Tàu ngầm Hoàng Sa chưa phải tàu ngầm: Ai đang chơi chữ?

(Sự kiện) - Bản thân tàu Hoàng Sa, Yết Kiêu chỉ cần chìm xuống dưới mặt nước dù là 1 phân cũng được gọi là tàu ngầm.

Tàu của ông Hòa là tàu ngầm thực sự

Ngày 5/7, trước sự việc ông Nguyễn Quốc Hòa (Thái Bình) thử nghiệm thành công tàu ngầm Hoàng Sa trên vùng biển đông bắc Việt Nam dưới sự hỗ trợ của lực lượng Hải quân, ông Đàm Bạnh Dương – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN cho biết: "Theo Bộ Quốc phòng, vì sản phẩm của anh Hòa chưa được coi là tàu quân sự nên ta gọi là tàu lặn hoặc phương tiện lặn cho chính xác. Chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm như thế nào thì được gọi là tàu ngầm".

Liên quan đến những tranh cãi về tên của sản phẩm trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 8/7, kỹ sư Phan Bội Trân - cha đẻ tàu ngầm Yết Kiêu cho biết: "Bản thân tôi, tôi nghĩ lặn là một vật nào đó hoạt động trong môi trường nước, biến khỏi mặt trên xuống dưới môi trường chất lỏng là lặn.

Xét về mặt ngôn ngữ học, lặn là một động từ, còn ngầm là tính từ, cho nên định nghĩa tàu lặn hay tàu ngầm, tôi cũng không biết là ai khẳng định được.

Với tôi, tàu ngầm và tàu lặn là giống nhau, cái gì lặn xuống được dưới mặt nước được đều là tàu ngầm. Có thể bên Bộ KH&CN cho rằng, cái gì to lặn xuống thì mới là tàu ngầm, còn tàu nhỏ thì không là tàu ngầm, nhưng tàu ngầm thì đâu có dựa vào điều kiện to hay nhỏ?

Tau ngam Hoang Sa chua phai tau ngam: Ai dang choi chu?

Kỹ sư Phan Bội Trân và doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa

Thực tế đã có người hỏi tôi tàu Yết Kiêu là tàu ngầm hay tàu lặn, tôi có trả lời, phân tích thì họ cũng không phản đối gì, nên tôi nghĩ bản thân họ cũng không biết thế nào là tàu ngầm. Có khi chỉ trong từ điển Tiếng Việt mới định nghĩa được, nhưng phải là từ điển chuẩn, cái này chưa chắc chúng ta đã có.

Tôi ở nước ngoài quá lâu, bản thân tôi sinh sống ở Pháp 32 năm, nên vấn đề ngôn từ không thuần thục bằng những người trong nước, nhưng tôi hiểu được thế nào là tàu ngầm".

Trước thông tin, theo quy trình của Bộ Tư lệnh Hải quân phê duyệt thì ngày 3/7, vừa qua mới thử nghiệm ở trạng thái lặn nổi chưa thử nghiệm ở trạng thái lặn chìm, nghĩa là còn phải có bước thứ 2 thử nghiệm ở trạng thái lặn chìm.

Theo ông Trân, không hề có hình thức lặn nổi, tàu đã nổi thì làm sao lặn được? Chiếc tàu biến khỏi mặt nước dù chỉ có 1 phân cũng được coi là lặn thành công. Chúng ta yêu cầu chiếc tàu phải lặn chìm, mà khi đã lặn thì làm gì có trạng thái: nổi hay chìm?

Con tàu của ông Hòa đã biến khỏi mặt nước, di chuyển rất tốt, chứng tỏ đây là tàu ngầm thực sự, còn lặn sâu bao nhiêu lại là chuyện khác.

Nên khuyến khích sáng tạo đột phá

Dư luận cũng đưa ra thông tin, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa vì lòng say mê khoa học nhưng khi thiết kế tàu Hoàng Sa thì lại không có bản vẽ thiết kế kỹ thuật theo đúng yêu cầu nên khi tiến hành đánh giá rất là vất vả.

Trước thông tin trên, ông Trân khẳng định: "Khi làm thì phải có bản thiết kế, nhưng có nhiều việc chúng ta không cần phải công khai, khi ông Hòa làm có phối hợp với bên hải quân, nên đây là bí mật quân sự, vấn đề an ninh rất chặt chẽ. Nên không có chuyện một chiếc tàu ngầm như vậy mà lại không có bản vẽ".

Theo ông Trân, tiền ông Hòa bỏ ra làm chiếc tàu ngầm, công sức ông bỏ ra để làm ai cũng có thể đong đếm được, nhưng tấm lòng, niềm say mê mà ông bỏ ra thì không ai có thể đong đếm được?

Tau ngam Hoang Sa chua phai tau ngam: Ai dang choi chu?

Tàu ngầm Hoàng Sa trong buổi thử nghiệm ngoài biển

Trước tình cảnh hiện nay nước ta cái gì liên quan đến khoa học công nghệ cũng phải đi nhập, từ vỏ cho đến động cơ, thì nên khuyến khích các chế tạo mang tính đột phá, dù có thành công hay không, thì đó cũng là sáng tạo thực sự.

"Với những người như ông Hòa, với các thiết kế tàu ngầm của mình, nếu muốn triển khai thì trước sau cũng làm được, trước sau bên hải quân cũng được hưởng lợi từ nghiên cứu của ông Hòa, thậm chí trợ giúp rất nhiều.

Điều quan trọng, những việc này sẽ không làm nhụt chí những người như tôi và ông Hòa, nhưng những người khác, đang ấp ủ những ý tưởng mới, không riêng gì tàu ngầm, không được ủng hộ tiền bạc, nhất là nghe lời đàm tiếu, bản thân sẽ sợ sệt, không dám đề ra những dự án sáng tạo nữa", ông Trân tâm sự.

Châu An

Thứ Bảy, 09/07/2016 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện