Phát hiện khỉ mốc tại nhà dân

(Khoa học) - Sáng 13/7, sau khi nhận được nguồn tin có một con khỉ mốc (

Macaca assamensis

) xuất hiện tại nhà dân, Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch - Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra và tiếp nhận một cá thể khỉ mốc thuộc động vật hoang dã nhóm IIB từ ông Bùi Văn Thách ở thôn Tú Loan, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch.

Khỉ mốc được lưu giữ tại nhà ông Bùi Văn Thách trước khi chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thuộc VQG Phong Nha-Kẽ Bàng (Ảnh: Ngọc Lâm, cán bộ kiểm lâm hạt Quảng Trạch)

Ông Thách cho biết, cách đây khoảng 3 tháng, trên đường đi làm về ông nhặt được con khỉ nói trên ở ven quốc lộ 1A trong tình trạng bị thương nặng, ông đã đưa về nhà chăm sóc, nuôi dưỡng, đến nay đã khỏe mạnh. Hiện, con khỉ này đang được chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẽ Bàng.

Khỉ mốc là loài khỉ sống ngoài thiên nhiên có số lượng thứ hai sau khỉ vàng. Trong những năm 60, 70 về trước hàng năm có 10 vạn con bị săn bắn. Nạn săn bắn quá mức, phá rừng bừa bãi nên số lượng khỉ mốc đã giảm rất nhiều.

Đây là nhóm động vật đã được xếp vào Sách đỏ Việt Nam thuộc loài cấm săn bắn, bẫy bắt, cần có các biện pháp bảo vệ, mức độ đe dọa bậc V.

Thứ Năm, 14/07/2011 12:10

Sự Kiện