Đà Lạt "ngại", trung tâm hạt nhân tìm được vị trí mới

(Khoa học) - Bộ KH&CN đang khẩn trương nghiên cứu địa điểm xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân để trình Thủ tướng vào tháng 8 tới.

TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Phó Viện trưởng Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam đã cho Đất Việt biết như vậy về việc lựa chọn địa điểm xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân Đà Lạt.

Như vậy việc nghiên cứu lựa chọn địa điểm lần này vẫn được xác định là ở Lâm Đồng nhưng không phải là 2 vị trí trước đây Bộ KH&CN và UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất.

Theo kế hoạch, năm 2014 Trung tâm trên sẽ được khởi công xây dựng, nhưng suốt thời gian qua việc quyết địa điểm nào vẫn là câu chuyện chưa đi đến đích cuối cùng do UBND tỉnh Lâm Đồng không đồng ý với sự lựa chọn của Bộ KH&CN.

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt sẽ được nghiên cứu một địa điểm cách xa thành phố hơn 30km
Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt sẽ được nghiên cứu một địa điểm cách xa thành phố hơn 30km

Địa điểm được Bộ KH&CN chọn là khu đất hơn 100 ha ở tiểu khu 151A, phường 12, cách trung tâm Đà Lạt 12 km. Bộ đã làm tờ trình gửi Thủ tướng về việc này và trong phiên họp thường trực ngày 4/1/2013, Chính phủ đã nhất trí đề xuất của Bộ.

Tuy nhiên, đại diện tỉnh Lâm Đồng cho rằng, địa điểm mà Bộ đề xuất chưa hợp lý, vì đây là khu vực có dân cư, quá gần với trung tâm thành phố Đà Lạt, có thể gây tâm lý lo sợ cho người dân và du khách. 

Vì vậy, Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị địa điểm nên được xây dựng cách trung tâm Đà Lạt khoảng 30-40 km, trong đó địa điểm khả thi nhất là xã Đa Nhim, cách trung tâm thành phố 32 km, trên trục lộ Đà Lạt - Nha Trang. 

 Việc quyết địa điểm nào đã được đưa lên Thủ tướng. Theo đó, sau cuộc họp thường trực Chính phủ hồi tháng 4/2014 Thủ tướng đã yêu cầu Bộ KH&CN nghiên cứu một địa điểm ở Lâm Đồng rồi báo cáo thủ tướng.

"Vị trí được Thủ tướng gợi ý vẫn là thuộc Lâm Đồng nhưng cách thành phố hơn 30km thay vì địa điểm mà Bộ KH&CN trước đây đã đề nghị là cách 12km. Thủ tướng đề nghị Bộ khẩn trương tìm hiểu nghiên cứu", TS Nguyễn Nhị Điền cho biết.

Ông Điền cho biết thêm, hiện Bộ KH&CN đang tập hợp các chuyên gia Nga tiếp tục nghiên cứu địa điểm mới. Dự kiến trong tháng 8 sẽ có thông tin để Bộ trưởng trình Thủ tướng.

Việc xây dựng Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt được xác định từ cuối năm 2012. Khi đó Bộ Khoa học Công nghệ và Nga ký hiệp định liên Chính phủ về xây dựng việc Trung tâm này.

Dự án này có tổng vốn đầu tư là 500 triệu USD do Nga hỗ trợ. Trong Trung tâm này, một lò hạt nhân mới có công suất khoảng 15MWt, gấp 30 lần công suất định danh của lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hiện nay sẽ được xây dựng, với công nghệ hiện đại, an toàn. 

Khi Trung tâm ra đời, lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hiện tại có thể chấm dứt sứ mệnh lịch sử sau hơn 50 năm hoạt động. Toàn bộ nhân lực của Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt hiện nay sẽ được chuyển về Trung tâm. 

Bích Ngọc

Thứ Bảy, 28/06/2014 06:42

Sự Kiện