Vạn Lý Trường Thành dưới đáy Biển Đông: Họa cho tàu ngầm?

(Khoa học) - Giới chuyên gia vừa đưa ra đáp án cho câu hỏi “Trung Quốc lập hệ thống giám sát ở Biển Đông giá 292 triệu USD với mục đích gì?”.

Trung Quốc giám sát đáy biển vì mục đích khoa học?

Theo báo Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) ngày 31/5 đưa tin cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc đã thông qua kế hoạch lập hệ thống giám sát tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, nhằm phục vụ trong lĩnh vực “nghiên cứu khoa học”.

Theo đó, Trung Quốc sẽ đầu tư 2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 292 triệu USD) cho việc xây dựng mạng lưới cho phép có thể theo dõi và cung cấp hình ảnh dưới đáy biển và trên mặt nước ở định dạng HD, trong mọi điều kiện thời tiết và trong thời gian thực tế.

Theo Global Times, nền tảng này sẽ cho phép các nhà khoa học thu thập dữ liệu về tình hình môi trường và sự phát triển của thực vật và động vật trong khu vực Biển Đông. Trung tâm thu thập và phân tích thông tin cho hệ thống sẽ được đặt tại Thượng Hải.

Theo tuyên bố của một số chuyên gia quân sự nước ngoài và ngay cả Trung Quốc, cơ sở hạ tầng được xây dựng phục vụ cho mục đích dân dụng này cũng có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Tuy nhiên, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cho rằng, hệ thống thiết bị dưới nước này liên quan với sự phát triển cơ sở hạ tầng quân sự và xuất phát từ vị trí địa lý cực kỳ quan trọng của Biển Đông và biển Hoa Đông, hệ thống sẽ được quân đội tăng cường sử dụng.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời nhà phân tích quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng, giới quân sự nước này hoàn toàn có thể sử dụng các hệ thống có khả năng thu thập thông tin đáy biển phạm vi xa, độ nét cao này trong nhiệm vụ phòng chống xâm nhập

Van Ly Truong Thanh duoi day Bien Dong: Hoa cho tau ngam?

Trung Quốc đang lợi dụng nghiên cứu khoa học để săn tàu ngầm trên Biển Đông

"… nếu các tàu ngầm và tàu lặn nước ngoài tiếp cận vùng biển của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ buộc phải sử dụng thông tin từ hệ thống dưới nước để xác định, theo dõi, và thậm chí đuổi các thiết bị đó để bảo vệ an ninh lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và chủ quyền quốc gia của mình" - Lý Kiệt nói.

Ngoài ra, trong thời gian qua Trung Quốc cũng trang bị trái phép cho các đảo ở Quần đảo Trường Sa mà nước này xâm chiếm trái phép của Việt Nam, các tổ hợp súng phóng lựu để phòng chống người nhái xâm nhập.

Do đó, rất có thể Bắc Kinh cũng sẽ sử dụng các thông tin thu thập được qua các hệ thống giám sát tình hình dưới đáy biển để phục vụ mục đích chống xâm nhập cho các lực lượng Trung Quốc đồn trú trên các đảo mà nước này chiếm đóng trái phép ở Trường Sa.

Hồi giữa năm 2016, Trung Quốc cũng công khai một kế hoạch có tính chất tương tự là lập các trạm nghiên cứu khoa học đặt ở độ sâu 3000m dưới đáy biển và rải các các phao “cảnh báo sóng thần” dưới đáy Biển Đông, nhưng thực chất là các hệ thống phát hiện tàu ngầm.

Thứ Năm, 01/06/2017 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện