Nga bị oan trong vụ cá heo sát thủ Crimea chết?

(Thế giới động vật) - Nghị sĩ Duma quốc gia từ Crimea cho rằng chính Ukraine đã ngược đãi và bán những chú cá heo chiến đấu trước khi chuyển cho Nga.

Sputnik dẫn lời Nghị sĩ Duma quốc gia từ Crimea, ông Dmitri Belik cho biết, để xóa sạch các bằng chứng ngược đãi những chú cá heo chiến đấu Ukraine, Kiev đã bán chúng cho các cá nhân và đơn vị kinh doanh từ rất lâu trước khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Vị Nghị sĩ Duma quốc gia này cho biết thêm, sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine không đủ kinh phí chi trả cho chương trình huấn luyện đặc biệt nên đã chuyển những chú cá heo chiến đấu về các bể nuôi cá heo và không tham gia huấn luyện từ năm 1995 đến năm 2014.

"Vào thời điểm đó, những 'lưỡi gươm' của lực lượng cá heo chiến đấu đặc biệt đã bị thay thế bởi những lưỡi cày", ông Dmitri Belik cho hay.

Nga bi oan trong vu ca heo sat thu Crimea chet?
Cá heo chiến đấu bị chính Ukraine ngược đãi và bán cho các cá nhân.

Theo ông Belik, hiện nay Ukraine đang hủy bỏ những bằng chứng cho thấy hành động ngược đãi của họ đối với những chú cá heo, khi chương trình huấn luyện đặc biệt dành cho chúng bị hủy bỏ vì thiếu kinh phí.

Những chú cá heo này đã bị chính phủ Kiev đem bán cho các cá nhân".

Điều này trái ngược với những gì đại diện thường trực của Tổng thống Ukraina ở bán đảo Boris Babin nói trước đó. Vị đại diện này cho rằng sau khi Crimea sát nhập với Nga, cá heo chiến đấu của Hải quân Ukraina đồng thời cũng được chuyển về Nga.

Theo vị đại diện thường trực người Nga nhận được tài sản của đơn vị quân đội ở Sevastopol, bao gồm cả còi đặc biệt để giao tiếp với cá heo được tập luyện. Tuy nhiên, các cá heo từ chối tương tác với các chuyên gia Nga, ngừng ăn rồi sắp chết.

"Thật buồn khi có rất nhiều binh sĩ người Ukraina đóng quân ở Crimea vào năm 2014 đã phản ứng về vấn đề lời tuyên thệ tồi tệ hơn nhiều so với những cá heo này", đại diện thường trực của tổng thống nói.

Đức Minh

Thứ Năm, 17/05/2018 10:18

Sự Kiện