Bò tót đực 'si tình' chết vì...kiệt sức?

(Thế giới động vật) - Bò tót đực ở vùng rừng của Vườn quốc gia Phước Bình, huyện Bác Ái - Ninh Thuận bỏ đàn về sống với bò nhà đã chết vào ngày 8/3.

Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình, cho biết xác con bò tót được nhìn thấy tại một vườn rẫy của người dân.

Theo ông Vân, nguyên nhân đang được ngành chức năng xác định, nhưng khả năng chết do bị săn bắn đã được loại trừ.

“Có thể do thiếu thức ăn vì thời tiết khô hạn kéo dài hoặc con bò đực chết vì tuổi già”, ông Vân nhận định

Hiện tại, lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Phước Bình đang bảo vệ hiện trường.

Ông Vân cho biết, con bò tót đực này “si tình” bò cái nhà nên bỏ đàn về làng sống từ năm 2008.

Bò tót đực bỏ đàn về làng sống với bò nhà vì “si tình”
Bò tót đực bỏ đàn về làng sống với bò nhà vì “si tình”

Theo các chuyên gia Vườn quốc gia Phước Bình, nhiều khả năng đây là trường hợp sa thải sinh học sau cuộc giao tranh thống lĩnh bầy đàn hoặc cũng có thể nó đi lạc xuống núi, bất ngờ gặp gỡ bò nhà và nhập đàn sống chung với nhau.

Từ khi về làng đến nay, con bò tót đực đã là cha của gần 20 bò tót lai. Số bò tót lai F1 này được Vườn quốc gia Phước Bình mua lại của nông dân trong xã để thực hiện đề tài khoa học Nghiên cứu di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót (Bos gaurus) và bò nhà (Bos taurus).

Được biết, bước đầu đã chọn mua 10 con bò tót lai (5 đực, 5 cái) của người dân nuôi trong trang trại rộng hơn 2 ha ở khu vực Vườn quốc gia Phước Bình để thực hiện đề tài này.

Đề tài nghiên cứu, giám định di truyền bò tót lai rất thực tế, có khả năng ứng dụng cao, kỳ vọng tạo ra nguồn giống mới rất khả quan.

Theo tài liệu của ngành NN-PTNT Ninh Thuận, hiện vùng rừng của 2 huyện Bác Ái và Ninh Sơn có bầy bò tót khoảng 30 con đang sinh sống.

Sẽ đưa bò tót ở Quảng Nam về nhà mới

  • Thanh Giang (Tổng hợp)


 

Thứ Hai, 09/03/2015 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện