Chủ nhân tàu Trường Sa: Ngày khoa học không dành cho tôi

(Khoa học) - “Tôi không phải giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu trong các viện và ăn lương nhà nước… Tôi không biết đánh cầu lông… Ngày khoa học không dành cho tôi!”

Không biết đánh cầu lông và ngày khoa học

Ngày 18/5/2014, Việt Nam sẽ chính thức có thêm một ngày lễ mới được gọi tên Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, để vinh danh những thành tựu trong lĩnh vực này của nước ta.

Chia sẻ với phóng viên báo Đất Việt chiều ngày 14/5/2014, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa, người chế tạo chiếc tàu ngầm mini mang tên Trường Sa 01, sử dụng hệ thống không khí tuần hoàn AIP đã bày tỏ quan điểm cho rằng ngày lễ này không dành cho mình.

Ông Hòa trích dẫn tiêu chí của ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam mà ông đọc được trên báo chí:

“Mục đích nhằm tuyên truyền rộng rãi các thành tựu KH&CN, tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KH&CN và động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh- sinh viên say mê nghiên cứu khoa học.”

Ông Nguyễn Quốc Hòa bên tàu ngầm Trường sa trong xưởng sản xuất
Ông Nguyễn Quốc Hòa bên tàu ngầm Trường sa trong xưởng sản xuất

Ông Nguyễn Quốc Hòa bày tỏ: “Ở đây nhằm tôn vinh đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tức là những vị làm việc trong các viện, sở của nhà nước, ăn lương nhà nước, và như thế thì chắc chắn không dành cho những người thuộc tầng lớp lao động như chúng tôi.”

“Các vị ấy là những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, những cán bộ công nhân viên. Còn tôi là một doanh nhân, chỉ đam mê mà làm. Không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều các nhà sáng chế khác trong dân gian. Cứ chiếu theo mục tiêu này, thì nó không dành cho những tàu ngầm Trường Sa, những máy bay trực thăng, những máy bóc lạc, máy gặt, máy tuốt lúa…” – Ông Hòa cho biết.

Ông Hòa hóm hỉnh cho biết thêm: “Còn một lý do nữa mà ngày khoa học không phải dành cho tôi, có lẽ, do tôi không biết chơi cầu lông”.

Tàu Trường Sa không được thử nghiệm chỉ vì...'cái ghế'?

Được biết, theo chỉ đạo từ Bộ Khoa học Công nghệ, các Sở KHCN địa phương sẽ có những hoạt động cụ thể để hưởng ứng ngày lễ mới mẻ này. Trước đó, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Mạnh Hiền, giám đốc Sở KHCN tỉnh Thái Bình chiều ngày 23/4/2014.

Qua sự chia sẻ thông tin từ ông Hiền, tại Trung ương, Sở KHCN Thái Bình đã cử đội ngũ cán bộ công nhân viên của mình tham gia giải cầu lông trong hội thao, tham gia chương trình kết nối nhịp cầu công nghệ với tỉnh Hà Giang.

Giải thể thao chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hà Nội
Giải thể thao chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hà Nội

Còn ở địa phương, tỉnh chỉ tổ chức giao lưu giữa các nhà khoa học với học sinh sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn tỉnh và phát động phong trào thi đua cống hiến, cải tiến kỹ thuật trong đội ngũ cán bộ công nhân viên chức, người lao động.

Tỉnh đang thờ ơ với tàu Trường Sa

Quay trở lại với vấn đề thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa, ông Hòa cho biết sau khi có ý kiến chỉ đạo của tỉnh không cho phép thử nghiệm tàu tại phao số 0, vùng biển Tiền Hải, Thái Bình vào ngày 29/4/2014, tàu ngầm Trường Sa vẫn “đắp chiếu” cất trong xưởng y như những gì được chỉ đạo.

Ngoài ra, trong văn bản chỉ đạo này, tỉnh Thái Bình có giao cho hàng loạt các Sở ngành như Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở GTVT, Sở KHCN, Sở TNMT, Sở Công thương… hỗ trợ ông Hòa viết được một kế hoạch thử nghiệm sao cho đầy đủ tính… khoa học.

Tuy nhiên, sau khi chỉ đạo này ra đời, ông Hòa cho biết vẫn chưa có đơn vị nào giúp đỡ ông một cách cụ thể, hay thậm chí là có bất kỳ hành động nào.

“Mọi thứ trở nên im lìm hoàn toàn” – Doanh nhân này nhận định.

“Dù là như thế, nhưng tôi vẫn có những dự tính của riêng mình, bằng mọi cách phải đưa tàu đi thử nghiệm ngoài biển. Việc tôi xin cấp phép và làm theo những gì được hướng dẫn đã chứng tỏ tôi tôn trọng pháp luật, tôn trọng chính quyền. Và tôi vẫn hi vọng nhận được những sự phản hồi xứng đáng” – chủ nhân tàu ngầm Trường Sa chia sẻ.

Hình ảnh những cải tiến của tàu ngầm Trường Sa 01

Đỗ Phong

Thứ Năm, 15/05/2014 06:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện