tiêu nước...đồng thời giảm thấp nhất mực nước hồ có thể …  

Từ sự cố xảy ra với đập Hồ Núi Cốc, TS Đào Trọng Tứ cho rằng vấn đề tăng cường công tác giám sát an toàn hồ đập cần phải được các nhà nước và các cơ quan quản lý quan tâm hơn nữa.

Theo vị chuyên gia, hiện nay chúng ta đã có hệ thống các văn bản pháp lý  khá đầy đủ để phát triển và quản lý các hồ đập,  có nghị định 72/2007/NĐ-CP  về Quản lý an toàn đập (7/5/2007).

Nếu sự cố vỡ đập xảy ra, với các hồ đập lớn sẽ là thảm họa, do đó bảo đảm an toàn tuyệt đối các hồ đập, tức là an toàn tuyệt đối cho con người và hạ tầng ở hạ lưu các hồ đập là việc hệ trọng.

“Với số lượng hàng ngàn hồ đập thủy lợi và thủy điện hiện nay, trong đó có rất nhiều hồ có “tuổi thọ” 40-50 năm hoặc nhiều hơn,  việc giám sát cần chặt chẽ để xử lý kịp thời. Việc phát hiện ra sự cố có một tầm quan trọng đặc biệt, tránh những thảm họa có thể xảy ra”, TS Tứ khẳng định.

Nguyễn Hoàn

Thứ Hai, 26/06/2017 07:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện