NASA khẳng định “Ngày tận thế” sẽ không xảy ra

(Khoa học) - Thế giới đón "Ngày tận thế" như thế nào?

Phát hiện bằng chứng thứ 2 về ngày tận thế

Nỗi sợ này đến từ những hiểu nhầm về lịch cổ của người Maya. Lịch này được chia thành nhiều phần khác nhau với mỗi chu kỳ kéo dài 400 năm, gọi là b'ak'tun. Theo tính toán, ngày 21/12/2012 sẽ đánh dấu sự chấm dứt của b'ak'tun thứ 13 và bắt đầu chu kỳ mới. Tuy các chuyên gia liên tục lên tiếng bác bỏ nhưng tin đồn về một sự kiện vũ trụ có thể kết thúc mọi sự sống trên Trái đất đã lan truyền với tốc độ chóng mặt.

“Sẽ không có vấn đề gì hết, tất cả hoàn toàn chỉ là tưởng tượng”, David Morrison, nhà sinh vật học vũ trụ tại Trung tâm nghiên cứu Ames trực thuộc NASA, tái khẳng định. Nhưng thật không may, Morrison nói, sự tưởng tượng đôi khi lại đi quá xa và gây hậu quả khôn lường. Là một trong những phát ngôn viên của NASA về huyền thoại ngày tận thế vào năm 2012, Morrison cho biết ông đã nhận được rất nhiều email và thư từ người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Một số nói rằng họ không thể ăn hoặc ngủ vì quá lo lắng, số khác thậm chí còn tiết lộ họ có ý muốn tự tử.

Tất nhiên không phải tín đồ Cơ Đốc nào cũng nghĩ rằng thế giới sẽ chấm dứt nhưng vì nhóm đối tượng có suy nghĩ tiêu cực nhất lại là trẻ em, điều này khiến các quan chức NASA lo lắng. “Tôi nghĩ chính các tin đồn không có căn cứ và mang tính chất dọa dẫm đang lan truyền trên internet đã làm chúng khiếp sợ”, Morrison nhận định.

Các nhà khoa học NASA trong một cuôc nói chuyện dưới  hình thức videochat kéo dài một giờ đồng hồ đã cùng vạch trần câu chuyện ngày tận thế, từ tin đồn về sự va chạm với hành tinh huyền thoại Nibiru đến nguy cơ bùng nổ năng lượng mặt trời ở mức rất nguy hiểm.

Các nhà khoa học khẳng định sẽ không có vụ va chạm nào giữa Trái đất với hành tinh khác. (Ảnh: gilderm/sxc.hu)

Trên thực tế, theo nhà vật lý Lika Guhathakurta, chu kỳ hoạt động của Mặt trời trải qua các giai đoạn cao thấp khác nhau trong 11 năm và hiện được dự đoán là những tia lửa năng lượng Mặt trời đạt mức cao, có thể ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử và hệ thống định trên Trái đất. Tuy nhiên, hàng loạt vệ tinh theo dõi cho phép giới khoa học phát hiện được bất kỳ hiện tượng nào bất thường xảy ra trong khí quyển, vả lại dù nó có xảy ra thì cũng không đến mức “tận thế”.

Ngoài ra, học cũng bác bỏ cả lý thuyết cho rằng sự tiêu vong của hành tinh chúng ta là kết quả sau vụ va chạm định mệnh với một đối tượng hoặc hành tinh khác. Theo Don Yeomans, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion (NASA), dự báo ít nhất phải đến ngày 13/2/2013 mới có một tiểu hành tinh tiếp cận gần Trái đất nhưng chắc chắn không có va chạm nào hết.

Một tin đồn khác, rằng từ trường Trái Đất đột nhiên sẽ đảo ngược hoặc Trái đất sẽ di chuyển gần 30.000 năm ánh sáng và rơi vào lỗ đen ở trung tâm thiên hà Milky Way cũng bị bác bỏ. (Một năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng dịch chuyển trong một năm, khoảng 10.000 tỷ km).

Cuối cùng, số phận Trái đất được một số ý kiến tập trung vào vấn đề như biến đổi khí hậu hơn là các thảm họa vũ trụ. Điều này đã nhận được sự tán thành của nhiều chuyên gia NASA.  “Mối đe dọa lớn nhất đối với Trái đất vào năm 2012, vào cuối năm nay hay trong tương lai chỉ có thể là từ chính loài người”, nhóm chuyên gia kết luận.

Thứ Sáu, 30/11/2012 08:24

Sự Kiện