Xin xây thêm cáp treo lên Yên Tử: Hội chứng cáp treo

(Liên hiệp hội) - Muốn xây cáp treo phải đặc biệt chú ý bởi Yên Tử không chỉ là khu du lịch, vườn quốc gia còn là khu văn hóa tâm linh của người Việt.

Danh thắng đừng để... tạp nham

Xung quanh câu chuyện Công ty CP phát triển Tùng Lâm xin xây dựng thêm 2 cáp treo phục vụ du lịch tại Yên Tử, GS.TSKH Vũ Quang Côn- nguyên Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Sinh học, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho rằng, dự án này phải đặc biệt cẩn trọng bởi điều đáng lo ngại là sự thay đổi cảnh quan dẫn tới mất dần các giá trị văn hóa tâm linh của Yên Tử.

"Làm cáp treo lên khu tâm linh, cũng là di sản văn hóa của Việt Nam, tôi cho rằng ít nghiêm trọng nhưng cần đặc biệt chú ý tới môi sinh, cảnh quan chung. Bởi nếu việc xây cáp treo đã làm mất cảnh quan chung thì khu di sản ấy trở nên phản tác dụng", GS. Vũ Quang Côn nhận định.

Nếu xây dựng cáp treo tức là đa dạng sinh học đã bị ảnh hưởng, gây tác động tới môi sinh vốn có tại khu danh thắng này, ảnh hưởng tới khu vực rừng quốc gia, tới khu bảo tồn thiên nhiên ở đó. Chưa kể, cạnh các tuyến đường cáp treo là bến bãi đỗ xe, đường đi, vỉa hè... sẽ được mở rộng.

Xin xay them cap treo len Yen Tu: Hoi chung cap treo
Xây dựng cáp treo nếu quá nhiều sẽ phá vỡ cảnh quan của Yên Tử.

Ông Côn nhớ lại, ban đầu chỉ có một tuyến cáp treo tại khu danh thắng này. Sau đó, cáp treo thứ hai được xây dựng và hiện giờ lại muốn xin phép xây dựng thêm 2 cáp treo nữa.

''Tôi đã đi nhiều lần, lượng người tới đây không quá đông. Đặc biệt là khi lượng du khách đông chỉ tập trung vào mùa lễ hội từ tháng Giêng tới tháng Ba" - vị chuyên gia chỉ thẳng.

Theo GS. Côn, giá trị cảnh quan của một khu văn hóa đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Giá trị của khu tâm linh không đo đạc bởi số lượng người tới đây mà giá trị văn hóa mà nó mang lại. Một khu danh thắng mà không có các giá trị về cảnh quan lại có những biểu hiện không mấy văn hóa vì du khách tạp nham, nhốn nháo thì bản thân nó đã tự làm giảm đi các giá trị vốn có.

Việc xây dựng cáp treo về bản chất có thể đáp ứng nhu cầu của một bộ phận du khách nhưng nếu nhân rộng nó lên thành số lượng lớn thì chỉ càng tạo điều kiện cho sự lười nhác để thẩm thấu một trạng thái tâm linh hay nghiền ngẫm một giá trị văn hóa nghệ thuật.

Xin xay them cap treo len Yen Tu: Hoi chung cap treo
Du khách xả rác tại danh thắng Yên Tử. Ảnh: VNE

GS.TSKH. Vũ Quang Côn nhận định: "Cái gì dễ đạt được ta thấy nó bớt hấp dẫn. Tôi lấy ví dụ như chùa Thầy, chùa Tây Phương, hay thậm chí cả ở chùa Hương là những địa danh dễ dàng lui tới. Ngày lễ Tết, người ra người vào nhộn nhịp nhưng mỗi người mỗi cảnh, hàng quán la liệt, bày biện đồ ăn, rác thải bừa bãi, du khách phá rào, leo lên rừng, chen lấn xô đấy.. làm mất đi các giá trị văn hóa, tâm linh".

Lợi ích cho ai?

Nhìn nhận ở góc độ khác, theo vị chuyên gia, một vấn đề cần được hiểu cặn kẽ là có hay không sự bao biện các quyền lợi của nhân dân với lợi ích của một nhóm nhỏ.

GS. Côn cho rằng, việc xây dựng cáp treo lên Yên Tử đúng là vì nhu cầu và mong muốn của một bộ phận nhân dân. Nhưng thực chất, nó vẫn là vì lợi ích của doanh nghiệp và một bộ phận cá nhân lãnh đạo địa phương.

Địa phương mong muốn thu hút du khách tới thăm các danh thắng thiên nhiên văn hóa tại địa phương nhưng cách quảng bá du lịch chưa tốt mới không mang hiệu quả chứ không phải xây dựng thêm cái mới vào đó và quảng bá nó hoành tráng mới thu hút người xem.

"Bài học nhãn tiền từ việc xây cáp treo Sơn Đoòng vẫn còn. Người lãnh đạo địa phương nói muốn xây cáp treo để cho nhân dân tới thưởng ngoạn bởi đây là giá trị văn hóa của cả nhân loại. Xin thưa, điều này chỉ là bao biện!", GS. Côn nhấn mạnh.

Ông Côn nói thẳng, người dân có thể cảm nhận được các nét đẹp của khu văn hóa thông qua các bức ảnh, tấm hình, các đoạn phim. Việc xuất hiện những tuyến cáp treo ở đây chỉ làm người ta cảm thấy hụt hẫng vì một bức tranh thiên nhiên bị tô vẽ bởi bàn tay con người. Xây dựng cáp treo để đông đảo người dân tới xem chẳng làm tăng giá trị của khu văn hóa mà chỉ làm thiệt thòi chính những giá trị văn hóa bị bào mòn, bị mai một bởi đồng tiền thương mại.

''Đáng nói hơn, chúng ta đánh đổi để có lợi ích kinh tế nhưng không có lợi ích kinh tế chung mà đó lại là lợi ích kinh tế rất lớn cho riêng công ty đó và của từng nhóm nhỏ. Nhóm này lại gắn chặt với lợi ích của quản lý ở địa phương.

Thứ Ba, 06/09/2016 13:31

Sự Kiện