Ong Ý là sinh vật ngoại lai xâm hại?

(Khoa học) - Ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam bức xúc: “Giống ong Ý đã được du nhập vào Việt Nam hàng trăm năm nay, trở thành giống ong cho mật xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Không thể nói đây là loài ngoại lai xâm hại vì không có cơ sở”.

Thời gian đủ để minh chứng

Ths Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Bộ môn Chăn nuôi khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ, một giảng viên có nhiều năm gắn bó với nghề nuôi ong, cũng như các nghiên cứu về ong tỏ ra bức xúc trước thông tin, ong Ý là loài sinh vật ngoại lai xâm hại. Ths Nhung cho biết, hiện Việt Nam có nhiều giống ong khác nhau, có người nuôi ong nội, người nuôi giống ong Ý. Song, việc nói ong Ý là sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại là chủ quan.

Nuôi ong lấy mật (Ảnh: Nhật Linh)

Kể về sự có mặt của giống ong Ý tại Việt Nam, bà Nhung cho biết, từ xa xưa, thời Pháp thuộc, người Pháp và sau đó là người Trung Quốc đã tìm cách để du nhập giống ong này vào Việt Nam. Suốt từng đó thời gian đến nay, không có tài liệu nào chứng tỏ loài ong Ý xâm hại tới môi trường sống bản địa hay thảm thực vật. “Truyền thống nuôi ong Ý đã có từ lâu đời, nếu nói thông tin đây là sinh vật ngoại lai xâm hại là xuyên tạc, có hại cho những người nuôi ong chân chính”, Ths Nhung lo lắng.

Cùng chung quan điểm này, ông Đinh Quyết Tâm cũng tỏ ra bức xúc khi biết có thông tin nói rằng, ong Ý là sinh vật ngoại lai xâm hại. Ông Tâm nói: “Giống ong này hiện có tới 700 đàn tại Việt Nam và giúp người nuôi ong, ngành ong có sản lượng mật xuất khẩu rất lớn. Đã có nhiều nghiên cứu đủ để chứng minh giống ong này không xâm hại môi trường sinh thái”, ông Tâm nói.

Không nên đưa thông tin bất lợi

Trước đó, khi bàn về câu chuyện tôm thẻ chân trắng bị đưa vào danh sách loài sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại, TS Dương Minh Tú, Cục bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT đã bình luận, cần phải bàn từ “xâm hại” ở đây bởi có nhiều loài sinh vật ngoại lai gây hại cho vùng này nhưng có thể không gây hại cho vùng kia. Và một dẫn chứng nữa cũng đã được các nhà khoa học thế giới khẳng định, có những loài ngoại lai khi đến một vùng mới nhưng 100 năm sau nó mới thể hiện sự xâm hại. Như vậy với ong Ý, giới chuyên môn khẳng định thời gian đủ để chứng minh loài này không xâm hại môi trường sinh thái.

Ong Ý có phải là sinh vật ngoại lai xâm hại? (Ảnh minh họa). Nguồn: Ngọc Linh

Một số ý kiến lo ngại, đấu tranh sinh tồn là động lực mạnh mẽ và tất yếu khiến cho, hoặc đàn ong Ý ngày càng suy thoái chất lượng, giảm dần số lượng, hoặc sẽ lấn át, tiêu diệt các loài ong bản địa, trong đó cả ong mật và nhiều loài ong thiên địch... Ths Nhung đã cho biết, thực chất ong Ý có cơ bắp khỏe mạnh, cánh dài và lấy thức ăn nhanh hơn. Song các nghiên cứu theo dõi về cách tìm kiếm thức ăn cũng như phát triển đàn đã cho thấy, giữa ong Ý và ong nội địa còn được xem là phối hợp tốt để tận dụng thức ăn. Lý do là vì, đàn ong nội địa rất chăm chỉ, có thể tận dụng hết thức ăn ở gần, còn ong Ý lại bay đi xa để kiếm thức ăn. Như vậy, có thể khai thác được thức ăn tốt hơn”, bà Nhung chia sẻ.

Giới chuyên môn cũng cảnh báo, không thể tùy tiện nhập các giống lạ vào nuôi tại Việt Nam, song cũng không nên đưa các thông tin bất lợi cho ngành đang góp phần tích cực phát triển kinh tế của đất nước khi không có số liệu nghiên cứu đầy đủ.

Thứ Ba, 15/11/2011 06:40

Sự Kiện