Thêm cáp treo Yên Tử:Quản lý tâm linh chưa khi nào chặt

(Liên hiệp hội) - Rác ngập đầy Yên Tử làm mất cảnh quan nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo tới bởi đây là khu tâm linh thì doanh nghiệp càng có cơ "hốt bạc".

Trao đổi với Đất Việt quanh câu chuyện Công ty CP Phát triển Tùng Lâm xây dựng cáp treo lên đỉnh Yên Tử, PGS.TS Tạ Hòa Phương, Chủ nhiệm bộ môn Địa chất lịch sử, khoa Địa chất, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) nói, ông không ủng hộ việc xây thêm cáp treo tại đây.

Theo PGS.TS Tạ Hòa Phương, việc có một tuyến cáp treo tại Yên Tử trước đó đã là hợp lý bởi phục vụ nhu cầu và mong muốn của nhân dân. Nhưng khi có tới 4 cáp treo, nó lại là vấn đề bảo tồn giá trị tâm linh, cảnh quan và quản lý phức tạp.

"Việc đưa quá nhiều cáp treo vào để đi lại là cả một vấn đề hệ trọng vì tính theo chiều nào cũng dở vì cảnh quan, tính tâm linh hay việc quản lý cũng đều thiếu sót và ảnh hưởng nghiêm trọng", ông Phương nhận xét.

Them cap treo Yen Tu:Quan ly tam linh chua khi nao chat
Xây nhiều cáp treo Yên Tử sẽ làm rối mắc khu danh thắng tâm linh người Việt. Ảnh: Báo Quảng Ninh 

Xét về phương diện một khu tâm linh và là danh thắng quốc gia như Yên Tử, các tuyến đường trước đây với 1 cáp treo và đi bộ lên là đã ổn, đủ mỹ quan và vẫn phục vụ nhu cầu của nhân dân. 

"Nếu giăng mắc quá nhiều cáp treo sẽ chỉ cho thấy sự rối rắm về cảnh quan. Một đỉnh núi mà có tới 3, 4 cáp treo thì trông rất phản cảm, mất mĩ quan, kể cả tính tâm linh cũng có phần bị suy giảm. Chưa kể nó còn  thể hiện rõ ý đồ thương mại của doanh nghiệp chứ không mang mục đích phục vụ nhân dân", ông Phương nhận định.

PGS. TS. Tạ Hòa Phương nhận định, bên cạnh khu vực đền, chùa còn cả vườn quốc gia, trong đó có khu rừng thông quý giá. Đây vốn là khu tâm linh thuộc vào loại linh thiêng bậc nhất của Việt Nam theo trường phái trúc lâm yên tử từ thời vua Trần. Bởi vậy, việc bố trí sao cho càng tự nhiên và yên tĩnh là càng quý giá và tạo nên tính tôn nghiêm vốn có.

"Theo quan điểm của tôi, một tuyến cáp treo đã là quá đủ cho một khu tâm linh - những nơi rất cần yên tĩnh, thể hiện sự tôn trọng di tích có tính lịch sử lâu đời.

Việc tấp nập người lên khu vực đó và lại không theo một kiểu hình thức nào thì mĩ quan đã không đẹp lại phá vỡ tính tôn nghiêm của không gian", ông Phương nhận định.

PGS.TS. Tạ Hòa Phương cho rằng: "Ngay cả cáp treo muốn xây ở Sơn Đoòng trước đây tôi cũng phản đối. Nó vi phạm những nguyên tắc đặt ra ở vùng lõi của VQG Phong Nha- Kẻ Bàng, đặc biệt là di sản thiên niên thế giới. Đó chính là cấm các hoạt động kinh tế có tính chất cộng đồng một cách rộng rãi. Nó sẽ phá vỡ ngay hang động lớn nhất thế giới Sơn Đòòng. Bởi việc đưa quá nhiều người vào đó thì không có cách nào để quản lý và bảo vệ được".

Rác ngập khu tâm linh: Cha chung không ai khóc

Một thực tế khi tới những khu du lịch, đặc biệt là khu du lịch tâm linh, rác từ các du khách là một điều ám ảnh.

Them cap treo Yen Tu:Quan ly tam linh chua khi nao chat
Người và rác bên sườn Yên Tử. Ảnh: CAND

"Ai đã tới Yên Tử gần đây thì chắc chắn chỉ thấy toàn rác. Khách du lịch lên chùa Đồng nếu ghé mắt qua vực phía sau thì ôi thôi, rác kinh khủng lắm!", PGS.TS. Tạ Hòa Phương thốt lên.

Một tờ giấy báo đã có thể làm được một "bàn ăn" hay là "bàn tọa" ở ngay trên khu vực Đỉnh Thiêng của khu danh thắng. Một lá cờ của Phật đã bị rách, bị cuốn lên khóm tre cũng để yên ở đó cả năm trời.

Nếu nói ý thức của du khách đã là một phần thì việc tổ chức khâu phục vụ cũng cần chú ý.

Xây thêm cáp treo sẽ tạo tâm lý hào hứng muốn tới đây. Du khách đổ về càng đông mà không quản lý được thì thêm các cáp treo, thêm du khách lại càng khó khăn.

"Đống rác ở một khu tâm linh là điều đặc biệt cần tránh nếu không nói là cấm kỵ. Nếu một tuyến cáp treo mang nhiều du khách tới còn chưa quản lý được thì hai tới ba tuyến sẽ đưa người lên đó gấp hai gấp ba lại càng không thể quản lý", ông Phương nói.

Thứ Sáu, 09/09/2016 07:10

Sự Kiện