Quái vật kinh hoàng tấn công, cả châu Phi sống lo sợ

(Thế giới động vật) - Sư tử, cá sấu có thể là những loài ăn thịt đáng sợ nhưng khiến cả châu Phi sống trong sợ hãi thì lại là một loài quái vật khác.

Sư tử, cá sấu có thể là những loài ăn thịt đáng sợ nhưng khiến cả châu Phi sống trong sợ hãi thì lại là một loài quái vật khác. Loài quái vật này nhỏ bé nhưng đi tới đâu đều để lại hậu quả nặng nề, đó chính là châu chấu.

Quai vat kinh hoang tan cong, ca chau Phi song lo so
Không phải sư tử hay cá sấu, châu chấu mới là nỗi ám ảnh kinh hoàng ở châu Phi.

Hàng triệu con châu chấu đang hoành hành ở châu Phi gây ra một trong những năm tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua ở lục địa đen và biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân được điểm mặt.

Các chuyên gia cho biết tại nhiều quốc gia châu Phi, lượng mưa lớn cùng độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng cho châu chấu sinh sản và phát triển. Cây cối mọc nhanh cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chúng.

Để giúp ngăn chặn loài quái vật này, chính phủ nhiều quốc gia đã tiến hành các biện pháp khác nhau trong đó có phun thuốc trừ sâu từ trên không nhưng không quá hiệu quả.

Quai vat kinh hoang tan cong, ca chau Phi song lo so
Chúng để lại hậu quả kinh hoàng tại mỗi nơi chúng đến.

Các nhà khoa học dự đoán nếu không kiểm soát được, số lượng châu chấu sẽ gấp 500 lần hiện tại vào tháng 6. Những đàn châu chấu lớn nhất phủ kín khu vực rộng tới 40km, dài 60km tại Kenya.

Nạn châu chấu là điều tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua tại Ethiopia và Somalia, gây thiệt hại lớn cho mùa màng. Nó không kém các hậu quả từ hạn hán, lũ lụt hay nội chiến tại các quốc gia này.

Nam Sudan và Uganda giờ cũng bắt đầu bị loài quái vật này tấn công. Những quốc gia thiếu lương thực thường xuyên này sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn như châu chấu phá huỷ mùa màng tại đây.

Quai vat kinh hoang tan cong, ca chau Phi song lo so
Nhiều quốc gia xếp nạn châu chấu ngang với các thảm hoạ như lũ lụt, hạn hán hay bạo động

Những đàn châu chấu sa mạc theo lơ lửng trên đầu như những đám mây đen bao phủ những vùng rộng lớn. Với kích thước lớn, loài châu chấu này đã phá huỷ diện tích cả trăm km2.

Một đàn châu chấu sa mạc bình thường có thể lên đến 150 triệu con trên một km2.  Chúng di chuyển theo chiều gió, có thể bao phủ một vùng lên đến 150km2. Lượng lương thực chúng phá huỷ tương đương với số đủ nuôi sống 2.500 người trong một ngày.

Anh Minh

Thứ Sáu, 24/01/2020 10:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện