Tìm ra bí ẩn của sinh vật sống dai nhất Trái đất

(Thế giới động vật) - Các nhà khoa học đã tìm ra bí ẩn đằng sau loài sinh vật có thể sống sót thoải mái trong điều kiện khắc nghiệt nhất

Theo Independent, Tardigrade hay còn gọi là bọ gấu nước, là sinh vật duy nhất trên Trái đất tiệm cận đến khái niệm bất tử.

Sinh vật này gần như không thể bị hủy hoại bởi bất kỳ hình thức nào. Chúng sống được ở mọi môi trường, từ đáy đại dương đến đỉnh Everest. Dù có bị đun sôi 150 độ, hay đóng băng ở 0 độ C, chúng vẫn không thể chết.

Đem chúng ra ngoài vũ trụ, nơi khiến con người chết ngay lập tức, chúng vẫn sống và thậm chí còn thoải mái “làm chuyện ấy”, sinh sôi nảy nở.

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra bí mật ẩn sau khả năng sinh tồn đáng kinh ngạc của sinh vật này.

Tiến sĩ Thomas Boothby đến từ Đại học Bắc Carolina, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Phát hiện lớn nhất của chúng tôi là việc loài gấu nước đã phát triển được các gene đặc biệt, cho phép chúng tồn tại trong điều kiện khô hạn nhất".

Tim ra bi an cua sinh vat song dai nhat Trai dat
Tardigrades được coi là loài sinh vật tiến gần nhất đến khái niệm bất tử.

“Protein mã hóa bởi các gene của loài vật này là độc nhất. Nó có thể bảo vệ các vật chất hữu cơ như vi khuẩn, men và các enzyme”, ông Boothby nói.

Loại protein này được đặt tên là TDP, theo tên gọi của sinh vật dài 1mm “sống dai” nhất thế giới này.

Trước kia, khả năng sinh tồn đáng sợ của gấu nước được cho là nhờ vào trehelose, một loại đường thường thấy trong cơ thể của loài tôm. Loại đường này cho phép gấu nước có thể sống sót dù ở trong môi trường không có nước đến cả một thập kỷ.

Nhưng trong nghiên cứu mới nhất, công bố trên tạp chí Molecular Cell, các nhà khoa học đưa loại gene này vào chất lên men và vi khuẩn. Kết quả là chúng cũng có khả năng tồn tại đáng kinh ngạc như gấu nước.

Theo tiến sĩ Boothby, các thí nghiệm cho thấy TDP mang tác dụng tương tự cho các vật liệu sinh học khác: tế bào, vi khuẩn... Vậy nên, khoa học có thể sử dụng protein này để bảo vệ đất trồng khỏi hạn hán, bảo quản thuốc mà không cần làm lạnh.

Bọ gấu nước là loài bọ rất nhỏ, kích thước chỉ dưới 1 mm và không bao giờ lớn hơn giới hạn này. Loài bọ này có 8 chân to khỏe, không có mắt nhưng dùng chiếc miệng lớn với các mấu sắc xung quanh cho việc săn mồi, nhai mồi, xe thức ăn.

Chúng chủ yếu ăn rêu, tảo và địa y, nhưng đôi khi nó ăn cả đồng loại của mình.

Loài bọ gấu nước này lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà khoa học người Hà Lan Anton van Leeuwenhoek vào năm 1702. Ông phát hiện chúng khi lấy những lớp bùn trên máng xối nhà mình và cho nước vào.

Dưới kính hiển vi, ông nhìn thấy các vi sinh vật bắt đầu hoạt động.

Tim ra bi an cua sinh vat song dai nhat Trai dat
Tardigrade có 8 chân, mặt béo phị nhiều nếp gấp, miệng đầy răng sắc nhọn. Ảnh: BBC

Theo các nhà khoa học hiện đại, bọ gấu nước đã tồn tại trên Trái đất chúng ta từ rất lâu. Bằng chứng là hóa thạch của chúng được phát hiện đã có niên đại lên tới hơn 500 triệu năm.

Vào năm 1948, nhà khoa học người Ý Tina Franceschi đã vô tình phát hiện ra khả năng chịu khô hạn của loại bọ này khi kiểm tra những rêu mốc trong viện bảo tàng đã héo từ 120 năm.

Khi cô cho vào rêu một chút nước và nhìn trong kính hiển vi, cô thấy các sinh vật động đậy và đó chính là chúng.

Sau đó, các nhà khoa học khác cũng thử nghiệm phơi khô bọ gấu nước trong 8 năm và cũng có kết quả tương tự.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 19/03/2017 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện