Thủy điện Don Sahong: Lựa chọn của Việt Nam, Thái Lan, Campuchia

(Khoa học) - Ủy ban sông Mekong Việt Nam đề nghị cần gia hạn thời gian tham vấn trước đối với dự án thuỷ điện Don Sahong đến cuối năm 2015.

Ông Lê Đức Trung, Ủy viên Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mekong quốc tế, Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu như vậy tại Phiên họp đặc biệt của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mekong quốc tế được tổ chức ngày 28/1 tại Viên Chăn, Lào.

Tại cuộc họp này đại diện chính phủ 4 nước thành viên là Lào, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan trình bày kết quả quá trình tham vấn trước được thực hiện tại mỗi nước.

Trao đổi với Đất Việt ngày 29/1, bà Ngụy Thị Khanh, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, Giám đốc trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) - đơn vị cùng với Ủy ban sông Mekong Việt Nam thực hiện tham vấn thời gian qua cho biết, tại cuộc họp lần này các quốc gia đều yêu cầu phía Lào gia hạn tham vấn đối với dự án thủy điện Don Sahong.

"Đây là một nỗ lực cũng như thành công bước đầu đáng ghi nhận. Ít ra hoạt động tham vấn đã phần nào thể hiện được giá trị. Các quốc gia thành viên cũng ủng hộ điều này và họ cũng nhìn nhận rõ những nguy cơ nếu bỏ qua quy trình tham vấn", bà Khanh chia sẻ.

Về phía Việt Nam, ông Lê Đức Trung đã thẳng thắn nêu ý kiến: "Trên cơ sở kết quả của quá trình tham vấn cũng như từ kinh nghiệm của công trình thuỷ điện Xayabury, Ủy ban sông MekongViệt Nam đề nghị cần gia hạn thời gian tham vấn trước đối với dự án thuỷ điện Don Sahong đến cuối năm 2015”.

Các con đập thủy điện được xây dựng trên dòng chính sông Mekong gây nhiều lo ngại cho các nước hạ nguồn
Các con đập thủy điện được xây dựng trên dòng chính sông Mekong đang gây nhiều lo ngại cho các nước hạ nguồn

Khẳng định dự án chắc chắn có những tác động tiêu cực tiềm tàng đối với Campuchia, đoàn Campuchia yêu cầu phải tiến hành đánh giá tác động môi trường và kinh tế xã hội ở khu vực ngay hạ lưu công trình đập.

Phía Campuchia cũng cho rằng: "Cần thêm thời gian để các đối tác của Ủy hội nghiên cứu, đánh giá sâu hơn, chi tiết hơn về các tác động xuyên biên giới...”.

Còn Thái Lan đề nghị có thêm thông tin, dữ liệu để nghiên cứu và đánh giá các tác động tích cực và tiêu cực của dự án nhằm đưa ra các giải pháp giảm thiểu thích hợp.

Bà Khanh cũng cho biết, trong văn bản trả lời tham vấn đối với việc xây dựng thủy điện Don Sahong của Thái Lan cũng nêu quan ngại sâu sắc về những ảnh hưởng đối với hệ sinh thái và sự di cư của cá, thiếu đánh giá tác động đối với Campuchia ở vùng hạ lưu và sinh kế của người dân địa phương.

Căn cứ thủ tục thông báo tham vấn trước và thỏa thuận, đoàn Thái Lan kiến nghị kéo dài tham vấn thêm 06 tháng.

Tại phiên họp, đoàn Việt Nam ủng hộ quan điểm cần tiếp tục bổ sung thông tin, dữ liệu nhất là về thủy sản, dòng chảy và bùn cát, các tác động xuyên biên giới tiềm tàng cũng như có đánh giá về hiệu quả các biện pháp giảm thiểu do chủ đầu tư đề xuất.

Trong lần họp này, Ban Thư ký Ủy hội đã nêu phản ứng mạnh mẽ của dư luận trong khu vực trước việc thiếu thông tin, dữ liệu về các tác động xuyên biên giới, hiệu quả của các biện pháp giảm thiểu do chủ đầu tư đề xuất chưa thuyết phục.

Đã có hàng chục tổ chức phi chính phủ trong và ngoài khu vực đã lên tiếng yêu cầu nghiên cứu, đánh giá đầy đủ hơn về các tác động của dự án, tăng cường các hoạt động tham vấn, thậm chí đề nghị dừng công tác chuẩn bị cho dự án cho đến khi có đầy đủ các thông tin và kết luận cụ thể.

"Dù rằng phía Lào vẫn cho rằng đã hoàn tất quá trình tham vấn, tuy nhiên Campuchia, Thái Lan và Việt Nam đều kiến nghị cần thêm thời gian cho nghiên cứu và đánh giá sâu hơn nhằm bổ sung thông tin và kiến thức còn thiếu, khắc phục tính không chắc chắn của Dự án”, bà Khanh dẫn lời biên bản Phiên họp.

Bà Khanh cũng cho biết thêm: Green ID sẽ vẫn nỗ lực mọi việc để nói lên tiếng nói tham vấn của cộng đồng. Việc các quốc gia đồng lòng lên tiếng lần này là một cơ hội thuận lợi để Việt Nam có thể tiếp tục hoàn thiện các nghiên cứu, đánh giá của mình đủ sức thuyết phục.

Bích Ngọc

Thứ Sáu, 30/01/2015 06:51


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện