NASA sẽ phóng tiếp robot thăm dò lõi sao Hoả

(Khoa học) - Robot thăm dò sao Hoả phải “thay não”

Kỹ sư NASA gây sốt trên Twitter nhờ kiểu tóc ấn tượngBức ảnh đầu tiên gửi về từ sao HỏaRobot thăm dò sao Hỏa vừa hạ cánh

Sứ mệnh mới mang tên InSight sẽ có nhiệm vụ xác định lõi của sao Hoả chứa chất rắn hay chất lỏng, và tại sao vỏ của sao Hoả có vẻ không có các tầng kiến tạo trôi dạt như trái đất. Những thông tin đó có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cơ chế hình thành và phát triển của các hành tinh đá.

InSight sẽ ngốn khoảng 425 triệu USD, chưa kể chi phí phóng. Theo kế hoạch, InSight sẽ được phóng vào tháng 3/2016, và sẽ đưa một tàu đổ bộ lên đó vào tháng 9 năm đó để thực hiện nhiệm vụ khoa học kéo dài 2 năm.

Tàu đổ bộ sẽ mang theo 4 thiết bị để xác định trục xoay của sao Hoả và đo lường sóng địa chấn và nhiệt ra và vào lõi sao Hoả. Robot cũng sẽ được trang bị một cánh tay robot và hai camera.

Thiết kế của InSight. (Nguồn: Space)

InSight đánh bại hai đối thủ khác để trở thành sứ mệnh khám phá thứ 12 của NASA. Hai đối thủ khác là Comet Hopper – được thiết để thâm nhập sao chổi nhiều lần nhằm tìm hiểu sao chổi thay đổi như thế nào trong hành trình bay quanh mặt trời – và Tàu khám phá Titan – TiME.

TiME được lên kế hoạch khám phá những vùng biển chứa đầy mêtan – êtan của mặt trăng Titan của sao Thổ nhằm khám phá một đại dương đầu tiên ngoài trái đất.

Cả ba chương trình này đều hứa hẹn mang đến nhiều kiến thức khoa học quý giá. Nhưng InSight sử dụng kỹ thuật giống như tàu thăm dò Phoenix mà năm 2008 đã tìm thấy lớp băng đá dưới mặt đất của khu vực cực bắc sao Hoả.

Sự kế thừa này cùng với đóng góp về thiết bị khoa học từ Pháp và Đức đã khiến InSight được lựa chọn, cũng là để đảm bảo chương trình sẽ không tốn quá nhiều ngân sách.

Trong khi đó, chương trình khám phá sao chổi Hopper và mặt trăng Titan của sao Thổ đều tốn kém hơn và rủi ro hơn.

Thứ Tư, 22/08/2012 09:00

Sự Kiện